ต้นไม้

ต้น ลิ้นมังกร ไม้มงคล ที่ปลูกง่ายอยู่ในบ้านได้

ต้น ลิ้นมังกร ไม้มงคล ที่ปลูกง่ายอยู่ในบ้านได้

ต้น ลิ้นมังกร ถือว่าเป็นต้นไม้ที่ได้มีการเลี้ยงและปลูกกันในประเทศไทยมาอย่างยาวนานหลายปีและยิ่งในปัจจุบันนี้ต้องบอกเลยว่ากลายเป็นไม้ประดับที่มีราคาแพงมากตามสายพันธุ์ต่างๆซึ่งราคาสูงมากถึงต้นละแสนเลยก็มี นอกจากนี้ต้นลิ้นมังกรยังเป็นต้นที่คนไทยเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้ที่มีความสิริมงคลอีกด้วย นอกจากให้ความมงคลกับผู้ปลูกแล้วยังสามารถช่วยฟอกอากาศได้อีกด้วยที่สามารถปลูกได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน และทางเราก็ยังมั่นใจด้วยว่าคนประเทศไทยคนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจจะรู้จักกับต้นไม้ประเภทนี้ หรือบางคนบางทีอาจเคยพบเจอบ่อยมาก แม้กระนั้นไม่เคยทราบว่าโดยความเป็นจริงแล้วชื่อของมันมีที่มาอย่างไร โดยวันนี้พวกเราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับต้นลิ้นมังกรกันว่ามรลักษณะยังไงและมีวิธีการปลูกยังไงกันบ้าง

ต้น ลิ้นมังกร

ที่มา https://www.technologychaoban.com

ลักษณะแล้วก็พันธุ์ ต้น ลิ้นมังกร

            ต้นลิ้นมังกรยังมีชื่อเรียกอีกแบบว่า ต้นดาบพระอินทร์ มีชื่อด้านวิทยาศาสตร์ว่า Dracaena rifasciata ซึ่งมีลักษณะเป็นพืชใบเลี่ยงเดี่ยวแล้วยังมีสายพันธุ์ที่มีมากยิ่งกว่า 70 สายพันธุ์อีกด้วยยกตัวอย่างเช่นลิ้นมังกรลายด่าง ลิ้นมังกรใบกลม ลิ้นมังกรใบจุด ลิ้นมังกรขอบเหลืองใบยาว เป็นต้น ส่วนมากจะสามารถพบได้ตามทั้งในยุโรป แอฟริกา และก็ทวีปเอเชีย สำหรับในประเทศไทยของพวกเรานั้นมีการปลูกต้นลิ้นมังกรมายาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบๆภาคเหนือของเมืองไทย และสายพันธุ์ที่เหมาะกับการปลูกในเมืองไทยก็เป็น Tennessee  ที่มีดอกสีแดง Potomac Yellow ที่มีดอกสีเหลือง Panama ที่มีดอกสีขาว เพราะเป็นสายพันธุ์ที่อยากได้แสงอาทิตย์แล้วก็อากาศไม่เย็นมากมาย

ลักษณะของใบต้นลิ้นมังกรมีลักษณะใบแบนกว้างหรือเป็นแท่งกลมยาว ใบค่อนข้างจะแข็งแล้วก็หนาเป็นเงา ปลายใบแหลม ขอบของใบเรียบ ใบมีความโค้งงอบางส่วนหรือเป็นเกลียว ซึ่งบางสายพันธุ์อาจมีบริเวณใบหน้าที่กว้างกว่านี้ ส่วนสีของใบเป็น สีเหลืองและก็สีขาวเป็นเส้นตามแนวใบลวดลายของใบก็มีความไม่เหมือนกันออกไป ต้นลิ้นมังกรมีใบที่สวยรวมทั้งเป็นเอกลักษณ์ในแต่ละสายพันธุ์ 

ลักษณะของดอกจะมีสีขาวหรือสีเขียว ดอกมีกลิ่นหอมยวนใจ ดอกจะค่อนข้างเล็กแต่จะมีกลีบดอกถึงห้ากลีบ  ต้นลิ้นมังกรจะมีดอกในตอนเดือนนมีนาคมถึงพ.ค. ของทุกปี และดอกจะชอบออกตามแนวชั้นของก้านดอก ดอกจะมีสามแบบด้วยกันคือดอกเป็นพุ่มไม้เดี่ยว  ดอกเรียงเป็นแถวตามการแตกกิ่งและแบบดอกจะเรียงเป็นแถวตามชั้นของก้านดอก

ลักษณะของลำต้น จะอยู่บนดินซึ่งเป็นส่วนที่เรียกว่าลำต้นเทียม หรือเรียกว่าใบลิ้นมังกร ส่วนลำต้นที่จริง ความจริงแล้วจะเป็นเหง้าอยู่ใต้ดินนั้นเอง  ในส่วนของบางสายพันธุ์ก็จะมีความต่างออกไปที่ลำต้นหรือเหง้าเป็นแท่งกลมสามารถแตกกิ่งก้านสาขาออกได้เป็นหลายแง่ง หรือบางสายพันธุ์ก็เป็นแบบมีลำต้นเป็นหัวกลมซึ่งหัวหรือเหง้าจะแทงใบออกเป็นใบเดียวยกขึ้นเหนือดิน ซึ่งจริงๆแล้วต้นลิ้นมังกรเป็นพืชที่จัดอยู่ในกรุ๊ปของกล้วยไม้ หรือบางสายพันธุ์ก็จัดอยาในพวกของกระบองเพชร หรือกลุ่มว่าน

