ต้นไม้

ต้น ปาล์มหมาก หนึ่งในตะกูลของต้นปาล์ม

ต้น ปาล์มหมาก หนึ่งในตะกูลของต้นปาล์ม

ต้น ปาล์มหมาก คือหนึ่งในต้นไม้ของตระกูลปาล์ม ซึ่งต้นปาล์มนั้นได้เป็นพืชพันธุ์ไม้เชื้อสายใหญ่ที่มีการแบ่งสกุลออกไปหลายกิ่งก้านสาขา ก็เลยทำให้เป็นพืชที่มีรูปร่างมากมาย นำมาซึ่งการทำให้สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย แรกเริ่มที่พวกเรายังรู้จักเพียงแค่ปาล์มขนาดใหญ่มักจะถูกชอบปลูกไว้ตามสวน หรือนาเท่านั้น เพื่อเก็บเกี่ยวผลิตผล ถัดมาก็เลยเริ่มนำปาล์มที่มีขนาดเล็กมาเป็นไม้ประดับกันมากขึ้นเรื่อยๆ ลักษณะเด่นก็คือเป็นต้นปาล์มพืชที่มีความเป็นสิริมงคลที่ช่วยเสริมโชคลาภแล้วก็ความรุ่งเรื่องให้กับผู้ที่ปลูก มีความแข็งแรงคงทน มีลักษณะเป็นแบบพุ่มไม้ ในปัจจุบันต้นปาล์มหมากกลายเป็นต้นที่ได้รับความนิยมนำมาปลูกในบ้านเพื่อการตกแต่งห้อง ตกแต่งสวน และตามคาเฟ่หรือร้านอาหารก็ได้รับความนิยมในการนำมาตกแต่งร้าน ทำให้ร้านดูสวยและน่ามองมากยิ่งขึ้น วันนี้ทางเราจะพาไปทำความรู้จักกับต้นปาล์มหมากกัน

ต้น ปาล์มหมาก มีแหล่งที่มายังไง

                ต้นไม้ต้นนี้มีชื่อภาษาอังกฤษว่า ARECA PALM ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นพืชที่มีคุณภาพสำหรับในการเปลี่ยนแปลงคาร์บอนไดออกไซด์ให้เปลี่ยนเป็นออกซิเจน ช่วยใน การฟอกอากาศ ได้อย่างดีเยี่ยม มักจะพบเจอได้ที่เกาะนิวกินีแล้วก็ภาคเหนือของประเทศออสเตรเลีย ตะกูลต้นปาล์มมีหลากหลายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็น ต้นปาล์มเยอรมัน ต้นหมากสี ต้นหมากนวล เป็นต้น ต้นปาล์มมีประวัติมาอย่างยาวนานมามากกว่า 80 ปีแล้ว ซึ่งสามารถพบเจอได้ตามมากมายพื้นทั่วทั้งโลกเนื่องมาจากปาล์มสามารถเติบโตในสภาพอากาศที่หลากหลาย ต้นปาล์มยังสามารถเติบโตบนพื้นที่มากถึง 3,000 เมตร (บนแนวเขาแอนดีส) รวมทั้งที่แห้งอย่างทะเลทรายได้อีกด้วย เรียกได้ว่าอยู่ได้กับทุกสภาพอากาศจริงๆ ต้นปาล์มที่เจอในเขตเหนือสุด คือต้นปาล์มปาล์มชาแมรอปส์ซึ่งเติบโตในแถบสมุทรเมดิเตอร์เรเนียน รวมทั้งแอฟริกาเหนือ ส่วนปาล์มที่เจอตอนใต้สุด เป็นปาล์มนิเกา ที่เจอในนิวซีแลนด์และก็หมู่เกาะแชทัม

ต้น ปาล์มหมาก

ที่มา https://www.sanook.com

ลักษณะของต้นปาล์มหมาก

            ต้นปาล์ม มีลักษณะของลำต้นเป็นต้นเดี่ยวตั้งชันที่ไม่มีการแตกกิ่ง บางทีอาจเป็นลำต้นทรงกระบอกมีข้อแบบเป็นปล้องๆ เปลือกนอกจำนวนมากออกจะแข็งรวมทั้งมีสีน้ำตาล มีข้อปล้องตั้งแต่โคนไปจนกระทั่งส่วนยอด เมื่อโตเต็มกำลังจะมีความสูงตั้งแต่ไม่ถึง 1 เมตร ไปจนกระทั่ง 10 เมตรกว่า  ส่วนของใบจะเป็นใบแบบขนนก ใบย่อยจะมีรูปร่างหอกปลายแหลม  ตอนที่ยังเป็นใบอ่อนจะผลิออกเป็นแท่งยกช่อขึ้นข้างบน และก็หลังจากนั้นจึงค่อยแผ่ใบออกพร้อมด้วยโน้มปลายใบออกข้างๆ ทรงใบปาล์มสามารถแบ่งได้ 2 กรุ๊ปใหญ่เป็นทรงขนที่คล้ายกับใบมะพร้าว และก็ทรงใบพัดที่เชื่อมต่อกันเหมือนพัดจีน ผิวใบส่วนใหญ่จะเรียบสะอาดรวมทั้งมีสีเขียว เนื้อใบมีลักษณะเหมือนเยื่อ การจัดลำดับใบแบบตรงกันข้าม ขนาดใบกว้างโดยประมาณ 7-10 ซม. ยาวราว 35-40 ซม. ความกว้างทรงพุ่มไม้เมื่อโตสุดกำลัง

เส้นรอบวงราว 40-50 ซม.

