ต้นไม้

ต้น ไทรย้อยใบแหลม ต้นไม้ช่วยดูดสารพิษ

ต้น ไทรย้อยใบแหลม ต้นไม้ช่วยดูดสารพิษ

ต้น ไทรย้อยใบแหลม ที่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จักกันว่ามาเป็นต้นไม้ที่ได้เป็นต้นเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดกรุงเทพมหานครนั้นเอง เพราะด้วยความที่ว่าต้นไทรห้อยใบแหลมเป็นพรรณไม้ยืนต้นที่มีขนาดกึ่งกลางที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในบ้านเรือนรวมทั้งอาคารสำนักงานต่างๆเนื่องจากรูปแบบของทรงพุ่มไม้และก็ใบของสีเขียวที่สดแขวนห้อยมีความงดงาม โดยยิ่งไปกว่านั้นเมื่อปลูกไปนานๆจะมีรากอากาศแตกออกตามแขนงแขวนห้อยสู่พื้นดิน ดูสวยสดงดงามมากๆเลยทำให้นิยมปลุกกันเป็นไม้ประดับนั้นเอง และด้วยความที่ต้นค่อนข้างมีความพิเศษตรงที่ว่า ต้นไทรย้อยใบแหลมถ้าเกิดปลูกข้างนอกตึกใบจะแน่นเป็นพุ่มไม้ แต่ว่าหากปลูกในตึกใบจะลดน้อยลงแล้วก็ต้นจะสูงโปร่ง เป็นพืชที่เจริญวัยเร็ว แข็งแรงนอกเหนือจากที่จะเป็นไม้ยืนต้นที่มีความสวยสดงดงามและก็ปลูกได้ไม่ยากแล้ว ต้นไทรย้อยใบแหลมยังเป็นพืชที่มีคุณลักษณะสำหรับในการดูดสารพิษกลางอากาศได้ดีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารพิษประเภทฟอร์มัลดิไฮด์ และก็มีอัตราการคายความชุ่มชื้นที่ดี ช่วยทำให้บรรยากาศด้านในอาคารสำนักงานมีชีวิตชีวาอีกด้วย

ต้น ไทรย้อยใบแหลม
ที่มา https://th.wikipedia.org

ลักษณะของ ต้น ไทรย้อยใบแหลม

ต้นไทรย้อยได้มีถิ่นเกิดในทวีปเอเชีย และประเทศอินเดีย รวมทั้งภูมิภาคมาเลเซียอีกด้วย ในประเทศไทยเจอได้ทั่วทุกภาคของประเทศ โดยมักขึ้นกระจัดกระจายในป่าดงดิบแล้ง ป่าดิบชื้น แล้วก็ป่าดิบเขา รวมทั้งบางเวลาบางทีอาจเจอได้ตามเขาหินปูน ถือได้ว่าจัดเป็นไม้ยืนต้นหรือพุ่มผลัดใบที่มีขนาดกึ่งกลาง ที่มีความสูงได้ ราวประมาณ 5-15 เมตร ลำต้นจะมีการแตกออกเป็นพุ่มไม้ที่แน่นหนาและก็แผ่กิ่งก้านทิ้งใบแขวนห้อยลงส่วนของเปลือกต้นก็จะเป็นสีน้ำตาล ตามลำต้นของไทรย้อยจะมีรากอากาศแตกห้อยลงสู่พื้นดินเยอะมากๆดูสวยสดงดงาม ลักษณะขงองรากอากาศจะเป็นรากขนาดเล็ก เป็นเส้นสีน้ำตาล ลักษณะของรากจะกลมยาวราวกับเส้นลวดและในส่วนของรากก็จะมีเนื้อไม้อยู่ด้วย และยังมีรสชาติที่ค่อนข้างจืดและฝาด

