ต้นไม้

ว่านหางจระเข้  สุดยอดสมุนไพร

ว่านหางจระเข้  สุดยอดสมุนไพร

ว่านหางจระเข้ เป็นสมุนไพรที่ชาวไทยรู้จักดีกันดี มีคุณประโยชน์ล้นหลาม ถูกนำไปใช้สำหรับการทำยารักษาโรคต่างๆอย่างมากมาย และยังเป็นอีกหนึ่งพรรณไม้ไทยที่นิยมนำมาปลูกไว้ติดบ้านใช้ประดับตกแต่งเพื่อความสวยสดงดงามมีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการรักษาที่ท่านทั้งหลายบางครั้งก็อาจจะคุ้นๆกันอยู่ ได้แก่ ช่วยรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลที่โดนท่อไอเสียรถยนต์ แต่ว่านอกเหนือจากคุณประโยชน์ที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น ว่านหางจระเข้ยังมีคุณประโยชน์อีกมากมาย วันนี้เราจะพาไปรู้จักกันค่ะ ว่าว่านหางจระเข้จะมีสรรพคุณอะไรบ้างและมีที่มายังไงตามไปอ่านกันได้เลยจ้า

ทำความรู้จักกับ ว่านหางจระเข้

            ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera) เป็นพืชประเภทหนึ่งที่ถูกจัดอยู่ในชนิดพืชล้มลุกเป็นไม้อวบน้ำหรือซักคิวเลนต์ พืชจำพวกนี้เก็บน้ำไว้ในเซลล์เพื่อทนความแล้ง  ว่านหางจระเข้ มีลักษณะลำต้นที่เป็นข้อบ้อง มีใบเดี่ยวและใบค่อนข้างหนายาวและก็โคนของใบก็มีขนาดใหญ่ ปลายแหลม ขอบของใบมีหนามที่ห่างกันเป็นระยะถูกเรียงเป็นชั้น ภายในใบก็เป็นวุ้นใสมีสีเขียวอ่อน มีมูกเหนียว และยังสามารถที่จะออกดอกสีแดงอมเหลืองที่ปลายยอดได้อีกด้วย แล้วก็ยังสามารถที่จะออกดอกให้เป็นสีแดงอมเหลืองที่ปลายยอดได้ มีถิ่นเกิดมาจากแถบชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและก็ตอนใต้ของทวีปแอฟริกา สามารถปลูกได้ง่ายในดินปนทราย หรือในกระถางก็ได้ว่านหางจระเข้มีมากยิ่งกว่า 300 สายพันธุ์ แต่ว่ามีเพียงแค่ 3 ถึง 4 สายพันธุ์แค่นั้นที่มีคุณประโยชน์ทางยา รวมทั้งที่ได้รับความนิยมเยอะที่สุดก็คือ อโลเวร่า ว่านหางจระเข้ที่อยู่ในเชื้อสายลิเลียมหรือลิลลี่ ก็เลยมีชื่อเล่นว่าลิลลี่ที่ทะเลทราย ต่อมาก็มีการได้พบหลักฐานที่ว่าทางประวัติศาสตร์เจอการใช้งานจากคุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากว่านหางจระเข้มาอย่างนานกว่า 6,000 ปี ราชีนีเนเฟอร์ติติแล้วก็ราชินีคลีโอพัตราที่อียิปต์ ก็ได้มีการใช้ว่านหางจระเข้เป็นเครื่องประทินโฉมตางหน้าอยู่บ่อยๆ  อเล็กซานเดอร์มหาราช กษัตริย์ภาษากรีกโบราณ ก็ยังใช้ว่านหางจระเข้เพื่อรักษาทหารในกองทัพอีกด้วย