ต้น ปาล์มหมาก

ที่มา https://omgnadinechristine.com

แนวทางการปลูกและการดูแลรักษาต้นปาล์มหมาก

                การขยายพันธุ์ต้นปาล์มสามารถทำเป็น 2 แนวทาง คือวิธีการแบบการเพาะเมล็ดและก็การแยกหน่อ  แต่วิธีที่เข้ากับการปลูกต้นปาล์มก็ต้องเป็นการแบบเพาะเมล็ดเพราะต้นปาล์มบางสายพันธุ์ก็มีเมล็ดอยู่ด้วยกันค่ะ

การขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด เริ่มจากการนำเมล็ดมาล้างน้ำให้สะอาด ลอกเนื้อห่อออกให้หมดแล้ววางตากลมไว้ภายในร่มจนกระทั่งเมล็ดจะแห้งสนิท ถ้าตัวของเมล็ดปาล์มมีเปลือกหนามาก ก็ควรที่จะแช่น้ำทิ้งเอาไว้นับเป็นเวลาหลายวันก่อนนำไปเพาะ

การขยายพันธุ์ด้วยส่วนการแยกหน่อก็ควรเป็นปาล์มที่มีหน่ออ่อนเพียงแค่นั้น โดยคอยให้แต่ละหน่อมีระบบระเบียบรากที่แข็งแรงในระดับหนึ่งก่อน ค่อยขุดหน่อแยกออกไปแล้วก็นำไปเพาะกับในถุงเพาะที่เป็นดินร่วนซุยผสมทรายและก็แกลบในรูปทรงเท่าๆกัน หรือจะเป็นดินร่วนซุยผสมทรายกับขุยมะพร้าวก็ได้ แล้วหลังจากนั้นวางเอาไว้ภายในร่มกระทั่งต้นอ่อนจะฟื้นดีขึ้น ควรระมัดระวังเรื่องของการให้น้ำไม่ให้น้ำท่วมขังและชุ่มชื้นมากจนเกินไป

เรื่องของการดูแลต้นปาล์มหมากต้องการแสงแดดในระดับที่ว่ามากก็ว่าได้ จึงเหมาะกับการปลูกภายนอกอาคาร แต่ก็สามารถอยู่ในพื้นที่ที่แดดรำไรก็ได้ขึ้นกับสายพันธุ์ที่เลือก ในส่วนของน้ำ จะต้องการน้ำประมาณปานกลาง และควรจะรดน้ำอย่างสม่ำเสมออาทิตย์ละ 3-5 ครั้ง ส่วนในช่วงฤดูฝนสามารถปล่อยไปตามธรรมชาติได้ ดินที่ใช้จะต้องเป็นดินที่แบบร่วนซุยและสามารถระบายน้ำได้ดี ใช้ปุ๋ยแบบธรรมชาติหรือปุ๋ยหมักบำรุง แร่ธาตุในดินที่ปลูกสำหรับต้นปาล์มที่มีอายุ 1-3 ปี  ความถี่โดยประมาณปีละ 2-3 ครั้ง  ในการทำความสะอาด ก็ควรเช็ดถูใบด้วย เนื่องจากว่าบางครั้งบางคราวฝุ่นผงในบ้านและก็สารเคมี สิ่งหลงเหลืออื่นๆมาถูกใบจนกระทั่งกีดขวางความสามารถสำหรับเพื่อการฟอกอากาศได้ ถ้าเกิดพวกเราปลูกเอาไว้ภายในร่มน่าจะนำออกมาไว้ด้านนอกเพื่อรับแสงตะวันบ้าง อย่างน้อย 3 เดือน

สายพันธุ์ชนิดอื่นๆของต้นปาล์มที่ได้รับความนิยม

            ปาล์มสะดือเขียว อีกชนิดหนึ่งของสายพันธุ์ปาล์มที่ถูกเลือกเป็นไม้ประดับเช่นกัน ลำต้นจะมีลัการะของความป้อมสั้น ส่วนของใบก็เป็นทรงพัดมีสีเขียวเข้ม เมื่อหลุดตกไปแล้วจะทิ้งโคนกาบใบไว้กับลำต้นระยะหนึ่ง พุ่มไม้ใบลดหลั่นกันเป็นชั้นงาม ผลมีรูปร่างเป็นทรงกลมสีขาวนวล

ปาล์มเฮนรี่ คุณลักษณะเด่นของปาล์มพันธุ์นี้อยู่ที่ทรงใบไม่ซ้ำใคร ฐานรากเป็นใบทรงแบบขนนก แต่ว่าใบย่อยจะเชื่อมติดเป็นผืนเดียวกัน เมื่อโดนลมแรงถึงจะแตกออก ข้างหลังใบเป็นสีเขียวสดส่วนท้องใบจะมีสีขาวนวลเหมือนกับว่ามีแป้งผสมอยู่ ขนาดลำต้นสูงไม่มากเท่าไรนัก เปลือกนอกเป็นสีเขียวเข้มและก็สีน้ำตาล

สรุป

ต้นปาล์มหมากเป็นต้นที่สวยมากๆ เป็นไม้ประดับที่มีความสวยสดงดงามมากๆรวมทั้งยังเป็นไม้ฟอกอากาศที่ดีเป็นลำดับหนึ่งทำให้ต้น ปาล์มหมากมีราคาค่อนข้างสูง และมีหลายขนาดรวมทั้งหลายชนิด บางชนิดจะมีความสูง ถ้าเกิดเพื่อนพ้องๆอยากได้ต้นสูงใหญ่ ทางเราก็ข้อเสนอแนะเป็น ปาล์มหมากนวล เพราะเหตุว่าต้นที่โตจะสูงเอามากๆทำให้สามารถตกแต่งสนามหญ้าหลังบ้านได้ความสวยงามและยังทำให้ร่มเงา บรรยากาศดี ร่มรื่นอีกด้วย