ต้นไม้

กล้วยไม้หวาย ปลูกง่าย ราคาไม่แรง หาซื้อที่ไหนก็ได้

กล้วยไม้หวาย ปลูกง่าย ราคาไม่แรง หาซื้อที่ไหนก็ได้

            กล้วยไม้หวาย นับว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ได้รับความนิยมที่สุดเลยค่ะ สำหรับในการเลือกสายพันธุ์ของกล้วยไม้เข้ามาประดับประดาตกแต่งบ้านหรือพื้นที่ต่างๆในสวนเพราะว่านอกเหนือจากจะจะเป็นไม้ดอกที่มีสีหลากหลายและยังสวยงามเป็นอย่างยิ่งแล้ว ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของกล้วยไม้ประเภทนี้นั้นก็คือการช่วยฟอกอากาศภายในให้สดชื่นและก็น่าอยู่เยอะขึ้นอีกด้วย กล้วยไม้หวายยังมีอีกหลายสายพันธุ์  ดูแลไม่ยาก ดอกเมื่อบานแล้วจะคงทนถาวรอยู่ได้นานเหมาะกับปลูกลงกระถางเพื่อตกแต่งภายในหรือด้านนอกตึก หรือปลูกเกาะกับต้นไม้ใหญ่เพื่อแต่งแต้มสวนก็ได้

ความเป็นมาของ กล้วยไม้หวาย

            กล้วยไม้หวาย นั้นนับว่าเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของกล้วยไม้ที่เจอได้เยอะมากๆ เพราะมีการศึกษาและทำการค้นพบกล้วยไม้ชนิดนี้มากยิ่งกว่า 1,000 สายพันธุ์เลยทีเดียว ซึ่งแต่ละสายพันธุ์นั้นก็จะมีลักษณะของดอกที่แตกต่างออกไป ไม่ว่าจะเป็นสี รูปร่าง หรือขนาดความเล็กใหญ่ของดอก กล้วยไม้สกุลหวายจะมีถิ่นกำเนิดแถวหมู่เกาะแปซิฟิคและทวีปเอเชียนับเป็นสกุลกล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุด ได้รับการศึกษาค้นพบโดยนักพฤกษศาสตร์ชาวประเทศสวีเดน กล้วยไม้สกุลหวายที่เจอในประเทศไทยนั้น มักจะเป็นกล้วยไม้สายพันธุ์เอื้อง และยังเป็นกล้วยไม้ที่ได้รับความนิยมจากตลาดเป็นอย่างมากอีกด้วยและนอกจากนี้ยังมีชื่อภาษาแบบสากลอีกชื่อด้วยที่เรียกว่า Dendrobium นั้น มีต้นเหตุที่เกิดจากการนำรากศัพท์ของภาษากรีกโบราณสองคำมารวมกัน เป็นคำว่า dendron ซึ่งมีความหมายว่าต้นไม้ และก็ biosหมายคือชีวิตชื่อนี้ก็เลยแปลได้ตรงตัวว่า พืชที่มีชีวิตด้วยการอาศัยอยู่บนต้นไม้อื่น ซึ่งเป็นวิถีการเติบโตของกล้วยไม้หวายนั้นเอง

กล้วยไม้หวาย

ที่มา www.pinterest.com

ลักษณะของกล้วยไม้หวาย

            ต้นกล้วยไม้หวายนั้นมีระบบระเบียบของรากแบบกึ่งอากาศ ซึ่งจะมองเห็นได้อย่างแจ่มแจ้งจากรูปแบบของรากที่จะโผล่พ้นกระถางออกมานั่นเอง ซึ่งผู้คนจำนวนมากอาจมองว่ารูปแบบของรากที่โผล่พ้นกระถางออกมาแบบนี้ ทำให้สายพันธุ์ของต้นกล้วยไม้มีเสน่ห์และก็ความสวยสดงดงามมากขึ้น ลำต้นของกล้วยไม้หวายจะค่อนข้างอวบน้ำและมีการเติบโตออกมาเป็นแบบแตกกอและเมื่อมีการโตออกมาแบบเต็มที่แล้วจะมีการแตกหน่อออกมาเป็นลำต้นใหม่ ซึ่งโดยส่วนมากลำต้นหนึ่งจะใช้เวลาโดยประมาณ 3 – 6 เดือนใบค่อนข้างแข็งและมีสีเขียว ใบของกล้วยไม้มีลักษณะที่แตกต่างออกไปตามประเภทของกล้วยไม้ ลักษณะใบของกล้วยไม้มีหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น ใบแบน ใบกลม กล้วยไม้หวายจะมีการออกดอกประมาณหนึ่งถึงห้าช่อ ซึ่งนับได้ว่าเป็นลักษณะเด่นที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของดอกกล้วยไม้  แตกต่างจากดอกไม้ประเภทอื่นๆที่ส่วนมากดอกจะแตกออกออกมาในลักษณะแยกกันผู้เดียวๆไม่ออกมาเป็นช่อ และดอกเป็นแบบเกสรตัวผู้และก็เกสรตัวเมีย อยู่ในดอกเดียวกันมีบทบาทสำหรับในการขยายพันธุ์ และในส่วนของผลจะมีฝักเป็นสีเขียว เมื่อแก่จะกลายเป็นสีน้ำตาล เมื่อแห้งแตก ด้านในมีเม็ดขนาดเล็กเยอะมาก  ถ้าอยากได้กล้วยไม้หวายแบบสวยและงดงามจำเป็นที่จะต้องเลือกที่ลำต้นมีความอิ่มน้ำ ไม่เหี่ยวเฉา หรือถ้าเกิดเลือกในช่วงเวลาที่กำลังมีดอกก็จะต้องเลือกต้นที่มีดอกออกเป็นช่อ

