ต้นไม้

ต้น ปาล์มใบไผ่ มาดูวิธีการดูแลเวลาปลูกในบ้านกัน

ต้น ปาล์มใบไผ่ มาดูวิธีการดูแลเวลาปลูกในบ้านกัน

            ต้น ปาล์มใบไผ่ เป็นอีกต้นไม้ของการที่ช่วยในการฟอกอากาศและนอกจากจะช่วยฟอกอากาศแล้วยังเป็นอีกต้นไม้ที่ช่วยประดับประดาให้พื้นที่มีความสวยงาม แต่เราเชื่อว่าหลายๆคนจะต้องมีความสงสัยเกิดขึ้นเพราะลักษณะของต้นปาล์มใบไผ่นั้นมีความคล้ายคลึงกับต้นปาล์มไผ่มากมาก แต่จริงๆแล้วตัวต้นปาล์มใบไผ่จะมีขนาดที่ค่อนข้างเล็กกว่าและในส่วนของลักษณะของใบก็จะมีความอ่อนช้อยและมีความโค้งมนสวยงาม เป็นต้นไม้ที่นิยมชอบนำมาปลุกในอาคารไม่ว่าจะเป็นสำนักงาน อาคารหรือบ้าน นอกจากความสวยงามแล้วยังเป็นอีกต้นที่ดูแลได้ค่อนข้างง่าย ไม่ต้องคอยมาตัดตกแต่งกิ่งอยู่บ่อยๆเพราะต้นปาล์มใบไผ่เป้นพืชที่มีลักาณะของการเติบโตที่ค่อนข้างช้า และลำต้นไม่ค่อยสูงนั้นเอง  วันนี้เราเลยจะพามาทำความรู้จักกับต้นปาล์มใบไผ่กันมากขึ้น

ต้น ปาล์มใบไผ่
ที่มา  https://treeitems.com

ลักษณะของต้นปาล์มใบไผ่

            ต้นปาล์มใบไผ่ถือว่าได้เป็นพืชที่จัดอยู่ในตระกูลปาล์มที่มีขนาดเล็กของอีกหนึ่งพันธุ์หนึ่งชนิดที่ได้ถูกนิยมนำเข้ามาปลูกในบ้านและตามอาคารสำนักงาน และยังได้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเม็กซิโกและกัวเตมาราในส่วนของลักษณะรูปร่างของต้นปาล์มใบไผ่จะมีตัวของใบที่ค่อนข้างเรียวยาวสวยงาม ในส่วนของสีของใบก็จะเป็นสีเขียวที่มีความเงาและมัน ตัวใบก็ชอบที่จะมีลักษณะที่ชอบออกเป็นคู่และยังอยู่บนก้านของใบซึ่งคล้ายกับต้นไผ่ ความสูงของตัวต้นก็จะสูงประมาณ หนึ่งเมตรถึงสองเมตร ลำต้นของต้นปาล์มใบไผ่ก็ยังมีลักษณะการแตกออกเป็นกอๆ และในส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลางของตัวลำต้นก็จะอยู่ที่ประมาณหนึ่งถึงสองเซนติเมตร ความสูงของลำต้นก็จะสูงได้ถึง ประมาณสามเมตร ลักษณะที่เป็นทรงพุ่มก็จะมีความสูงประมาณสองเมตร   สีของลำต้นก็จะเป็นสีน้ำตาล นอกจากนี้ยังมีดอกที่ได้ออกดอกตามซอกใบ และต้นปาล์มใบไผ่ยังเป็นพืชที่มีลักษณะการเติบโตที่ค่อนข้างช้า เลยกลายเป็นว่าทำให้หลายคนเลือกที่จะนำไปปลูกเอาไว้ด้านในของสำนักงานหรือภายในบ้านที่ค่อนข้างมาก เนื่องจากมีเหตุผลที่ว่าเป็นต้นที่โตช้าเลยทำให้กิ่งก้านก็โตช้าไปด้วยและไม่ต้องทำให้ต้องมาคอยตัดแต่งกิ่งของต้นอยู่บ่อยๆอีกด้วย และยังเป็นต้นที่ทำให้ดูสวยงามแบบเท่ดูสวยแบบเรียบๆมินิมอลอีกด้วย และรูปลักษณ์ยังดูเรียบเท่อีกด้วย นอกจากที่จะนิยมปลูกตามอาคารสำนักงานแล้ว ก็ยังได้รับความเป็นที่นิยมในรีสอร์ตสถานที่ท่องเที่ยวที่พักของโรงแรมและยังได้รับความนิยมนำไปตกแต่งในห้องน้ำอีกด้วยเพื่อให้ได้บรรยากาศแบบอยู่ต่างประเทศ   ปาล์มใบไผ่ เป็นปาล์มขนาดเล็ก ถ้าเกิดเอามาปลูกเป็นไม้ประดับในตึกจะมีความสูงเพียงแค่ 1-1.80 เมตร นิยมนำมาปลูกเป็นกอ ใบรวมทั้งก้านใบมีสีเขียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งใบมีลักษณะงอนงามเสมือนใบไผ่ ก็เลยนิยมปลูกเป็นไม้ประดับข้างในตึกแม้กระนั้นปาล์มใบไผ่เป็นพืชที่เติบโตออกจะช้า แต่ว่ามีความเด่นที่เลี้ยงไม่ยาก ทนแม้ว่าจะขาดน้ำและก็แสงอาทิตย์หรือตั้งอยู่ในที่ทึบแสงเป็นระยะเวลานานๆก็ยังสามารถอยู่ได้

