ต้นไม้

ฟิโลหูช้าง หรือฟิโลเดนดรอน หูช้าง

ฟิโลหูช้าง หรือฟิโลเดนดรอน หูช้าง

ฟิโลหูช้าง หรือ ฟิโลเดนดรอน หูช้างเมื่อพิจารณาถึงไม้ประดับที่สามารถนำเอามาตกแต่งบ้านและยังสามารถที่จะฟอกอากาศดูดสารพิษก็ได้ก็ต้องนึกถึงต้นฟิโลหูช้างกันอย่างแน่นอนนอกจากฟิโลหูช้างแล้ว ก็ยังมีไม้ประดับที่สามารถฟอกหรือดูดสารพิษกลางอากาศได้ก็มีอยู่หลากหลายประเภทด้วยกัน แต่ถ้าชอบแบบมีความตกแต่งห้องแบบมินิมอลหน่อยๆ ไม่เยอะจนเกินไป และต้องการต้นไม้เพื่อเอามาไอเทมสำคัญสำหรับเพื่อการสร้างสรรค์พื้นที่มินิมอลแล้วล่ะก็ ก็ต้องฟิโลหูช้าง นี้แหล่ะค่ะ พวกเราเลยต้องการนำเสนอให้ท่านได้ได้รู้จักกับ ฟิโลหูช้างที่กำลังเป็นที่นิยม ว่ามีแหล่งที่มายังไง มีการปลูกและเลี้ยงดูยังไง วันนี้พวกเรามาทำความรู้ จักกับต้นฟิโลหูช้าง ให้เพิ่มมากขึ้นไปพร้อมกันเลย

ฟิโลหูช้าง

ที่มา  https://gardencenter.co.th

ฟิโลหูช้าง มีลักษณะอย่างไร

ฟิโลหูช้างเป็นสายพันธุ์เดียวกับฟิโลเดนดรอนต่างๆที่มีความมากมายหลากหลายชนิดพบว่ามีถิ่นเกิดในประเทศบราซิลแล้วก็อเมริกากลาง เป็นพันธุ์พืชที่มีบ้านเกิดเมืองนอนหลักในบริเวณลุ่มน้ำอะเมซอน ด้วยพื้นที่แถบบริเวณลุ่มน้ำอะเมซอนนั้น  มีลักษณะอากาศที่เป็นจำพวกป่าดิบชื้นหรือป่าฝนเขตร้อน ซึ่งลักษณะที่คล้ายกับเมืองไทยด้วยหมายถึงเป็นป่าที่มีสีเขียวตลอดทั้งปี  ต้นไม้จะไม่มีการผลัดใบในฤดูแล้ง เพราะปริมาณน้ำฝนออกจะมากมาย ทำให้ต้นฟิโลเดนดรอนสามารถปลูกเอาไว้ภายในไทยได้อย่างง่ายๆ  รวมทั้งมีความสะดุดตาในเรื่องของใบอีกทั้งรูปฟอร์มใบแล้วก็สีสัน ก็เลยเป็นสายพันธุ์ต้นไม้ใบหรือไม้ประดับที่ดูทรงต้นรวมทั้งใบมากมายยิ่งกว่าที่จะดูดอก ฟิโลหูช้างนี้มีคุณลักษณะเด่นตรงที่มีขนาดใบออกจะใหญ่ ขอบของใบเรียบ สีเขียวเป็นเงาสวยสดงดงาม  ก็เลยนิยมตัดใบไปใช้เพื่อสำหรับในการจัดแจกันพืชดอกดอกไม้กันเพื่อที่จะตกแต่งตามจุดต่างๆข้างในบ้าน และเมื่อต้นไม้ที่มีความสูงของต้นที่เมื่อได้เติมโตเต็มกำลังแล้วที่โดยประมาณ 1 เมตร นิยมนำมาปลูกเป็นไม้กระถาง  และยังเป็นต้นที่สามารถปลูกได้ทั้งยังด้านนอกและก็ด้านในตึกในที่มีแดดรำไรหรือเพียงแค่ครึ่งวัน หรือที่แสงพอสมควร เป็นสายพันธุ์ต้นไม้ที่ปลูกและมีการดูและที่ค่อนข้างไม่ยาก รดน้ำทุกๆวัน ให้ปุ๋ยบำรุงเดือนละครั้ง

ฟิโลหูช้างมีเส้นผ่าศูนย์กลางลำต้นราวๆ 3 ซม. เป็นไม้อิงอาศัย มักจะมีอายุยืนนานยาวนานหลายปี แต่ว่ามีลำต้นที่ไม่ใหญ่มาก รวมทั้งมีรากอากาศ ลักษณะเป็นใบเดี่ยวเรียงเวียนกันมีทรงแบบรูปหัวใจ ส่วนของปลายใบแหลมถึงเรียวแหลม โคนก็มีการเว้าเป็นรูปหัวใจขอบของใบก็เว้าเป็นคลื่น แผ่นใบมีความหนาดกเหมือนแผ่นหนังสีเขียวเข้ม เส้นกึ่งกลางใบข้างล่างนูนชัดเจนก้านใบทรงกระบอกเรียวแคบไปทางปลาย ปลอกหุ้มห่อยอดสีเขียวอมเหลืองในส่วนของดอกก็มีการออกดอกเป็นแบบดอกออกเป็นช่อเชิงลดมีกาบ  ทำให้กลายเป็นเอกลักษณ์ของต้นไม้ชนิดนี้เลยค่ะ ถ้าหากคุณคิดจะเลี้ยงก็บอกเลยว่ามีอัตราการเจริญเติบโตอยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งบางครั้งก็อาจจะจำเป็นต้องใช้เวลาและก็ความทรหดอดทนเพื่อเฝ้าดูการเจริญเติบโตของต้นฟิโลหูช้าง

