ต้นไม้

ต้น เศรษฐีเรือนใน เสริมสิริมงคลให้แก่ทั้งตัวเองและคนรอบข้าง

ต้น เศรษฐีเรือนใน เสริมสิริมงคลให้แก่ทั้งตัวเองและคนรอบข้าง

ต้น เศรษฐีเรือนใน ต้นไม้ที่นิยมปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคล เสริมโชคและเสริมลาภ และอีกอย่างยังช่วยเสริมเมตามหานิยมอีกด้วย และยังเป็นอีกหนึ่งไม้ฟอกอากาศที่ราคาถูก ซึ่งจริงๆแล้วต้นเศรษฐีเรือนในเป็นต้นที่จัดอยู่ในตะกูลว่าน และยังนิยมปลูกเพื่อเป็นไม้ประดับอีกทั้งปลูกเอาไว้ภายในกระถางตั้งในตึก หรือ ปลูกลงแปลงจัดสวน ปลูกได้ทั้งยังในบ้านแล้วก็นอกบ้าน เรียกว่าครบคุณประโยชน์จริงๆ  นอกจากนี้ต้นเศรษฐีเรือนในยังมีชื่อเรียกอีกแบบด้วยว่า Spider Plant (ต้นแมงมุม) หรือ Airplane Plant (ต้นเครื่องบิน) เพราะเวลาลมพัดต้นอ่อนจะแกว่งไปมาราวกับเรือบิน ซึ่งเป็นชื่อที่ชาวต่างชาตินิยมชอบเรียกกัน

ต้นเศรษฐีเรือนใน ถูกตั้งชื่อว่าให้มีคำว่า เศรษฐี ตั้งมาจากคุณลักษณะเด่นของแถบสีเหลืองอ่อนหรือสีครีมบนใบที่แสดงถึงความมั่งคั่ง รวมทั้งแถบสีนี้ยังมีความหมายที่แปลว่าคำว่า เรือน อีกด้วย ส่วนคำว่า ใน ก็มีการตั้งชื่อตามตำแหน่งของแถบสีเหลืองอ่อนหรือสีครีมที่อยู่รอบๆกึ่งกลางใบหรือภายในของใบ โดยที่ได้มีแถบสีเขียวล้อมอยู่ข้างนอก  เศรษฐีเรือนในเป็นไม้ประดับประเภทแรกๆที่ได้รับการเปิดเผยแพร่จากหน่วยงานที่นาซ่าของอเมริกา ว่ามีคุณลักษณะสำหรับการดูดสารพิษด้านในตึกได้อย่างดีเยี่ยม

นอกจากนี้ต้นเศรษฐีเรือนในก็ยังมีความเชื่อกันอีกด้วยว่า มีความเชื่อมาตั้งแต่อดีตกาลว่า สามารถประยุกต์ใช้สำหรับการพยากรณ์เสี่ยงทาย แล้วก็การปกป้องภัยจากอันตราย เหมือนกับต้นเศรษฐีเรือนนอก รวมทั้งต้นเศรษฐีเรือนกลาง ญาติพี่น้องตระกูลเศรษฐีนั้นเอง

ความแตกต่างของต้นเศรษฐีเรือนใน และเรือนนอก

            ต้น เศรษฐีเรือนใน และเรือนนอกจะมีลักษณะที่คล้ายกันมากๆ และก็เหมือนกันแทบทุกส่วน เว้นเสียแต่ตำแหน่งตรงแถบสีบนแผ่นใบ พูดอีกนัยหนึ่ง ว่านเศรษฐีเรือนในจะมีแถบสีเหลืองอ่อนหรือสีครีมรอบๆกึ่งกลางใบ ส่วนต้นเศรษฐีเรือนนอกฃจะมีแถบสีเหลืองอ่อนหรือสีครีมรอบๆขอบข้างนอกใบ รวมทั้ง ส่วนภายในกึ่งกลางแผ่นใบจะเป็นแถบสีเขียว ทั้ง 2 ว่าน มีคุณประโยชน์ รวมทั้งความเป็นสิริมงคลแบบเดียวกันทุกอย่าง

ต้น เศรษฐีเรือนใน

ที่มา https://puechkaset.com

ลักษณะของ ต้น เศรษฐีเรือนใน

            ต้นเศรษฐีเรือนในจะมีความสูงราวๆ 30-50 ซม. ลำต้นจะมีลักษณะที่แบบกลม ตั้งชันและถูกห่อด้วยกาบใบ ลำต้นสามารถทำการแตกเหง้าหรือต้นใหม่ได้จำนวนไม่ใช่น้อย ทำให้ดูเป็นพุ่มไม้หนา  และในส่วนของใบก็มีลักษณะเรียวยาว โดยประมาณ 30-60 ซม.ขึ้นกับประเภทพันธุ์ แล้วก็ความสมบูรณ์ของดิน แผ่นใบมีแถบสีเรียวยาวไปตามความยาวของใบ มีสีเหลืองอ่อนหรือสีครีมรอบๆกึ่งกลางใบ  ส่วนภายนอกจะมีแถบสีเขียว 2 แถบ รอบๆขอบภายนอกสุดของใบข้างละ 1 แถบ  ในส่วนของดอกและต้นอ่อน จะมีดอกได้เฉพาะต้นที่เติบโตเต็มกำลัง ซึ่งใช้เวลานานนับเป็นเวลาหลายปีกว่าจะมีดอกให้พบเจอ ต้นเศรษฐีเรือนในมีดอกเป็นช่อ ก้านช่อดอกมีลักษณะกลม เรียวยาว และก็เหนียว ก้านช่อดอกมีลักษณะแบ่งได้เป็นข้อๆตัวดอกออกเป็นดอกโดดเดี่ยวหรือหลายดอก 2-4 ดอก รอบๆข้อของก้านดอก ตัวดอกมีกลีบดอกไม้สีขาว กึ่งกลางดอกมีเกสรตัวผู้ ปลายเกสรมีสีเหลือง และก็เกสรตัวเมีย  ต้นอ่อนก็จะพบเจอได้บนช่อดอกรอบๆซอกของก้านดอก และต้นอ่อนก็จะมีลักษณะคล้ายกับต้นแม่ทุกอย่าง แต่ว่ามีขนาดเล็กกว่านั้นเอง และเมื่อก้านช่อดอกได้ทำการโน้มลงราบกับสัมผัสดินเมื่อใด ตัวต้นอ่อนก็จะแทงรากลงไปเติบโตจนเกิดเป็นต้นใหม่ได้ในทันที

