ต้นไม้

เยอบีร่า ดอกไม้หลากสี

เยอบีร่า ดอกไม้หลากสี

                ต้น เยอบีร่า เป็นพืชดอกไม้ประดับที่พวกเราได้ยินชื่อกันมาอย่างยาวนาน เป็นดอกที่มีหลากหลายสีสัน ดูแล้วสดใสสวยงามมากๆ และ เมื่อเราเอาหลายๆสีมารวมกันยิ่งทำให้ดูสวยงามจนใครหลายๆคนนิยมที่จะนำเอาไปปักแจกันกันภายในบ้านเพราะเป็นดอกไม้ที่เมื่อมีการตัดแล้วจะมีอายุการปักแจกันนานสามารถอยู่ได้ยาวนานหลายวันนั้นเอง แต่ว่าไม่ใช่เพราะเหตุว่าความสวยงามเพียงอย่างเดียว เยอบีร่า ยังมีคุณประโยชน์ที่หลายท่านไม่ได้นึกฝัน ด้วยเหตุว่าเป็นดอกไม้ที่ช่วย ต้นไม้ฟอกอากาศ ดูดอากาศพิษมี อัตราการคายความชุ่มชื้นสูง ช่วยฟอกอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างดีเยี่ยม โดยก่อนจะทราบ ดอกเยอบีร่าความหมายเช่นไร มาชี้แนะว่าดอกไม้นี้มีความเป็นมายังไงกันก่อนดีกว่า

ทำความรู้จักกับต้น เยอบีร่า

            ต้นเยอบีร่ามีชื่อด้านวิทยาศาสตร์ว่า Gerbera Jamesonii เป็นพืชอยู่ในสกุล Compositae เป็นไม้พุ่ม มีสายพันธุ์ที่มาจากทวีปแอฟริกาใต้แล้วต่อมาหลังจากนั้นก็ได้มีการนำเข้ามาปลูกภายในเมืองไทยในตอนหลัง ส่วนของลำต้นจะชอบฝังอยู่ใต้ดิน พวกเราก็เลยไม่เคยมองเห็นลำต้นของเยอบีร่าเลยนั้นเอง เนื่องจากว่าส่วนมากแล้วจะมองไม่เห็นอย่างแจ่มแจ้งนั่นเอง ลำต้นของเยอบีร่าส่วนมากชอบขึ้นเป็นกอ มีส่วนของใบที่แตกออกออกมาจากส่วนตาที่อยู่ใต้ดิน  ใบจะมีสีเขียวแล้วในส่วนของลักษณะใบจะเป็นแฉกหยักลึก บางแฉกก็แคบหรือตื้น ใบมีการกางแผ่ไม่สุดกำลัง ส่วนขอบของใบจะมีลักษณะหุบเข้าพบกันนิดหน่อย ลักษณะคล้ายรูปตัววี แต่ว่าโดยรวมแล้วใบจะปรกเป็นพุ่มไม้ ผิวใบจะมีขนบางๆอยู่รอบๆข้างใต้ของใบ ส่วนดอกก็จะออกเป็นช่อ รวมทั้งมีดอกย่อยรวมอยู่ร่วมกัน ก้านดอกจะแตกออกจากลำต้นใต้ดินยาวตั้งชันขึ้นมา โดยดอกย่อยจะถูกแบ่งเป็น 2 แบบหมายถึงดอกชั้นนอกที่เรียกว่า Ray Florets จะเป็นดอกตัวเมีย ไม่มีเกสรตัวผู้ รวมทั้งดอกชั้นใน Disc Florets มีลักษณะเรียงอยู่รอบศูนย์กลางของดอก ดอกชั้นในจะเป็นดอกที่มีอีกทั้งเกสรตัวผู้รวมทั้งเกสรตัวเมียอยู่ในดอกเดียวกัน  สีของดอกเยอบีร่าจะมีหลายสีด้วยกันส่วนมากที่เจอก็จะมีสีขาว สีม่วง สีเหลือง สีส้ม สีชมพู รวมทั้งสีแดงนั้นเอง จริงๆแล้วดอกเยอบีร่าจะมีด้วยกันถึง 40 ชนิดเลย เพราะเหตุว่าดอกมันมีลักษณะเหมือนดอกเดซี่ ก็เลยมีคนเรียกว่า บาร์เบอร์ตัน เดซี่ หรือ ทรานสวาล เดซี่ แต่ว่าที่แน่นอนที่พวกเรารู้จัก ก็เรียกว่า “เยอบีร่า” ที่ชื่อนี้ก็เพราะว่าตั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่นักธรรมชาติวิทยาชาวเยอรมันคนหนึ่งชื่อ Traugott Gerber โดยการเอาชื่อข้างหลังมาตั้งเป็นชื่อดอกไม้ประเภทนี้ ดอกเยอบีร่าเป็นดอกไม้ที่ทำรายได้สูงไม่แพ้กุหลาบเลย เนื่องจากว่าในตอนนี้ กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มวัยรุ่น และ ก็วัยกลางคน เพื่อเพิ่มสีสันให้กับบ้าน โดยบางทีก็อาจจะมีการซื้อเป็นต้นมาปลูกกันเองเลย แล้วก็ย้ายลงไปในกระถางเพื่อความสวยงาม และ ก็นำไปตกแต่งของบ้าน หรือจะมีการซื้อเพียงแค่ดอกมา และ ก็เอามาปักใส่แจกันนั้นเอง