ต้น ไทรย้อยใบแหลม
ที่มา https://medthai.com

ลักษณะใบของ ต้นไทรย้อยใบแหลม จะเป็นพืชใบผู้เดียว มีลักษระแทงใบแบบเรียงสลับข้างตามกิ่ง เป็นรูปวงรี เหมือนรูปใบหอก หรือใบมีความเหมือนรูปไข่ ปลายใบเรียวจะแหลมใบละเป็นสีเขียวสดและค่อนข้างมีความหนาของตัวใบ ตรงขอบมีสองแบบจะเป้นแบบเลื่อยและแบบเว้าแฉก  ลักษณะของดอกจะเป็นแบบผล ที่มีสีน้ำตาลหรือเหลือง มีดอกเป็นช่อตามซอกใบ ดอกมีขนาดเล็ก กำเนิดด้านในฐานรองดอก ดอกของต้นไทรย้อยใบแหลมจะมีอยู่ด้วย 3 จำพวกหมายถึงดอกเพศผู้ ดอกเพศเมีย และก็ดอกกอลล์ หากจะกล่าวให้เข้าใจง่ายๆช่อดอกของไทรก็คือผลที่ยังไม่สุกนั่นเอง  และเดือนที่จะมีดอกออกราวๆในตอนประมาณเดือนธันวาคม – เดือนเมษายน  ลักษณะของผลไทรย้อย รูปแบบของผลเป็นทรงกลมหรือวงรี ผลิดอกออกผลเป็นคู่ๆ  จะผลิดอกออกผลเหมือนลูกมะเดื่อ และจะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5-10 มม. ผลจะมีสีเขียวถ้าเป็นผลอ่อน และถ้าผลที่มีสีส้ม ส้มแดง หรือสีม่วง จะกลายเป็นผลแก่นั้นเอง และจะมีการออกดอกออกผลในตอน ธ.ค. – ม.ย. เช่นเดียวกันกับเหมือนกับดอก

แนวทางการปลูก รวมทั้งดูแลต้น ไทรย้อยใบแหลม

ต้นไทรย้อยใบแหลมเป็นต้นไม้ที่ค่อนข้างชอบแดดจัดและจ้ามากๆ จึงเหมาะกับปลูกไว้นอกอาคารที่สุด แต่ถึงจะชอบแดดจัดแต่ก็ยังสามารถปลูกลงในที่แสงอาทิตย์รำไรหรือแดดน้อยเพราะเป้นต้นที่ค่อนข้างปรับตัวได้ดีกับสภาพแวดล้อม ชอบอยู่ในที่ชื้นไม่ควรปลูกในที่ที่อากาศมีความแห้ง  ถ้าเกิดปลูกเอาไว้ในตึกจะชอบอุณหภูมิราวๆ 18-25 องศาเซลเซียส  เป็นต้นไม้ที่ไม่ได้อยากต้องการน้ำมากมาย ดังนั้นถ้าปลูกด้านนอกก็ควรรดน้ำแค่วันละ 1 ครั้ง หรือมากยิ่งกว่า ถ้าเกิดปลูกลงในตึกก็สามารถที่จะรดน้ำได้ในอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง และถ้าเกิดใบแห้งเกินความจำเป็นควรจะฉีดพ่นละอองน้ำที่ใบ ต่อมาก็ควรใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก โรยรอบๆโคนต้น หรือละลายน้ำรดเดือนละครั้งเพื่อเพิ่มวิตามินให้กับต้นไม้ ควรจะเปลี่ยนแปลงกระถางทุกปี

สำหรับการปลุกและขยายพันธุ์ที่นิยมคือการปลูกตอนหรือปักชำ ตัดเอากิ่งไม้ที่มีรากอากาศแตกออกมาไปปลูก ซึ่งต้นไทรย้อยใบแหลมมีข้อดีที่สามารถปลูกลงบนดินชนิดใดก็ได้เพราะสามารถปลุกได้กับดินเกือบทุกชนิด ส่วนประกอบของดินปลูก เราจะใช้ดินร่วนซุย 2 ส่วน ทรายหยาบ 1 ส่วน และก็ปุ๋ยธรรมชาติหรือปุ๋ยหมัก 1 ส่วน

คุณประโยชน์ของต้น ไทรย้อยใบแหลม

  • เป็นต้นไม้ที่ช่วยดูดสารพิษและฟอกอากาศได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งการกำจัดพิษจำพวกฟอร์มัลดิไฮด์ ที่มากับกลิ่นกาวไม้ พลาสติก รวมทั้งซีเมนต์
  • เป็นต้นไม้ที่ประดับตกแต่งแล้วให้ความร่มเย็น อากาศไม่ร้อน ดูสดชื่น  เนื่องจากว่าเป็นต้นไม้ที่มีลักษณะรูปทรงเป็นพุ่มๆ
  • เป็นพืชที่มีความมงคล ต้นไม้เครือญาติต้นโพธิ์ไทรนั้น ตามความศรัทธาโบราณจะช่วยทำให้คนภายในบ้านอยู่กันโดยสวัสดิภาพ แล้วก็อยู่เย็นเป็นสุข ไม่มีโรคร้ายภัยอันตรายก่อกวนนั้นเอง
  • รากอากาศของต้นไทรสามารถนำมาเป็นเครื่องประดับหรือของตกแต่งได้
  • มีคุณประโยชน์เป็นตำรับยาแผนโบราณ
  • ผลของต้นไทรยังสามารถเป้นอาหารให้กับสัตว์อย่างเช่นนก แมลง รวมทั้งกระรอก และก็สัตว์อื่นๆก็เลยเป็นการช่วยสร้างความสมดุลให้กับระบบนิเวศอีกด้วย