ต้น เศรษฐีเรือนใน
ที่มา https://puechkaset.com

แนวทางการปลูกต้น เศรษฐีเรือนใน

            สามารถปลูกได้สองวิธี คือแบบที่หนึ่งจะเป็นการแยกเหง้าปลูก และการปลูกด้วยต้นอ่อน วิธีการปลูกมีดังนี้

  • การแยกเหง้าปลูก  นับว่าเป็นแนวทางที่นิยมที่สุด เพราะว่า ต้นเศรษฐีสามารถแตกหน่อใหม่ได้ตลอดเวลานั้นเอง ขั้นตอนแรกเริ่มด้วยการคัดสรรต้นอ่อนหรือเหง้าอ่อนของต้นเศรษฐีเรือนใน แล้วทำการขุดหรือตัดเหง้าของต้นออกมาปลูก
  • การปลูกด้วยต้นอ่อน  ต้นอ่อนจะกำเนิดบนช่อดอกหลังจากที่ดอกหล่นลงแล้ว ซึ่งตัวต้นอ่อนนี้มีไว้ใช้สำหรับปลูกเป็นต้นใหม่ได้ แม้กระนั้นวิธีการแบบนี้ ไม่ค่อยได้ทำเป็นบ่อยครั้งนัก เนื่องจากตัวต้นเศรษฐีเรือนในกว่าจะมีดอกจะต้องใช้เวลาการเจริญเติบโตนานนับเป็นเวลาหลายปีนั้นเอง จึงเป็นวิธีที่ไม่ค่อยนิยมมากนัก

การดูแลต้นเศรษฐีเรือนใน

            ต้นเศรษฐีเรือนในเหมาะกับดินที่สามารถระบายน้ำได้ค่อนข้างดีและน้ำจะต้องไม่มีการขังและดินที่เหมาะกับการปลูกก็คือดินร่วนคละเคล้าทรายซึ่งมีคุณลักษณะที่พร้อมทุกๆอย่างต่อการเติบโตของต้นเศรษฐีเรือนใน เพราะมีอากาศถ่ายเทสะดวก ระบายน้ำได้ดี และอุดมไปด้วยธาตุอาหาร สามารถปลุกได้ในทั้งแปลงดินและกระถาง ในส่วนของกระถางก็ควรเลือกให้เหมาะกับการปลูก สำหรับการปลูกด้วยกระถางนั้นควรที่จะต้องหาเศษก้อนอิฐหรือหินเล็กๆมารองที่ตูดกระถางเพื่อให้ดินระบายน้ำได้ดี และก็ควรที่จะรด รดน้ำเดือนละ 1-2 ครั้งเนื่องมาจากพืชจำพวกนี้ไม่ค่อยชอบน้ำเท่าไรนัก ควรจะวางไว้ภายในที่ที่มีแดดรำไรได้แก่ขอบหน้าต่าง เป็นต้น

ประโยชน์ของต้นเศรษฐีเรือนใน

            ต้นเศรษฐีเรือนในนั้นนอกเหนือจากการที่จะนิยมใช้ปลูกเป็นไม้มงคลเพื่อที่จะส่งเสริมความเป็นสิริมงคลในด้านเมตามหานิยม การปกป้องคุ้มครองภัย รวมทั้งการเสริมโชคเสริมลาภให้แก่ผู้ปลูก ผู้ดูแล และคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัวทั้งหลายแหล่แล้ว ยังเป็นการปลูกเพื่อใช้เพื่อสำหรับการประดับประดาตกแต่งสร้างบรรยากาศในตึก เพราะเหตุว่าเป็นไม้อายุนานยาวนานหลายปี อีกทั้งยังคงใช้ปลูกเป็นไม้ฟอกอากาศเพื่อดูดสารพิษด้านในห้องหรือในตึกได้อีกด้วย

สรุป

            ถ้าเกิดคนไหนที่กำลังมองหาต้นไม้ฟอกอากาศมาช่วยเพิ่มเติมความชื้นให้กับรอบๆบ้าน การปลูกต้นเศรษฐีเรือนในเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างมาก เนื่องจากว่ามีราคาที่ค่อนข้างถูก ไม่แพง โดยมีราคาเริ่มที่ 20 บาทเพียงแค่นั้น สามารถสั่งซื้อได้ทางออนไลน์หรือซื้อได้ตามร้านค้าขายต้นไม้ทั่วๆไป การปลูกและการดูแลก็ค่อนข้างง่าย เป็นไม้ประดับที่คนนิยมนำมาปลูกเพราะฉะนั้นก็เลยหาซื้อได้อย่างง่าย นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ยอดเยี่ยมของต้นไม้ฟอกอากาศในยุคนี้เลย