ว่านหางจระเข้

ที่มา www.canva.com

การปลูกว่านหางจระเข้

            ว่านหางจระเข้ปลูกได้ไม่ยาก เพาะพันธุ์โดยการใช้ ตะเกียง หรือต้นอ่อนที่เกิดขึ้นจากปลายช่อดอก หรือแยกหน่อ ที่รอบๆโคนต้นไปปลูก  ปลูกได้ดีในรอบๆทะเลที่เป็นดินปนทราย หรือถ้ามีปุ๋ยที่ค่อนข้างดี จะปลูกไว้ในกระถางก็ได้ ในแปลงก็สามารถปลูกได้ ถ้าจะปลูกบนแปลงก็ควรมีการขุดหลุมไม่ต้องลึกนัก เนื่องจากนประเภทนี้มีระบบรากตื้นๆแค่นั้น ความลึกของหลุมเพียงแค่ 20 ซม. ก็คงจะเพียงพอ ควรวางต้นในการปลูกให้ห่างกันสัก 1-2 เมตร เป็นพืชที่อยากได้น้ำมาก แต่ว่าจะต้องมีการระบายน้ำที่ดีเพียงพอไม่ให้น้ำเยอะเกินไป มิฉะนั้นจะมีผลให้รากเน่าและก็ตาย   ว่านหางจระเข้จะชอบอยู่ในแดดแบบอ่อนๆ ถ้าหากถูกแดดแรงมากๆใบจะเป็นสีน้ำตาลปนแดง  แล้วก็อีกแนวทางสามารถนำเมล็ดไปปลูกลงในกระถางปลูกต้นไม้ได้อีกด้วย

ว่านหางจระเข้

ที่มา www.canva.com

ประโยชน์ที่ได้รับมาจากว่านหางจระเข้ที่คุณจะต้องตกตะลึง

                ส่วนของว่านหางจระเข้ นำมาใช้คุณประโยชน์ได้มี 2 ส่วน ก็คือส่วนของ เจลที่มีลักษณะเป็นวุ้นใสๆที่อยู่ภายในของใบ และอีกส่วนเป็นน้ำยางที่มีสีเหลืองอยู่รอบๆเปลือกที่โคนใบ แต่ว่าน้ำยางจำเป็นต้องใช้ด้วยความระวัง แต่ในส่วนของวุ้นใสๆจะได้รับความนิยมนำมาใช้ประโยชน์มากกว่า  ว่านหางจระเข้นั้นสามารถใช้รักษาได้ทั้งภายนอกและภายในร่างกาย

ประโยชน์ภายนอก

 • คุ้มครองป้องกันและก็บรรเทาคราบรอยไหม้จากการออกแดด นำใบสดๆของว่านหางจระเข้ผสมกับโลชั่นทาลงบนผิวหนังก่อนออกแดด จะช่วยป้องกันแสงแดดได้ แม้กระนั้นหากว่ากำเนิดคราบรอยไหม้ขึ้นบนผิวหนังหลังออกแดดแล้ว ให้ใช้วุ้นที่ล้างสะอาดมาทาเพื่อลดอาการอักเสบ ถ้าเกิดจะให้ดีลองผสมกับน้ำมันพืช หรือน้ำมันที่ทำจากมะกอก เพื่อลดอาการผิวแห้งตึงจนเกินความจำเป็น
 • แผลจากของมีคม แล้วก็แผลที่ริมฝีปาก เป็นการรักษาแบบพื้นเมือง ล้างใบว่านหางจระเข้ให้สะอาด รอยแผลก็จำเป็นต้องชำระล้างเช่นเดียวกัน นำวุ้นจากใบติดตรงแผลให้มิด ใช้ผ้าปิด หยอดน้ำมูกลงตรงแผลให้แฉะอยู่เป็นประจำ หรือจะจัดเตรียมเป็นขี้ผึ้งก็ได้
 • บรรเทาคราบรอยไหม้จากการฉายรังสีของคนป่วย โดยใช้กรรมวิธีการนำวุ้นว่านหางจระเข้ที่ล้างสะอาดมาประคบที่คราบรอยไหม้จากวิธีการทำคีโม จะช่วยทุเลาลักษณะของการปวดแสบปวดร้อน รวมทั้งทำให้รู้สึกตัวตัวเร็วขึ้น
 • รักษาริดสีดวงทวาร
 • นอกเหนือจากการที่จะช่วยรักษาแล้ว ยังช่วยทุเลาลักษณะของการปวด อาการคันได้ด้วย โดยการทำความสะอาดทวารหนักให้สะอาดและก็แห้ง ควรปฏิบัติภายหลังจากการอุจจาระ หรือข้างหลังอาบน้ำ หรือก่อนนอน เอาว่านหางจระเข้ปอกส่วนนอกของใบ แล้วเหลาให้ปลายแหลมบางส่วน เพื่อใช้เหน็บในช่องทวารหนัก ถ้าหากจะให้เหน็บง่าย ควรนำไปแช่ตู้แช่เย็น หรือน้ำแข็งให้แข็ง จะมีผลให้ใส่ได้ง่าย จำเป็นต้องหมั่นเหน็บวันละ 1-2 ครั้ง จนกว่าจะหาย
 • ว่านหางจระเข้ช่วยในการ รักษาสิวคุณลักษณะลดการอักเสบและก็ต้านแบคทีเรียของว่านหางจระเข้ทำให้ผสมกันอย่างพอดีที่จะใช้รักษาสิวแบบไม่พึ่งสารเคมี นอกเหนือจากรักษาสิวแล้ว ว่านหางจระเข้ยังช่วยลดการเกิดรอยจากสิวด้วย เนื่องจากว่าสารอะโลซินในว่านหางจระเข้ช่วยลดการเกิดรอยดำรวมทั้งช่วยรักษาแผล

