ต้นไม้

ต้น เขียวหมื่นปี  ไม้ประดับประจำบ้าน ที่หาได้ทุกที่และยังสวยงามอีกด้วย

ต้น เขียวหมื่นปี  ไม้ประดับประจำบ้าน ที่หาได้ทุกที่และยังสวยงามอีกด้วย

            ต้น เขียวหมื่นปี  ต้นไม้ที่เป็นอีกหนึ่งต้นที่น่าปลูกมากๆ ซึ่งต้นเขียวหมื่นปีเป็นพืชไม้ชนิดแบบล้มลุกที่มีขนาดเล็กและอยู่ในจำพวกว่าน ต้นไม้ชนิดนี้ดูเป็นที่พึงพอใจของคนภายในยุคนี้ เนื่องจากว่ามีความเป็นสิริมงคล อีกทั้งมีลวดลายรวมทั้งสีที่สวยสดงดงาม ดูจำนวนกี่ครั้งก็ไม่ซ้ำกันเลยแถมยังดูแล้วยังไม่เบื่ออีกด้วย จนกระทั่งถึงตอนนี้เปลี่ยนเป็นต้นไม้ประจำบ้านของคนอีกจำนวนไม่น้อย นอกจากที่ไทยจะนิบมปลุกกันไว้ในบ้านแล้วต่างประเทศก็ยังนิยมปลูกกันอีกด้วย วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับต้นเขียวหมื่นปีกันว่ามีลักษณะอย่างไรและทำไมถึงได้รับความนิยม

ต้น เขียวหมื่นปี

ที่มา  https://www.pd.co.th

ความเป็นมาของ ต้น เขียวหมื่นปี 

            ต้นเขียวหมื่นปีมีถิ่นกำเนิดแถวๆแถบเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ อเมริกาใต้ ประเทศออสเตรเลีย แอฟริกา และจีนตอนใต้ เพราะมีสภาพอากาศที่ร้อนและเปียกชื้น นอกจากนี้ยังเป็นต้นที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของอโกลนีมา  และยังมีชื่อภาษาไทยอีกหนึ่งชื่อที่ว่า แก้วกาญจนา ซึ่งยังเป็นต้นที่มีหลายสายพันธุ์อีกด้วย และนอกจากนี้แต่ละสายก็จะมีชื่อเรียกต่างกันไปตามสีรวมทั้งลวดลายที่แสดงบนใบ ตัวอย่างเช่น สายพันธุ์เพชรน้ำหนึ่ง กวักมหามงคล ทรัพย์เศรษฐี หรือ เขียวหมื่นปี ก็เป็นสายพันธุ์หนึ่งในแก้วกาญจนานั้นเอง 

รูปร่างลักษณะของต้นเขียวหมื่นปี

            ต้นเขียวหมื่นปีจะมีความสูงของต้นประมาณ 1-2 เมตร ถ้าพบเจอตสมชนบท แต่ถ้าพบเจอตามป่าที่เป็นเขตร้อนชื้นก็จะมี ความสูงประมาณ 20 – 50 ซม. และยังมียางเป็นสีขาวอีกด้วย ส่วนของลำต้นก็จะเป็นไม้เนื้ออ่อนมีลำต้นที่ตั้งชัน มีลักษณะของข้อที่เป็นปล้องและกลม ส่วนของรากก็จะออกมาตามข้อมีความอวบน้ำ และมีส่วนของหัวอยู่ใต้ดิน นิยมมักจะมีการขยายพันธุ์ด้วยการทำแบบแยกหน่อ

            ส่วนของใบจะเป็นแบบใบเดี่ยว มีการออกแบบเรียงสลับกันไป ใบจะมีลักษณะคล้ายใบพายส่วนของปลายเป็นใบแหลม ก้านมีสีเขียวและยังมีลายสลับกับสีเขียวปนเทา ตรงส่วนของขอบใบมีลักษณะคล้ายกับขนนก ขนาดใบกว้างโดยประมาณ 10 ซม. ก้านใบยาวราวๆ 10 ซม.ในระยะแรกๆในส่วนของใบจะเป็นสีเขียว แล้วหลังจากนั้นใบก็จะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นสีสันที่มีความแปลกตารวมทั้งดูสวยสดงดงามเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเดี๋ยวนี้มีทั้งจำพวกพันธุ์แท้และแบบพันธุ์ผสมกัน เลยทำให้มีหลากหลายสีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสีสีส้ม แดง ชมพู เหลือง

ต้น เขียวหมื่นปี

ที่มา  https://khaolan.redcross.or.th

            ในส่วนของดอกจะมีความเหมือนกับดอกหน้าวัว เพราะมีกาบห่อหุ้มช่อดอก ตัวช่อจะมีลักษณะราวกับปลีกล้วยรูปไข่หรือค่อนข้างจะกลม และยังมีสีเหลืองนวล นอกจากนี้ดอกยังมี เกสรเพศผู้ที่อยู่ส่วนบนแล้วก็ยังมีเกสรเพศเมียที่อยู่ข้างล่าง เมื่อสิบแปดเดือนขึ้นไปแล้วถึงจะมีการออกดอก โดยจะดูได้จากยอดที่เกิดใหม่ จะมีใบขนาดเล็กกว่าธรรมดา หรือที่เรียกว่า “ใบธง” ซึ่งดอกจะกำเนิดพร้อมทั้งใบธงนี้ จริงๆแล้วดอกเขียวหมื่นปี ดอกจะมีลักษณะคล้ายกับดอกไม้ในตระกูลบอนทั่วๆไปโดยจะมีดอกเป็นดอกเดี่ยวรอบๆง่ามใบ