กล้วยไม้หวาย
ที่มา  http://www.orchidsai4.com

จุดเด่นของการปลูกกล้วยไม้หวาย

  • ช่วยฟอกสารพิษกลางอากาศ  รากของกล้วยไม้หวายนั้น มีระบบระเบียบรากแบบกึ่งอากาศ ซึ่งรากพวกนั้นจะคอยปฏิบัติหน้าที่ซึมซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แล้วก็คายก๊าสออกซิเจนในตอนกลางคืน ด้วยเหตุนั้นก็เลยเหมาะสมอย่างยิ่งในการที่จะนำมาตกแต่งในห้องนอนแต่ว่าถ้าใช้ชีวิตในห้องนอนตอนกลางวันไม่ควรที่จะให้กล้วยไม้มาวางในห้อง
  • ดอกสวยสดงดงาม แข็งแรง ไม่หล่นง่าย นับว่าเป็นจุดเด่นสิ่งสำคัญที่สุดของกล้วยไม้หวายสำหรับคนไหนที่รู้สึกชื่นชอบดอกไม้เป็นพิเศษ เนื่องจากว่าดอกของกล้วยไม้หวายนี้เป็นดอกไม้ที่คงทน ไม่เหี่ยวเฉาได้ง่ายๆซึ่งแตกต่างจากดอกไม้ประเภทอื่นๆและยังสามารถนำมาไหว้พระ ไม่ว่าจะเป็นการจัดแจกัน ใช้ทำพวงดอกไม้ หรือตกแต่งพื้นที่ให้ดูสวยงามได้อีกด้วย
  • ลำต้นของกล้วยไม้หวายสามารถใช้เป็นยาสมุนไพรได้  ซึ่งมีคุณประโยชน์ทั้งในเรื่องเกี่ยวกับการกระตุ้นภูมิต้านทานร่างกาย การเสริมสร้างการมองเห็น แล้วก็รักษาโรคโรคมะเร็งอีกด้วย

วิธีสำหรับในการดูแลแล้วก็การปลูกกล้วยไม้หวาย

            การที่จะปลูกกล้วยไม้หวายอย่างแรกที่ควรตระเตรียมคืออุปกรณ์สำหรับการปลูกซึ่งภาชนะในการปลูกกล้วยไม้ชนิดนี้นั้นต้องเป็นกระถางทรงปากกว้าง และก็มีการเจาะรูที่ตูดกระถางรวมทั้งบริเวณกระถางส่วนจะใช้เป็นกระถางแบบวางบนพื้นหรือเป็นกระถางประเภทแขวนก็ได้ เมื่อเลือกกระถางกันได้แล้วก็ควรใช้กาบมะพร้าว เพราะว่านอกเหนือจากจะมีความเหมาะสมอย่างยิ่งในการปลูกกล้วยไม้หวายแล้ว ยังสามารถหาซื้อได้ง่ายแล้วก็ไม่แพง ต่อมาเป็นถ่านไม้ และ ออสมันด้านั้นเป็นเครื่องปลูกที่ทำจากรากของเฟิร์น ซึ่งจะเป็นเส้นยาวๆสีน้ำตาลจนกระทั่งสีดำ โดยออสมันด้านี้มีลักษณะเด่นคือสามารถถ่ายเทอากาศแล้วก็ระบายน้ำได้อย่างดีเยี่ยม ฉะนั้นก็เลยเหมาะสมเป็นอย่างมากสำหรับการใช้ปลูกกล้วยไม้

            การที่จะดูแลกล้วยไม้ตอนที่ปลูกเสร็จแล้วนั้นจะต้องมีการรดน้ำอย่างถูกวิธีจำเป็นต้องไม่ลืมเลือนว่าถ้าหากให้น้ำบ่อยมากหรือให้น้ำในจำนวนที่มากจนถึงเกินความจำเป็นก็อาจทำให้รากแล้วก็ลำต้นของกล้วยไม้จำพวกนี้เน่ารวมทั้งบางทีอาจตายได้ และเวลารดน้ำจะต้องเป็นแบบฟอยๆไม่รดหนักๆลงบนตรงกล้วยไม้

สรุป

            กล้วยไม้หวายนั้นเป็นกล้วยไม้ที่มีความมากมายหลากหลายของสายพันธุ์มากมายก่ายกอง ก็เลยจะมองเห็นได้ว่าดอกของกล้วยไม้นั้นมีลักษณะที่แตกต่างออกไปและก็มีชีวิตชีวาที่หลากหลายอย่างใหญ่โต ไม่ว่าจะเป็น สีขาว สีชมพู สีม่วง หรือสีเขียว ซึ่งจำนวนมากราคาก็จะขึ้นกับลักษณะความสวยของดอก สีสัน และก็ขนาดของลำต้นนั่นเอง