ต้นไม้

ต้นไม้ราคาแรง กับ ต้นมอนสเตอร่า อัลโบ้

ต้นไม้ราคาแรง กับ ต้นมอนสเตอร่า อัลโบ้

                เมื่อช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเราจะได้เห็นกับข่าวที่เกี่ยวกับการขายต้นไม้ และยิ่งเป็นที่น่าสนใจเพราะราคาการขายนั้นเป็นแสนกันเลยทีเดียวซึ่งคงสงสัยกันแล้วล่ะสิว่าเป็นอะไรนั้นก็คือต้นมอนสเตอร่าใบเขียว  ซึ่งจริงๆแล้วต้นมอนสเตอร่ามีหลายพันธุ์มากๆ แค่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักต้นมอนสเตอร่า อัลโบ้ กัน ใบด่างยอดฮิต ที่ค่อนข้างมีราคาแพง เนื่องจากว่ายิ่งขาวสวยมากแค่ไหน ราคายิ่งแรงมากเพิ่มขึ้นแค่นั้น และนอกจาก ต้นมอนสเตอร่า อัลโบ้ แล้วก็ยังจะพาไปทำความรู้จักกับมอนสเตอร่า พันธุ์อื่นๆด้วยค่ะ

ทำความรู้จักกับต้นมอนสเตอร่า อัลโบ้

            ต้นมอนสเตอร่าอัลโบ้ จัดเป็นพืชสายพันธุ์ในเชื้อสายของมอนสเตอร่า สำหรับมอนสเตอร่า อัลโบ้ คำว่า “อัลโบ้” มาจากภาษาละตินที่มีความหมายว่า “ขาว” ก็เลยเป็นชื่อเรียกของต้นมอนสเตอร่าที่มีใบด่างเป็นสีขาวนั่นเอง ใบมอนสเตอร่าด่างจะมีสีขาวหรือสีเขียวอ่อนคละเคล้ากันบนผิวใบ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการผลิตคลอโรฟิลล์ที่ไม่สมบูรณ์ แล้วก็ทำให้มีการเกิดเป็นลายสวยสดงดงาม ก็เลยทำให้ใบมีราคาแพงสูงมากขึ้นนั้นเอง ต้นมอนสเตอร่าอัลโบ้ มีต้นกำเนิดมาจากเขตร้อนชื้นในเขตป่าดิบเขาแล้วก็ในหมู่เกาะของทวีปอเมริกา  นอกเหนือจากที่จะนิยมนำ ต้นมอนสเตอร่าอัลโบ้ ไปปลูกสำหรับประดับเพื่อความงดงามสะดุดตาแล้ว ยังมีคุณลักษณะเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ช่วยลดมลภาวะ ช่วยดูดซึมสารพิษ รวมทั้งดักจับฝุ่นขนาดเล็กกลางอากาศ ช่วยทำให้บริเวณรอบๆมีลักษณะอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์

ต้นมอนสเตอร่า อัลโบ้

ที่มา https://treeonlife.com

แนวทางการปลูกและดูแลต้นมอนสเตอร่า อัลโบ้

            การปลูกด้วยการเพาะเมล็ด น่าจะเป็นกรรมวิธีการปลูกหลักของต้นมอนสเตอร่าเลยก็ว่าได้เนื่องจากว่าค่อนข้างง่าย รวมทั้งสามารถขึ้นได้จริง  ขั้นตอนแรกของการปลูกเลยก็คือการให้พวกเราตระเตรียมขุยมะพร้าวไว้ ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่สำคัญสำหรับเพื่อการปลูกเลยก็ว่าได้ ถ้าเกิดหาไม่พบสามารถใช้กาบมะพร้าวแล้วนำเอามาสับให้ละเอียดได้เหมือนกัน  แล้วต่อจากนั้นก็นำไปแช่น้ำทิ้งเอาไว้สัก 2 ชั่วโมง  เมื่อถึงที่ที่กะเอาไว้แล้ว ก็ให้นำขุยหรือกาบมะพร้าวมาใส่ลงวัสดุอุปกรณ์ที่ปลูก บางครั้งก็อาจจะนำเอาไปปลูกไว้ในกระถางหรือลงบนดินโดยตรงเลยก็ได้ แล้วต่อจากนั้นก็ให้ทำการหยอดเมล็ดพันธุ์ลงไปแล้วก็ทำการฝังกลบเลยค่ะ  รวมทั้งให้นำไปวางเอาไว้ภายในที่ที่มีแดดแต่ไม่ต้องแดดแรงมากนะคะ เพราะถ้าเอาไปวางไว้ที่แดดจ้ามากๆจะทำให้มอนสเตอร่าของคุณตายได้ แล้วก็ทำการรดน้ำเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แล้วก็คอยมองไม่ให้ดินเปียกชื้นเกินความจำเป็น