ฟิโลหูช้าง

ที่มา https://ihome108.com

การปลูกและการเลี้ยงดูต้นฟิโลหูช้าง

            เป็นไม้ประดับที่ดูแล เลี้ยงในการปลูกที่ค่อนข้างจะง่ายสามารถนำไปปลูกไว้ตามคอนโดได้ เพราะว่าเป็นไม้ประดับที่ไม่ได้อยากต้องการได้แสงมากมาย เพียงแค่แดดอ่อนๆก็อยู่รอดได้แล้ว ถ้าเกิดนำไปปลูกเอาไว้ภายในคอนโดหรือในพื้นที่ที่แสงสว่างน้อย ชี้แนะให้วางเอาไว้ในรอบๆที่มีแสงอาทิตย์ส่องถึงรำไร เป็นต้นว่า ระเบียงห้อง ขอบหน้าต่าง และที่อื่นๆอีกมากมายเพราะเหตุว่าเป็นพืชที่อยากได้ความชุ่มชื้นสูงจะต้องมีการรดน้ำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งหรือจะรดน้ำแบบวันเว้นวันก็ได้ และควรที่จะให้ปุ๋ยแค่เดือนละ 1 ครั้ง ในส่วนของการที่จะเตรียมดินเพื่อปลูกลงในกระถางนั้น ก็ควรที่จะทำการเลือกดินที่เป็นดินที่ร่วนซุย หรือดินที่ซึ่งจะสามารถระบายน้ำได้ดี หรือนำดินร่วนซุย 2 ส่วน , ผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยธรรมชาติ , ใบไม้แห้ง , ทรายหยาบ อย่างละ 1 ส่วน ผสมเข้าด้วยกันไปเรื่อยๆจนกว่าจะเข้ากันแล้วก็นำไปลลงกระถางเพื่อจัดเตรียมปลูกต้นฟิโลหูช้าง เมื่อปลูกแล้วให้ใช้ไม้หลักที่ห่อหุ้มด้วยกาบมะพร้าวปักไว้กึ่งกลางกระถางเพื่อเป็นที่ยึดเกาะของราก ใช้ปุ๋ยธรรมชาติหรือปุ๋ยหมักละลายน้ำรดเดือนละครั้ง  เคล็ดลับเสริมเติมที่จะทำให้ ฟิโลหูช้าง มีใบงามๆไว้โชว์ได้ก็คือ จำเป็นที่จะต้องหมั่นนำผ้าชุบน้ำหมาดๆขัดถูชำระล้างใบบ่อยๆ และก็หลังจากนั้นนำผ้าชุบน้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะกอกขัดถูใบฟิโลหูช้างซ้ำอีกครั้ง จะช่วยทำให้ใบดูใหม่เงาสวย และก็งดงามสะดุดตาเพิ่มมากขึ้น ในส่วนของการที่เราจะขยายพันธุ์นั้นสามารถทำเป็นได้โดยการเพาะเม็ด แล้วก็การตอนและปักชำยอด

ราคาและแหล่งซื้อต้นฟิโลหูช้าง

            ฟิโลหูช้างนั้นสามารถหาซื้อได้ตามร้านต้นไม้ทั่วๆไป หรือจะสั่งทางออนไลน์ก็ได้ ราคาของต้นจะเริ่มอยู่ที่ประมาณ 300 บาทขึ้นไป หรืออยู่ที่ความพึงพอใจของคนขายและก็คนซื้อ ที่จะสามารถตกลงกันได้ รวมทั้งราคาก็ยังขึ้นอยู่กับขนาดและความสวยงามของใบ ความสมบูรณ์งดงามของต้นฟิโลหูช้างด้วย โดยสำหรับราคานี้ก็ถือได้ว่ามีความคุ้มค่าของราคา เพราะถ้าหากคุณสามารถเลี้ยงให้ต้นไม้แตกใบเติบโตได้ เพราะเหตุว่าคุณสามารถที่จะตัดใบมาใส่แจกันตกแต่งมุมต่างๆของบ้านได้และก็ยังเป็นการฟอกอากาศได้หลายมุมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอีกด้วย

            ถ้าหากคนไหนที่ต้องการและกำลังสนใจอยากจะซื้อฟิโลหูช้างมาเลี้ยงกันแล้วล่ะก็บอกเลยว่าไม่ต้องรอคอยกันนะคะ เนื่องจากว่านี่เป็นต้นไม้ที่เลี้ยงได้ง่าย รวมทั้งทำให้พื้นที่ของคุณมีสไตล์เป็นของตนเองยิ่งใครที่ชอบตกแต่งบ้านอยากให้พื้นที่บ้านมีสีเขียว และอยากตกแต่งแบบมินิมอลที่ไม่ดูรก เราก็อยากอยากแนะนำให้ท่านทดลองปลูกเจ้าฟิโลหูช้าง เอาไว้เป็นไม้ประดับงามๆในห้องสักต้น เพื่อสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงของคุณและความสดชื่นของห้อง