ต้น ปาล์มใบไผ่

ที่มา  https://blog.scasset.com

การปลูกและการดูแล ต้น ปาล์มใบไผ่

            ต้นปาล์มใบไผ่จะมีการปลูกที่ค่อนข้างง่ายและมีการดูแลที่ไม่ค่อยยุ่งยากมากนัก เนื่องจากเพราะว่าต้นปาล์มใบไผ่เป็นต้นที่มีการเจริญเติบโตที่ค่อนข้างช้านั้นเอง และยังมีความชอบในเรื่องของแสงแดด ควรที่จะอยู่ในที่ที่ทีแสงแดดแต่ก็สามารถอยู่ในที่แบบที่มีแดดหรือกึ่งแดดก็ได้   ความต้องการที่อยากได้น้ำค่อนข้างปานกลางดังนั้นจึงควรที่จะมีการรดน้ำให้ต้นไม้เพียงแค่อาทิตย์ละสองครั้งเท่านั้นซึ่งก็มากเพียงพอแล้ว และเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับใบด้วยการรดน้ำที่ใบวันละสองถึงสามครั้งเท่านั้นและในหนึ่งเดือนควรจะนำน้ำที่ได้มีการผสมกับปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกปุ๋ยธรรมชาติเอามาละลายกับน้ำเพื่อลดความเข้มข้นแล้วนำมารดต้นปาล์มใบไผ่ ดินที่เหมาะกับการปลูกควรเป็นดินที่มีความร่วนซุย สิ่งที่ต้องรู้คือต้นปาล์มใบไผ่ชอบความชื้นแต่ไม่ควรที่จะให้ดินชื้นจนเกินไปจึงหมั่นเชคความชื้นอยู่เสมอ นิยมนำมาขยายพันธุ์ด้วยวิธีการแตกหน่อและการเพาะเมล็ด

ประโยชน์จากต้นปาล์มใบไผ่

            นอกจากการนำต้นมาประดับประดาพื้นที่เพื่อให้มีความสวยงามแล้วยังมีประโยชน์ทางด้านฟอกอากาศเพื่อที่จะให้อากาศมีความบริสุทธิ์และปลอดโปร่ง เนื่องจากเพราะเป็นต้นที่มีการคายความชื้นที่ค่อนข้างสูงนั้นเอง และยังเป็นต้นที่สามารถดูดซับสารพิษได้อีกด้วยไม่ว่าจะเป็น ฟอร์มัลดีไฮด์ แอมโมเนีย และสุดท้ายคือโทลูอีน เรียกได้ว่าเป้นต้นไม้ประดับประดาที่เราเอาไว้แต่งห้องเพื่อความสวยงามแล้วยังมีความสามารถในการช่วยกำจัดสารพิษอีกด้วย   และยังเป็นต้นไม้มงคลอีกด้วยมีความเชื่อว่าถ้าปลูกไว้จะทำให้เกิดความสามัคคีภายในครอบครัว เสริมโชคลาภ ซึ่งเป็นความคิคความเชื่อจากชาวจีนนั้นเองหรือตามตำราหลักฮวงจุ้ย เนื่องจากเพราะต้นปาล์มใบไผ่เป็นต้นที่มีลักษณะสง่างามแบบธรรมชาติ

ต้นไม้ฟอกอากาศคืออะไร

            หลายคนคงได้ยินคำว่า ต้นไม้ฟอกอากาศ แต่อาจจะไม่เข้าใจมากนักว่ามันคืออะไรและมีวิธีการกระบวนการยังไงในการฟอกซึ่งจริงๆแล้วต้นไม้ฟอกอากาศหมายถึงต้นไม้ที่สามารถเป็นได้ทั้งไม้ดอก และไม้ประดับที่ได้รับความนิยมในการมาตกแต่งห้องต่างในเองทั้งภายในบ้านหรือตามอาคารสำนักงาน สถานที่ท่องเที่ยว กระบวนการทำงานตอนการฟอกอากาศคือเป็นการดูดซับสารพิษและตรึงสารพิษเอาไว้นั้นเอง เพื่อเปลี่ยนจากอากาศที่แย่กลายเป็นอากาศดีและมีความปลอดโปร่งยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าใครไม่มีเครื่องฟอกอากาศก็สามารถนำต้นไม้มาใช้แทนได้เป็นการฟอกอากาศแบบธรรมชาติอีกด้วย  ช่วงขั้นการดูดซับสารพิษเกิดจากการกระบวนกาสังเคราะห์ด้วยแสงของต้นไม้นั้นเอง แต่ไม่ได้หมายความว่าต้นไม้ทุกชนิจะสามารถฟอกอากาศได้ ดังนั้นควรจะศึกษาและหาความรู้ก่อนว่าต้นไม้ชนิดใดบ้างที่สามารถฟอกอากาศได้ ก่อนจำนำมาวางไว้ในบ้าน