ต้นไม้

ต้นเดหลี ไม้ประดับมีดอก ที่หาดูแลได้ง่าย

ต้นเดหลี ไม้ประดับมีดอก ที่หาดูแลได้ง่าย

ต้นเดหลี จัดเป็นไม้ประดับที่นิยมนำมาปลูกเพื่อการประดับต้น เสริมแต่งใบ แล้วก็แต่งแต้มดอก เพราะว่าใบมีขนาดใหญ่ สีเขียวเข้ม ทำให้มองดูชื่นบาน แล้วก็มีดอกที่มีใบประดับประดาด้วยดอกสีขาวนวลขนาดใหญ่สวยสดงดงาม เลยทำให้กลายเป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมและเป็นไม้ประดับที่มีความโดดเด่นกว่าชนิดอื่นเพราะว่ามีดอกนอกเหนือจากความสวยสดงดงามแล้ว คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากต้นเดหลียังมีอีกเพียบเลย ทั้งยังช่วยในการดูดอากาศพิษ คายความชุ่มชื้น กรองฝุ่น แถมยังเป็นพืชที่มีความมงคลอีกด้วย ที่คนไทยเชื่อกันว่าที่ช่วยทำให้โชค เรียกสินทรัพย์เรียกเงินเรียกทองคำ แล้วก็ช่วยทำให้สุขภาพดีแก่มั่นขวัญยืนอีกต่างหากได้ยินขนาดนี้แล้วจะต้องหาสักต้นมาประดับตกแต่งกันไว้ที่บ้านแล้วล่ะคะ วันนี้พวกเราจะมาชี้แนะให้รู้จักกับต้นไม้ที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์สารพัดประโยชน์ต้นนี้ พร้อมด้วยเสนอแนะแนวทางการปลูกให้แข็งแรงกัน ตามไปอ่านกันได้เลย

ทำความรู้จักกับ ต้นเดหลี

            ต้นเดหลี จัดเป็นไม้ล้มลุกที่อยู่ในสกุล ARACEAE มีต้นกำเนิดมาจากประเทศแถบทวีปอเมริกาใต้ ได้แก่ โคลัมเบีย เวเนซูเอลา อื่นๆอีกมากมาย  ในประเทศไทยจะมีชื่อเรียกตามเขตแดนหลายชื่อมากมาย ตัวอย่างเช่น กวักเงิน หน้าวัวไทย กวักมงคล เป็นต้น ต้นเดหลีพืชในเครือญาตินี้พบว่ามีมากยิ่งกว่า 40 จำพวก  ยกตัวอย่างเช่น เดหลีด่าง เดหลีราชินี รวมทั้ง เดหลีใบมัน พบได้ทั่วไปในรอบๆที่เป็นป่าฝนเขตร้อนหรือตามขอบสายธารที่มีร่มเงา  คนจำนวนมากจึงนิยมนำมาปลูกเพราะต้นเดหลีเป็นพืชดอกไม้ประดับด้านในตึก เนื่องด้วยเป็นไม้ซึ่งสามารถคายความชุ่มชื้นได้สูงและฟอกอากาศได้ดีนั้นเอง และถึงแม้จะนำมาปลูกในอาคารก็ยังสามารถที่จะออกดอกได้อีกด้วยจึงเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่จำนวนน้อยมากที่จะออกดอกได้ในที่ร่ม ได้ภายในตึก แม้ว่าจะมีความชุ่มชื้นต่ำรวมทั้งโดนแสงจากหลอดไฟแค่นั้น แม้กระนั้นอย่างไรก็แล้วแต่ดินนั้นควรมีความชื้นอยู่ตลอด  นอกจากนี้ต้นเดหลียังเป็น 1 ในต้นไม้ 30 จำพวก ที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติศึกษาและทำการค้นพบว่าเป็นต้นไม้ซึ่งสามารถฟอกอากาศได้อย่างดีเยี่ยม

ต้นเดหลี

ที่มา https://kaset.today

ลักษณะของต้นเดหลี

            ลำต้นของต้นเดหลี เป็นไม้ล้มลุกที่ค่อนข้างมีอายุยาวนานหลายปี จะมีลำต้นที่แยกออกเป็น 2 ส่วนก็คือส่วนลำต้นที่อยู่ใต้ดินเรียกว่าท่อนหัวและก็ไหล ส่วนที่อยู่เหนือดินแตกหน่อออกมาจากไหลที่อยู่ใต้ดิน  โดยลำต้นเหนือดินแตกหน่อออกข้างๆนั้นจะก่อให้เป็นกอกระทั่งดูเป็นทรงพุ่มไม้ขนาดเล็ก  ลำต้นสูงโดยประมาณ 40 – 70 ซม เมื่อกรีดทุกส่วนของลำต้น ใบ รวมทั้งดอก จะมีน้ำยางใสออกมาอีกด้วย 

            ใบของต้นเดหลีจัดเป็นใบโดดเดี่ยว ที่จะสามารถออกเรียงสลับกันจากลำต้น มีก้านใบสีเขียว ลักษณะตอนโคนใบโค้งมนและก็ส่วนปลายใบเรียวแหลม  แผ่นใบเรียบแล้วก็เป็นเงา มีสีเขียวเข้ม รอบๆขอบของใบหยักเป็นคลื่นน้อย แลเห็นเส้นกึ่งกลางใบเป็นร่องสีเขียวเข้มเป็นร่องกระจ่าง