ประโยชน์ภายใน

 • ใช้เป็นยาถ่าย โดยเลือกตัดว่านหางจระเข้ชนิดเฉพาะที่ใบใหญ่แล้วก็มีน้ำยางสีเหลืองในจำนวนมาก รองน้ำยางที่ไหลออกมาจากใบ และจากนั้นจึงนำไปต้มให้ข้น เทลงในพิมพ์ขนาดเล็กให้แข็งเป็นก้อนกินเป็นยาได้ ซึ่งเม็ดยาจะมีสีแดงอมน้ำตาลไปจนกระทั่งดำ
 • บรรเทาลักษณะของการปวดข้อ นำวุ้นว่านหางจระเข้ที่ล้างชำระล้างแล้วไปแช่ตู้เย็น รวมทั้งกินเพื่อบรรเทาลักษณะของการปวดตามข้อต่างๆโดยสามารถใช้ได้ทั้งเนื้อวุ้น แล้วก็น้ำวุ้น
 • หากต้องการที่จะให้กินง่ายมากยิ่งขึ้น สามารถนำไปปั่นเป็นน้ำว่านหางจระเข้ ก็ช่วยทุเลาอาการได้เหมือนกัน
 • แก้และคุ้มครองป้องกันอาการเมารถ-เมาเรือ ท่านที่มีปัญหาสำหรับในการเดินทาง เกิดอาการเมารถ-เมาเรืออยู่เป็นประจำ ให้ทดลองกินเนื้อวุ้นจากว่านหางจระเข้ หรือน้ำว่านหางจระเข้ ก่อนเริ่มเดินทางจะช่วยทุเลาให้เกิดอาการดังที่ได้กล่าวมาแล้วลดน้อยลงได้

ข้อควรระวัง ก่อนใช้ว่านหางจระเข้

 • สตรีที่มีประจำเดือนไม่สมควรรับประทานว่านหางจระเข้เนื่องจากจะมีผลให้รอบเดือนมาแบบกระปิดกระปอย
 • หญิงตั้งท้อง หญิงให้นมลูก รวมทั้งเด็กอายุต่ำลงยิ่งกว่า 12 ปี ควรจะเลี่ยงการกินว่านหางจระเข้
 • ผู้เจ็บป่วยโรคไต โรคระบบทางเดินอาหาร โรคหัวใจ และก็คนที่ใช้ยาสลายลิ่มเลือด ควรจะหลีกเลี่ยงการกินว่านหางจระเข้
 • น้ำยางมีฤทธิ์แรง การนำว่านหางจระเข้มาใช้ ทั้งยังใช้รับประทานแล้วก็ใช้ทา จำต้องล้างน้ำยางออกให้หมดเพื่อคุ้มครองป้องกันท้องเสียรวมทั้งการระคายเคืองผิวหนัง