ต้นไม้

เติมสีสันให้พื้นที่ด้วย เข็มริมแดง

เติมสีสันให้พื้นที่ด้วย เข็มริมแดง

ต้น เข็มริมแดง หรือที่มีชื่อให้เรียกอีกว่า เข็มสามสี  เป็นไม้ประดับที่มีความทนทาน สำหรับในการปลูก รวมทั้งมีชีวิตชีวาที่สวยสดงดงามเหมาะสมอย่างยิ่งเลย สำหรับการเอามาปลูกเป็นไม้ประดับข้างในอาคาร หรือข้างในบ้าน ใช้ตกแต่งบ้าน สวน สถานที่เที่ยว และก็สถานที่ต่างๆเพื่อความสวยสดงดงามร่มรื่น เป็นไม้ประดับที่ชอบใจแสงอาทิตย์ ทนร้อน ปลูกได้ไม่ยาก ค่อนข้างดูแลง่ายดาย แถมยังมีคุณลักษณะเฉพาะที่ช่วยให้ดักจับมลพิษกลางอากาศได้ด้วยโดยเฉพาะสารพิษประเภทไซรีนและก็ไตรครอโรเอทไทรีนทั้งยังช่วยฟอกอากาศทำให้อากาศสะอาดบริสุทธิ์ขึ้น มีผลดีต่อร่างกายกายทำให้รู้สึกสดชื่น เป็นต้นที่มีสรรพคุณที่ดีมากๆเลยค่ะ

มาทำความรู้จักกับต้น เข็มริมแดง

            ต้น เข็มริมแดง แหล่งกำเนิดมาจากแถบแถวๆ มาดากัสการ์ เป็นไม้ประดับที่ค่อนข้างจะมีทรงประหลาดตา เป็นไม้ประดับฟอร์มกอที่ค่อนข้างมีสีสันสดใส  มีส่วนของใบที่แหลมเป็นพุ่มไม้แตกที่ออกมาจากโคนหรือลำต้นที่ตั้งตรง มีลักษณะใบยาวแหลมก็เลยขึ้นชื่อว่า เข็ม แต่ว่าใบไม่ถึงกับแข็งทื่อ แต่มีลักษณะงอนงามพอควร รวมทั้งยังเป็นไม้ประดับที่มีความเด่นด้วยสีสันของใบที่มีสามสีด้วยกัน นั้นก็คือที่มีทั้งสีเขียว สีเหลือง สีแดงอยู่ในใบเดียวกัน แถบสีแดงรอบๆขอบใบเป็นแถวยาวตามแนวยาวของใบ  ด้วยความที่ขอบของใบจะเป็นสีแดงซึ่งทำให้เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดชื่อว่าเข็มริมแดงนี้เอง ถ้าเกิดไม่ตัดยอด ลำต้นก็จะสูงมากขึ้นไปเรื่อยๆ แต่ว่าถ้าหากมีการตัดตกแต่งยอด ก็จะเป็นไม้ประดับที่เป็นพุ่มไม้สวยมากๆอย่างยิ่งจริงๆ  สำหรับต้นเข็มริมแดงนี้จัดอยู่ในเชื้อสาย RUBIACEAE โจะเติบโตเจริญในอุณหภูมิที่ 16 – 24 องศาเซลเซียส เป็นพืชที่มีความคงทนมาก ปลูกได้ดีหากแม้ในที่ที่มีแสงสว่างน้อย ก็เลยเหมาะแก่การนำมาปลูกเป็นไม้ประดับข้างในอาคารเป็นอย่างยิ่ง

เข็มริมแดง

ที่มา https://treeitems.com

การปลูกและการดูแลต้นเข็มริมแดง

            การเพาะพันธุ์ต้นเข็มริมแดงนั้นทำได้ด้วยการปักชำ ปลูกได้ในดินที่ร่วนซุยละลาย หรือดินร่วนโปร่งที่มีความอุดสมบูรณ์ทางอินทรีย์วัตถุ ก่อนจะมีการปลูกสามารถกระทำการจัดเตรียมดินสำหรับปลูกได้โดยการนำเอาดินร่วนซุย ขุยมะพร้าว ปุ๋ยมูลสัตว์ เศษใบไม้แห้ง อื่นๆอีกมากมาย ผสมทั้งปวงให้ถูกกันแล้วจากนั้นจึงค่อยนำไปปลูกในกระถางที่จัดเตรียมไว้และก็ตามด้วยการรดน้ำให้เปียกพอเหมาะพอควรรดน้ำให้เดือนละครั้ง และถ้าหากปลูกลงในกระถางก็ควรจะมีการเปลี่ยนแปลงกระถางทุกปี

