ต้นไม้

ฟิโลใบหัวใจ ไม้ประดับ ฟอกอากาศ

ฟิโลใบหัวใจ ไม้ประดับ ฟอกอากาศ

            ฟิโลใบหัวใจ ต้นไม้ที่ตอนนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงสุดนาทีนี้พูดได้ว่าเป็นโอกาสทองของฟิโลใบหัวใจ เป็นต้นไม้ที่นิยมนำมาปลูกกันในบ้านแต่จริงๆแล้วนิยมนำมาปลูกนอกบ้านกันมานานแล้ว ฟิโลใบหัวใจเป็นไม้ประดับที่มีสีเขียวสดและยังช่วยในเรื่องของการฟอกอากาศกันได้อีกด้วยนะซึ่งเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่พูดได้ว่ามีความยอดเยี่ยมของต้นไม้ฟอกอากาศที่หาซื้อได้ง่ายแล้วก็ยังมีความงดงามเหมาะสมกับการปลูกไว้ตกแต่งบ้านอีกด้วย  ฟิโลใบหัวใจมีคุณลักษณะเด่นตรงใบเป็นรูปหัวใจแล้วก็มีลักษณะเป็นทรงพุ่มไม้สีเขียวเข้ม ช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้กับอาคารบ้านเรือน

ฟิโลใบหัวใจ

ที่มา https://sites.google.com

ฟิโลใบหัวใจ คือต้นไม้ชนิดไหน

                ฟิโลใบหัวใจ หรือ มีอีกชื่อทางด้านวิทยาศาสตร์ PhiloDendron oxycardium หรือฟิโลเดนดรอน  มีชื่อมาจากภาษากรีก 2 คำเป็น Phileo หมายความว่า รัก และก็ Dendron หมายความว่าต้นไม้ ซึ่งสื่อถึงลักษณะการอาศัยที่ชอบอยู่ตามต้นไม้ใหญ่ อีกทั้งอิงอาศัยและก็เติบโตเป็นกอ  มีบ้านเกิดเมืองนอนหรือถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งเป็นพืชพันธุ์ไม้เลื้อยที่ผู้คนนิยมปลูกในกระถางแล้วนำมาห้อยประดับประดาบ้าน มีการให้แขวนย้อยแบบเดียวกันกับพลูด่าง และยังเป็นต้นไม้ที่ช่วยในเรื่องของการฟอกอากาศไม่ว่าจะเป็นช่วยดูดซึมสารพิษ รวมทั้งดักจับฝุ่นละอองกลางอากาศ เป็นต้นไม้ที่ปลูกได้ไม่ยากเลยค่ะ ฟิโลใบหัวใจไม่ได้อยากต้องการที่ที่มีแสดงแดดมากหนัก เป็นต้นไม้ที่จะเติบโตได้ดิบได้ดีในพื้นที่ที่มีความชุ่มชื้นสูง  มีการรดน้ำเพียงแค่อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ก็เพียงพอแล้ว  แม้กระนั้นก็ควรที่จะฉีดละอองน้ำอย่างสม่ำเสมอเพื่อต้นไม้ให้ได้รับความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอตลอดเวลา

การปลูกเลี้ยงและดูแลต้นฟิโลใบหัวใจ

            ต้นฟิโลใบหัวใจจะมีลักษณะที่จำเพาะ มีรูปทรงเป็นทรงพุ่มไม้ ใบมีสีเขียวสดและมีรูปทรงเหมือนรูปหัวใจ ปลายใบแหลมอ่อน ในส่วนขอบของใบเรียบ ผิวใบมีความนุ่ม มีดอกที่ออกเป็นช่อและยังนิยมนำมาปลูกในกระถางห้อยเพื่อที่จะให้เถาของมันสามารถเลื้อยเกาะได้ฟิโลใบหัวใจเป็นไม้เลื้อยที่มีเถาทอดเลื้อยๆไปตามสิ่งที่สามารถยึดเกาะได้ มีลักษระของเถากลม รวมทั้งแบ่งได้ออกเป็นข้อๆ ในส่วนของแต่ละข้อก็จะยังมีรากที่สามารถแตกหน่อยาวออกมาอีกเพื่อที่จะให้ยึดเกาะแล้วก็สามารถดูดซับอาหารได้อีกด้วย  ในส่วนของใบอ่อนจะแตกออกจากปลายยอด รวมทั้งหากหมั่นเด็ดยอดจะแตกออกจนเป็นทรงพุ่มไม้มากขึ้นเรื่อยๆเป็นความสวยงามและความมหัศจรรย์ใจของต้นไม้

ฟิโลใบหัวใจ

ที่มา ttps://fr.depositphotos.com

ต้นฟิโลใบหัวใจจะสามารถเพาะพันธุ์ได้โดยการเพาะเม็ด การตอนรวมทั้งการปักชำ  ดินที่ควรจะใช้คือดินร่วนซุย เพราะจะมีการเติบโตได้ดีในดินแบบร่วนนั้นเอง  ต้นไม้จำพวกนี้สามารถเติบโตได้ในที่ร่ม ต้องการเพียงแค่แสงอาทิตย์รำไร เหมาะสมจะเอามาปลูกลงในตึกได้  แต่ว่าต้องการความชุ่มชื้นพอเหมาะพอควร อุณหภูมิที่เหมาะกับการปลูกอยู่ที่ 16-21 องศาเซลเซียส เพราะฉะนั้นในห้องที่มีอากาศแห้งฟิโลใบหัวใจจะโตช้า จำเป็นจะต้องฉีดละอองน้ำให้เป็นประจำโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนที่อากาศแห้ง ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยธรรมชาติละลายน้ำรดให้เดือนละครั้ง ส่วนประกอบของดินใช้ดินร่วนซุย 2 ส่วน ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก 1 ส่วน  ต่อมาก็ใช้ฟองน้ำหรือผ้าหมาดเช็ดถูชำระล้างใบเพื่อขจัดฝุ่นผงจะมีผลให้เจริญเติบโตดียิ่งขึ้นแล้วก็ดูสวยสดงดงาม  