            ในส่วนของผลจะมีรูปทรงแบบวงรีเหมือนลูกหว้า และเมื่อผลมีอายุและแก่มากขึ้นจะมีการเปลี่ยนสีออกเป็นสีเหลือง หรือสีแดงอมส้ม จะออกเป็นสีอะไรก็อยู่ที่ว่าเป็นพันธุ์ชนิดไหน

แนวทางการปลูกรวมทั้งดูแลต้น เขียวหมื่นปี

                ขั้นตอนแรกการปลูก ใช้แยกกอไปปลูก หรือตัดต้นหรือยอดไปปักชำ ในเรื่องของแสงควรที่จะมีความสว่างนิดหน่อย ต้นเขียวหมื่นปีจะชอบอยู่ในร่มหรือที่มีแดดเล็กน้อย ชอบอยู่ในที่มีความชื้น ช่วงเวลาที่เหมาะของแสงแดดคือช่วงเช้าและช่วงห้าโมงเย็น ควรจะมีการรดน้ำเพียงแค่อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ถ้าเกิดปลูกเอาไว้ในกระถางสามารถรดได้วันละครั้ง หรือ 2 วันครั้งก็เพียงพอ ดินที่ใช้ควรเป็นดินร่วนเพื่อให้มีการระบายน้ำได้ดีนั้นเอง  ในการผสมดินควรจะใช้ ดิน 1 ส่วน + ปุ๋ยมูลสัตว์หรือปุ๋ยคอก 1 ส่วน + กาบหรือขุยมะพร้าวที่แช่น้ำไว้ 1 คืนอีก1-2 ส่วน   ในส่วนของปุ๋ยควรจะใช้ปุ๋ยธรรมชาติหรือปุ๋ยหมักและก็ต้องระมัดระวังไม่ให้ปุ๋ยโดนใบบอน เนื่องจากว่าจะมีผลให้เกิดรอยคราบที่เกิดจากการไหม้

            ขั้นตอนของการดูแล สามารถตัดแต่งใบโดยการตัดที่โคนใบ ควรที่จะหลบหลีกการตัดปลายใบเมื่อมีใบไหม้ที่เกิดขึ้นมาจากการขาดน้ำ หรือแดดเผา

คุณประโยชน์ของต้น เขียวหมื่นปี

  • ในส่วนของรากกับใบมีรสจืดชืด ขมน้อย เป็นยาเย็นใช้เป็นยาดับพิษร้อน ทำลายพิษไข้ แก้ไทฟอยด์
  • ใช้เป็นยาแก้เจ็บคได้และยังสามารถ แก้คอบวมอักเสบ ด้วยการใช้รากเขียวหมื่นปี
  • ใบเอามาตำให้แหลกผสมกับเหล้าขาว ใช้พอกแผลสด ปิดรอยแผลที่ถูกของมีคม แล้วเอาผ้าพันไว้ให้แน่น เมื่อหายเจ็บแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยนำผ้าที่มีไว้เพื่อพันแผลออก จะมีความเห็นว่ารอยแผลเชื่อมสนิทหรือเป็นรอยนิดหน่อย
  • น้ำคั้นจากต้นจะมีฤทธิ์ระคายผิวหนัง ในรายที่เป็นโรคข้ออักเสบ จะช่วยทำให้ปรับเลือดมาเลี้ยงดียิ่งขึ้น
  • ข้อควรคำนึง : การนำมาใช้เป็นยาข้างในต้องระมัดระวังให้มาก อย่าใช้นานเกินไป เพราะยานี้จะมีผลให้เลือดเย็น
  • เขียวหมื่นปีเป็นว่านหนังเหนียว รวมทั้งเชื่อว่าจะมีผลให้ผู้ปลูกเลี้ยงมีอายุยืนนาน ก็เลยเป็นว่านมงคลซึ่งสามารถเอาไปใช้เป็นของขวัญได้ทุกๆโอกาส
  • เขียวหมื่นปี นิยมปลูกไว้เพื่อประดับประดาตกแต่งทั้งด้านนอกแล้วก็ด้านในตึก
  • เขียวหมื่นปีจัดเป็นไม้ประดับที่มีความรู้ความสามารถสำหรับเพื่อการดูดสารพิษได้ในระดับปานกลาง เนื่องจากว่ามีใบกว้าง มีพื้นที่ผิวใบสำหรับดูดพิษได้มาก แม้กระนั้นมีอัตราการคายความชุ่มชื้นสูงและก็มีคุณภาพสูงสำหรับในการดูดพิษชนิดฟอร์มัลดีไฮด์ ก็เลยเหมาะสมที่จะมาปลูกเพื่อดูดสารพิษ สร้างเสริมบรรยากาศบริเวณรอบๆบ้านเรือนได้อย่างดีเยี่ยม