                และการที่จะปลูกให้ต้นดูสวยงามแล้วล่ะก็แบบการปักชำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นกับต้นสายปลายเหตุหลายสิ่งหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความยากง่ายสำหรับการออกรากของกิ่งหรือท่อนพันธุ์นั้นๆระยะเวลาสำหรับการปักชำ ได้แก่ ปักชำในช่วงเช้าหรือเย็นจะช่วยลดปัญหาเรื่องการคายน้ำได้ ความอ่อนแก่ของกิ่งพันธุ์ สิ่งแวดล้อมทั้งเรื่องของความชุ่มชื้นแล้วก็แสงสว่าง จำพวกของกิ่งที่เอามาปักชำ ยกตัวอย่างเช่น หากเป็นกิ่งที่มีดอกแล้วก็ผลติดอยู่ จะออกรากยากกว่ากิ่งซึ่งมีก็แต่ใบเพียงอย่างเดียวเนื่องมาจากอาหารสะสมส่วนหนึ่งส่วนใดถูกใช้ไปกับการออกดอกแล้วก็ผลแล้วนั่นเอง   สำหรับวิธีการตัดชำต้นเข็มริมแดง ผู้ปลูกเลี้ยงควรจะใช้กรรไกรตัดแต่งกิ่ง ตัดกิ่งชำยาวโดยประมาณ 15-20 ซม. ตัดแนวเฉียง การตัดแนวนี้จะเป็นการเพิ่มการงอกของรากให้มีปริมาณจำนวนที่มากขึ้น วางกิ่งนั้นปักลงไปในขวดน้ำ เด็ดใบของต้นเข็มริมแดงออกบ้างสักบางส่วน เพื่อก้านของต้นไม้แช่น้ำให้ได้มากที่สุด

เข็มริมแดง

ที่มา https://thessfyta.gr

            การดูแลรักษาต้นเข็มริมแดง เมื่อปลูกแล้วหลังจากนั้นก็จำเป็นที่จะต้องหมั่นดูแลรดน้ำให้ความชื้นอยู่เป็นประจำ เป็นพืชที่ปลูกได้ไม่ยาก คงทน ชอบน้ำมาก แต่ว่าไม่ถึงกับเฉอะแฉะโดยควรจะน้ำรดวันละ 1-2 ครั้ง หรือวันเว้นวัน ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมที่นำไปปลูก  ถ้าหากที่เห็นว่าตอนไหนที่มีอากาศค่อนข้างร้อนจัดๆบางทีก็อาจจะเพิ่มการรดน้ำให้มากยิ่งขึ้นก็ได้ รวมทั้งจะต้องมีการเปลี่ยนกระถางใหม่ทุกปี เพื่อที่จะทำให้รากของต้นสามารถหาอาหารได้ดีเพิ่มขึ้นไปอีก ถ้าหากใบเริ่มกลายเป็นสีน้ำตาลมีความหมายว่าให้น้ำมากเกินความจำเป็น ให้งดเว้นการให้น้ำ รอคอยจนกระทั่งดินแห้งค่อยรดน้ำ ส่วนการขยายพันธุ์ใช้การชำกิ่ง จะต้องมีการตัดแต่งใบแก่หรือใบแห้งทิ้ง ถ้าหากปลูกเอาไว้ภายในตึกจะต้องหมั่นฉีดละอองน้ำให้แก่ใบ ควรจะตั้งเอาไว้ในที่ที่แสงอาทิตย์ส่องถึงใบจะมีผลให้ใบมีสีหลากหลายและยังสวยงาม และก็ไม่สมควรปล่อยให้ต้นไม้โดนแดดจัดๆโดยตรงเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน เพื่อหลบหลีกการเกิดอาการต้นไหม้โดนแดดตาย  

ราคาของต้นเข็มริมแดงและแหล่งซื้อ

            ราคาของ ต้นเข็มริมแดง ค่อนข้างจัดอยู่ราคาไม่แพงมากนัก เริ่มที่ราคาเพียงแค่หลักสิบ ซึ่งราคาส่วนมากก็จะอยู่ที่ราวๆ 80 บาทนี้เอง นับได้ว่าเป็นราคาที่เราสามารถเอื้อมถึงได้ง่าย แล้วก็ยังเป็นต้นไม้ที่มีประโยชน์นำมาใช้เป็นต้นไม้ดูดสารพิษพร้อมทั้งเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับพื้นที่ของคุณได้อย่างดีเยี่ยม เพราะฉะนั้นถ้าหากคุณกำลังคิดต้องการจะหาต้นไม้ที่มีทั้งความสวยแล้วก็มีคุณประโยชน์อยู่ในต้นเดียวมาไว้ให้กับพื้นที่ของคุณจำเป็นต้องไม่พลาดที่จะไปซื้อต้นนี้มาตกแต่งพื้นที่ของคุณกันอย่างแน่นอน  สามารถหาซื้อได้ตามตลาดต้นไม้ ร้านค้าขายต้นไม้ทั่วๆไป หรือจะไปหาซี้ได้ที่ตลาดนัดจตุจักร หรือร้านค้าขายต้นไม้แบบออนไลน์

ต้นเข็มริมแดง หรือที่มีชื่อให้เรียกอีกว่า เข็มสามสี  เป็นพรรณไม้ต่างเครือญาติกับต้นเข็มที่พวกเรามองเห็นทั่วๆไป ออกแนวใช้ประโยชน์จากใบ ก็เลยนิยมประยุกต์ใช้งานด้านภูมิทัศน์ อาทิเช่น ปลูกเอาไว้ประดับประดาสวนหย่อม ปลูกชายทะเล สระว่ายน้ำ สวยสดงดงามทีเดียวนอกจากนี้พวกเรายังต้องการเสนอแนะให้ท่านไปซื้อมาปลูกกันเป็นอันมากเพราะเหตุผลที่ว่าเป็นต้นไม้ที่ขึ้นชื่อว่าดูดสารพิษได้ในระดับสูงสุด กล่าวได้ว่าเป็นแนวหน้าของแวดวงต้นไม้ของการฟอกอากาศเลยก็ว่าได้