การปลูกเลี้ยงต้นฟิโลใบหัวใจภายในบ้านหรือในร่ม สิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเลยคือเรื่องการตำแหน่งที่วางต้นไม้ จำเป็นที่จะต้องเป้นห้องไม่ทึบแสง นำนำให้วางตรงขอบหน้าต่าง เพราะเป็นตำแหน่งที่การวางสมควรและเหมาะสม มีอากาศระบายที่ค่อนข้างดี ควรจะรดน้ำเป็นประจำ แม้กระนั้นก็ควรจะระวังเรื่องความชุ่มชื้นอย่าให้มีมากเกินไป  รวมทั้งอุปกรณ์ที่เราจะมาปลูกอย่างเช่นกระภาง ก็ควรจะมีลักษนะที่ควรจะมีความโล่ง โปร่ง เปียกชื้นได้ดีและยังระบายน้ำได้ดี และควรมีการให้ปุ๋ยทุกๆ3 เดือน  ต้นไม้ประเภทนี้ก็เป็นอีกตัวเลือกนึงที่น่าดึงดูด ที่สามารถช่วยทำให้บ้านของคุณมีมุมธรรมชาติงามๆแถมยังได้ประโยชน์สำหรับในการดักจับฝุ่นผงและก็ฟอกสารพิษอีกด้วย

ราคาและก็แหล่งจำหน่ายต้นฟิโลใบหัวใจ

            ฟิโลใบหัวใจจะสามารถหาซื้อได้ตามตลาดต้นไม้ ร้านค้าขายต้นไม้ทั่วๆไป หรือจะไปหาซี้ได้ที่ตลาดนัดจตุจักร หรือร้านค้าขายต้นไม้แบบออนไลน์ เพราะว่าต้นฟิโลใบหัวใจนั้นมีความคงทนต่ออากาศพอควรก็เลยสามารถขนส่งทางไปรษณีย์ได้  ซึ่งต้นฟิโลใบหัวใจจะมีราคาเริ่มที่หลักร้อยขึ้นไป ราคาก็จะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และก็ขนาดของแต่ละต้น

ฟิโลใบหัวใจเกร็ดความรู้

            ฟิโลใบหัวใจเป็นต้นหนึ่งในพันธ์ของตะกูลฟิโลเดนดรอน นอกจากแบใบหัวใจแล้วยังมีแบบอื่นๆอีก ยกตัวอย่างเช่น ฟิโลก้านส้มหรือฟิโลเดนดรอนบิลเลียเต  ฟิโลเดนดรอนโกลดิอายฟิโลสามใบหรืออีกชื่อฟิโลเดนดรอนไตรพาร์ติตัม  ซิลเวอร์คราวน์หรือฟิโลเดนดรอนมาเม ดาวแดงหรือฟิโลเดนดรอนเรดิเอตัม เป็นต้น และยังมีแบบอื่นๆอีกมากมายซึ่งแต่ละแบบต่างก็ได้รับความนิยมและการปลูกเลี้ยงดูตามแต่ต่างละชนิดกันไป อย่างเช่นฟิโลเดนดรอนแวร์รูโคซัมฟิโลเดนดรอนแวร์รูโคซัม เป็นต้นไม้ที่มีเอกลักษณ์มาก โดยที่ผิวของใบมีความคล้ายผ้ากำมะหยี่ ข้างหลังของใบก็มีสีม่วง สีน้ำตาล ลักษณะของใบเป็นรูปหัวใจ มีลักษณะเด่นมากๆเลยคือมีการสะท้อนแสง ข้างหลังใบจะมีลักษณะเป็นเส้นออกแดง ก้านใบก็จะมีลักษณะที่ดูแปลกตาแบบเป็นขน

                ด้วยความสวยสดงดงามที่เป็นเอกลักษณ์และก็คุณลักษณะของต้นฟิโลใบหัวใจ ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากมาย นับเป็น สุดยอด ต้นไม้ฟอกอากาศที่เหมาะสมจะเอามาห้อยตกแต่งห้อง เพื่อเพิ่มความงดงามและก็ยังช่วยฟอกอาศให้ผู้อาศัยรู้สึกมีชีวิตชีวาอีกด้วย การปลูกต้นไม้นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยามว่างที่สามารถช่วยลดความตึงเครียดในทุกๆวัน ผ่อนคลายอารมณ์ เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับพื้นที่ภายในบ้าน คนไหนที่เลือกซื้อมาปลูกแล้ว ควรจะหมั่นดูแลต้นไม้เพื่อน้องคงจะความสวยสดงดงามอยู่เป็นเพื่อนพ้องคอยเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ให้พวกเราไปนานๆ