ดอกของต้นเดหลีจะมีดอกเป็นช่อ แทงออกมาจากยอดของลำต้น ปลายก้านดอกมีใบแต่งแต้มสีขาวนวล มีลักษณะเป็นรูปหัวใจ โคนใบกว้างเว้ากึ่งกลาง ต่อมาจะเป็นช่อดอกที่มีลักษณะเป็นแท่งทรงกระบอก ซึ่งด้านในช่อดอกมีดอกย่อยสีเหลืองที่ไร้ก้านดอกเยอะมากๆ ซึ่งมีลักษณะจะคล้ายกับไข่แมงดา เมื่อบานจะมีกลิ่นหอมหวนโชยตามลมโดยกลิ่นจะแรงมากมายในตอนเช้าและจะมีกลิ่นหอมประมาณเจ็ดถึงแปดวัน โดยที่ต้นเดหลีนั้นจะมีดอกได้ตลอดทั้งปี  และก็ออกดอกมากมายในช่วงฤดูฝนตั้งแต่พฤษภาคม-เดือนกันยายน

ต้นเดหลี

ที่มา https://garden-review.com

สายพันธุ์ต่างๆของต้นเดหลี

            ต้นเดหลีใบมัน จะมีลักษณะมีเหง้าใต้ดิน แตกออกเป็นกอ ทุกส่วนมีน้ำยางใส ใบคนเดียวเรียงเวียนสลับ รูปรีปนรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบของใบมีลักษณะเป็นคลื่นบางส่วน สีเขียวเข้มเป็นเงาและก็มีร่องตามแนวเส้นใบ

            ต้นเดหลีใบด่างเป็นไม้ล้มลุก ลำต้นแยกออกเป็น 2 ส่วน มีลักษณะเป็นใบด่างสีขาว ก้านใบสีเขียวผสมสีขาวเป็นด่างยกตั้ง ดอกสีขาว แม้กระนั้นเมื่อดอกแก่แล้วจะกลายเป็นสีเขียวเข้ม มีน้ำยางใสเมื่อกรีดทุกส่วนทั้งยังลำต้น ใบ และก็ดอก

            ต้นเดหลีจักรพรรดิ์ มีโคนต้นขนาดใหญ่อ้วน โดยชนิดนี้จะมีดอกได้ยากกว่าจำพวกอื่นๆ ลักษณะใบจะคล้ายกับเดหลีใบกล้วย แม้กระนั้นก้านใบจะไม่เหมือนกับเดหลีใบกล้วย ใบของเดหลีจักรพรรดิ์นั้นจะมีลักษณะแผ่ขยายออกข้างๆ มิได้ยกตั้งราวเดหลีประเภทอื่นๆซึ่งเดหลีจักรพรรดิ์นั้นจะมีทั้งยังแบบใบเขียวปกติและก็ใบด่างอีกด้วย

            เดหลีแคระ มีลักษณะเป็นไม้ทรงพุ่มไม้เตี้ยขนาดเล็ก แตกออกเป็นกอ ลำต้นจะเตี้ยกว่าเดหลีประเภทอื่นๆ ก้านใบสีเขียวเข้ม ใบมีรูปรี แผ่นใบเรียบรวมทั้งเป็นเงา

การขยายพันธุ์ต้นเดหลี

สามารถเพาะพันธุ์ได้ด้วยการแยกหน่อเป็นหลัก จากต้นเดหลีที่แก่มากยิ่งกว่า 1 ปี เพราะจะแตกหน่อออกมาในชั้นดิน การขุดหน่อหรือแยกต้น ให้พวกเราค่อยๆขุดหน้าดิน จนกระทั่งมองเห็นรอยต่อของต้นหรือเหง้าหน่อ ใช้เสียมเล็กขนาดเล็กหรือมีดแทงแบ่งเหง้าหน่อออก ต้องระมัดระวังกับการแยกหน่อ ควรที่จะให้มีรากติดลำต้นหรือหน่อออกมาด้วย

สามารถปักชำได้ แม้กระนั้นก็ไม่ได้รับความนิยมและไม่เห็นผลเท่าไร เนื่องจากว่าจำต้องถอนหรือตัดต้นหลักออกก่อน แล้วเอามาตัดแต่งเพื่อกำเนิดราก ก่อนที่จะเอามาปักในแปลงเพาะหรือกระถาง ซึ่งกว่าต้นจะติดหรือยืนต้นได้ชอบแห้งตายหรือเน่าตายเสียก่อน

ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากต้นเดหลี

  • ต้นเดหลีสามารถดูดพิษประเภทแอลกอฮอล์ อาซีโตน ไตรคลอไร เอทธิรีน เบนซิน และก็ฟอร์มัลดิไฮด์
  • ดอกเดหลีจะมีกลิ่นหอมยวนใจ สามารถนำต้นเดหลีที่มีดอกแล้วมาวางไว้ภายในบ้านหรือห้องรับแขกเพื่อปรับกลิ่นอากาศได้
  • ดอกเดหลีมีกลิ่นหอมยวนใจที่เป็นสารล่อแมลงวันผลไม้ ที่สามารถใช้ล่อแมลงวันผลไม้มารวมกันเพื่อกำจัดได้ หรือบางทีอาจนำเดหลีไปปลูกไว้ในสวนผลไม้เพื่อเป็นแหล่งล่อแมลงวันผลไม้ให้ออกห่างจากผลไม้ได้
  • เดหลีเป็นต้นไม้ซึ่งสามารถปลูกเป็นไม้ประดับแล้วก็ตกแต่งด้านในตึกและบ้านได้
  • ต้นเดหลีจัดเป็นพืชที่มีความเป็นสิริมงคลที่มั่นใจว่าจะมีผลให้ผู้ปลูกนั้นมีอายุมั่นขวัญยืน ช่วยขจัดอันตรายออกไป และก็นำโชคลาภมาให้