ต้นเยอบีร่า

ที่มา www.canva.com

ความหมายของดอกเยอบีร่า

            ดอกเยอบีร่าจะความหมายโดยรวมประมาณว่า เป็น ดอกไม้แห่งความแจ่มใส สดใส สดชื่น ที่เปรียบเหมือนดวงตะวัน พอเมื่อได้มองเห็นแล้วก็จะมีความสว่างไสว เต็มไปด้วยความบริสุทธิ์ ความหวังดี นอกจากนี้ยังเป็นตัวแทนของความรักที่มั่นคง ซื่อสัตย์แล้วก็จงรักภักดี ซึ่งก็เปรียบเทียบได้ราวรูปแบบของตัวดอก ที่สีงาม แจ่มใส ทนทานแล้วก็อยู่ได้นาน  ด้วยความที่ดอกเยอบีร่ามีหลายสีก็เลยทำให้แต่ละสีก็ยังมีความหมายที่แตกต่างกันไปด้วย อย่างเช่น สีเหลือง เป็นผู้แทนของความสำราญ ความร่าเริง สดใสและก็มีชีวิตชีวา  สีแดง หมายความว่าการตกหลุมรักแบบเฉียบพลัน หรือความรักอันล้นหลามอย่างมากมายเกินกว่าจะชี้แจงเป็นคำบอกเล่า สีชมพู เป็นเครื่องหมายของความชื่นชม ยกย่อง เชื่อถือ และ ก็เหมาะสมกับการแสดงความชื่นชมยินดีเพื่อต้อนรับทารกแรกเกิด สีขาว สื่อถึงความบริสุทธิ์ไม่รู้เดียงสา ความธรรมดาแล้วก็บริสุทธิ์ใจเป็นต้น

ต้นเยอบีร่า

ที่มา www.canva.com

กรรมวิธีการขยายพันธุ์เยอบีร่า

            การขยายพันธุ์ของต้นเยอบีร่าสามารถทำได้หลายแบบ เพราะเป็นไม้ที่ค่อนข้างเลี้ยงง่าย มีวิธีดังนี้ 

  • การเพาะด้วยเมล็ด  อย่างแรกเลยจะต้องเลือกเมล็ดที่มีความโค้งเรียวแล้วก็มีความยาวโดยประมาณ 1 ซม. โดยใช้ขุยมะพร้าว ผสมทรายหยาบ ในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 ต่อมาก็รดน้ำให้เปียกแฉะเพื่อให้ดินเรียบ แล้วเราก็มาทำร่องระยะห่างราว 1 นิ้ว แล้วนำเมล็ดมาวางเรียงในร่องเพาะ แล้วก็ทำการกลบหน้าดิน  ทิ้งเอาไว้โดยประมาณ 3 – 5 วัน แล้วก็เริ่มมีต้นอ่อนโตขึ้นมาหลังจากนั้นให้พวกเราย้ายต้นอ่อนมาลงถุงชำที่ตระเตรียมดินไว้แล้ว เมื่ออายุ 2 – 3 เดือน ค่อยย้ายลงแปลง แล้วก็จะใช้เวลาราว 4 เดือนครึ่ง ก็จะมีดอกให้พวกเรา การขยายพันธุ์แบบเพาะเมล็ดนี้ เหมาะกับการปรับปรุงแก้ไขสายพันธุ์เยอบีร่า ไม่นิยมนำมาปลูกเพื่อตัดดอกขาย
  • การแยกหน่อ เป็นการเพาะพันธุ์ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด ด้วยเหตุว่าสามารถทำได้กล้วยๆเมื่อต้นอายุได้ราว 7 เดือน พวกเราก็สามารถแยกหน่อได้แล้ว เมื่อแยกออกมาและจากนั้นก็เอามาล้างดินออก ควรจะเลือกหน่อที่มียอดออกแล้วขั้นต่ำ 1 ยอด มีใบ 3 – 5 ใบ แล้วก็มีรากติดมาด้วยราวๆ 3 ราก แล้วต่อจากนั้นให้พวกเราตัดรากและก็ใบออกครึ่งเดียว แล้วต่อจากนั้นให้นำหน่อไปชำในอุปกรณ์สำหรับเพาะชำที่ตระเตรียมไว้ นำไปเอาไว้ภายในที่ร่ม 2 อาทิตย์ เพียงพออายุได้เดือนกว่าๆก็ค่อยนำไปปลูกลงแปลง การชำหน่อควรรอบคอบไม่ให้ดินกลบยอด เนื่องจากว่าจะก่อให้เน่าได้ง่าย
  • การชำยอด จะเป็นการเพาะพันธุ์เยอบีร่าที่กำลังจะได้ต้นอ่อนมากยิ่งกว่าการแยกหน่อ แม้กระนั้นการชำยอด ควรจะมีความชำนิชำนาญเป็นพิเศษ เนื่องจากจำเป็นต้องขุดขึ้นมาอีกทั้งต้นหรืออีกทั้งกอ

ดอกเยอบีร่านอกเหนือจากความสวยสดงดงามของสีสันอันมีชีวิตชีวาสดใส เยอบีร่ายังเป็นดอกไม้ที่มีคุณลักษณะของการคายน้ำสูง ช่วยซึมซับสารพิษที่ปนเปอยู่กลางอากาศทั้งยังสามารถสร้างออกซิเจนได้ตลอดระยะเวลาถึงแม้ในช่วงเวลาเย็นหรือค่ำ ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้พวกเราหลับสนิท เยอบีร่าก็เลยเหมาะสมที่จะใช้ประดับประดาข้างในบ้านเรือนและก็เพราะเหตุว่าเป็นดอกไม้ซึ่งทั้งยังสวยแล้วก็มีคุณลักษณะที่ดี ดอกเยอบีร่าก็เลยเป็น 1 ใน 5 ดอกไม้ยอดนิยมสูงสุดในโลก