ต้น ลิ้นมังกร

ที่มา condonewb.com

แนวทางการปลูกและก็การดูแล ต้นลิ้นมังกร

            ดินที่ปลูก ที่ใช้สำหรับการปลูกต้นลิ้นมังกร มีลักษณะคล้ายคลึงกันกับการปลูกดอกไม้จำพวกอื่นควรเป็นดินร่วนซุยหรือดินผสมทราย ที่สามารถระบายน้ำได้ดีแล้วก็มีอินทรีย์วัตถุผสมเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความชื้นให้กับดิน

สถานที่สำหรับการปลูกจำเป็นต้องไม่มีลมแรงแล้วก็มีแดดเข้าถึง เพราะว่าอาจจะส่งผลให้ดอกของต้นลิ้นมังกรหักง่าย  ลิ้นมังกรอยากได้แดดราวๆ 50 เปอร์เซ็นต์หรือโดนแสงแดดเพียงแต่ครึ่งวัน ใบจะมีชีวิตชีวาลวดลายงดงาม

ในส่วนการรดน้ำ ถึงแม้ว่าลิ้นมังกรเป็นพืชที่ทนความแห้งได้ แต่ว่าถ้าหากได้รับน้ำและก็ความชื้นที่อยู่ภายในอากาศไม่พอ จะมีผลให้ส่วนของใบไม่สวยสดงดงาม ควรจะรดที่รอบๆโคนต้นแค่นั้น ไม่สมควรรดให้โดนใบเนื่องจากอาจจะเป็นผลให้กำเนิดโรคได้ ควรจะรดน้ำให้ทุกเช้า – เย็น

ภาชนะปลูก ลิ้นมังกรปลูกได้ในภาชนะทุกชนิด แต่ว่านิยมนำมาปลูกในกระถางพลาสติกเพราะเหตุว่าต้นและก็ใบมีน้ำหนักมากมาย ถ้าหากอยากได้เอามาประดับประดาตกแต่งบ้านควรจะสวมใส่ลงในกระถางดินเผาหรือกระถางเซรามิก

สำหรับวิธีการขยายพันธุ์ต้นลิ้นมังกรนั้น ทำได้หลายแนวทาง ตัวอย่างเช่น กระบวนการแยกหน่อ กระบวนการเพาะเมล็ด กรรมวิธีการปักชำใบ และก็กรรมวิธีการ เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อแต่วิธีที่ค่อนข้างนิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ และก็อีกแนวทางหนึ่งที่ได้ต้นจำนวนไม่น้อยเป็น การปักชำใบ

ความเชื่อของไทยกับต้น ลิ้นมังกร

            ชาวไทยในสมัยก่อนมีความคิดกันว่า ถ้าเกิดบ้านใดปลูกต้นลิ้นมังกรไว้ประจำบ้านจะช่วยคุ้มภัยอันตรายต่างๆจากสภาพแวดล้อมที่อยู่ด้านนอกได้ เพราะว่าลิ้นมังกรมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า หอกพระอินทร์ เหตุเพราะรูปแบบของใบที่มีความแหลมเหมือนกับหอกของพระอินท์นั้นเอง ทำให้คนจำนวนไม่น้อยมั่นใจว่าต้นลิ้นมังกรเป็นต้นไม้ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ และยังมีความเชื่อกันว่าสามารถป้องกันสัตว์เลื้อยคลานได้อีกด้วยเพราะใบของต้นลิ้นมังกรเป็นไม้ประดับที่มีใบขึ้นแทรกกันหนาแน่น รวมทั้งบางสายพันธุ์มีขอบของใบที่เรียบเป็นลักษณะที่สัตว์เลื้อยคลานบางจำพวก เกลียดชัง

สรรพคุณทางยาและก็คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจาก ต้นลิ้นมังกร

            ใบของต้นลิ้นมังกรจะมีรสขม มีคุณประโยชน์แก้ลักษณะของการเจ็บคอ บำรุงปอด แล้วก็ถ้าหากนำใบมาขยี้ผสมกับน้ำนำไปพอกรอบๆแผลจะสามารถช่วยลดอาการอักเสบให้ดีขึ้นได้

            นอกเหนือจากนี้ ต้นลิ้นมังกร ยังเป็นไม้ฟอกอากาศที่หน่วยงานนาซ่าได้เอามาทดสอบศึกษาค้นคว้า ซึ่งก็ได้ผลที่ได้รับจากการวิจัยว่า “ต้นลิ้นมังกร” จะมีลักษณะพิเศษกว่าพันธุ์พืชจำพวกอื่นเพราะว่าจะคายก๊าซออกซิเจนในช่วงกลางคืน ส่วนกลางวันจะปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แทนนั้นเอง ช่วยทำให้หายใจได้ดีขึ้นขณะกำลังหลับ เลยสามารถปลูกในบ้านได้ ต้นลิ้นมังกรยังจัดเป็นไม้ประดับที่ใช้สำหรับตกแต่งได้ทั้งยังด้านในแล้วก็ด้านนอกของบ้านและอาคารสำนักงานต่างๆ