ต้นมอนสเตอร่า อัลโบ้

ที่มา  https://thomsvariegatedplantsshop.com

            การปลูกโดยการปักชำ อีกแนวทางที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้ที่รักการปลูกต้นไม้ การนำมอสเตอร่าที่มีอยู่แล้วให้มาคัดเลือกกิ่งแล้วก็นำมาแช่น้ำไว้เพื่อที่จะให้รากแตกออกโดยการตัดใบออกเหลือแค่ลำต้นเท่านั้น  กรีดรอบๆรากโดยประมาณลงลึกแค่ 1 นิ้ว ต่อจากนั้นก็ทำการปักลงดินที่ตระเตรียมไว้โดยมีความลึกราวๆ 1 – 2 นิ้ว บางครั้งก็อาจจะหาไม้มาผูกค้ำเพื่อไม่ให้ต้นไม้ล้ม  การปลูกแบบวิธีปักชำ ไม่ได้อยากต้องการน้ำมากหนัก เพราะฉะนั้นก็เลยไม่สมควรรดน้ำเยอะเกินไปเพราะถ้าเรารดน้ำมากเกินไปจะส่งผลทำให้รากเน่าได้

            แนวทางการดูแลต้นมอนสเตอร่า ก็ไม่ได้ยากมากมาย ถ้าหากว่ารู้จักแนวทางการเลี้ยงที่ถูก  มอนสเตอร่าเป็นพืชที่ชอบแสงอาทิตย์รำไร  ถ้าหากโดนแดดจัดๆโดยตรงจะมีผลให้ต้นเฉาได้ง่าย  การรดน้ำก็เลยไม่มีความจำเป็นที่จะต้องถี่มาก รดเพียงแค่อาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็พอ เพื่อรักษาระดับความชื้นในดิน สำหรับการให้ปุ๋ยบำรุงต้นนั้นแล้วก็ดิน สามารถใช้ได้ทั้งยังปุ๋ยเคมีรวมทั้งปุ๋ยอินทรีย์ในจำนวนที่พอเหมาะพอควร และเดือนละ 1 ครั้ง ควรจะชำระล้างส่วนใบโดยใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดขัดถูใบให้สะอาดราวๆเดือนละครั้งก็พอ หากต้องการจะให้ใบมีความเงาสวยงามอยู่ตลอดให้ใช้ผ้าชุบน้ำมันที่สกัดจากมะกอกนิดหน่อยเอามาถูในส่วนของใบเดือนละครั้ง เท่านี้ก็จะทำให้ได้ใบที่ค่อนข้างสวยงามแล้ว มอนสเตอร่าเป็นพืชที่เลี้ยงดูได้อย่างง่ายดายมาก แต่ว่าปัญหาที่พบได้ทั่วไปเป็นประจำคือใบมีสีเหลืองจากขอบของใบ รวมทั้งจะเริ่มเปลี่ยนแปลงจากเป็นสีน้ำตาลจนกระทั่งสีดำ ต้นสายปลายเหตุมักมาจากความชุ่มชื้นที่มีเยอะเกินไป  แนวทางการปรับปรุงแก้ไขคือการรดน้ำในจำนวนที่พอเพียง

ราคาแล้วก็แหล่งซื้อ ต้นมอนสเตอร่า อัลโบ้

            มอนสเตอร่าในปัจจุบันมีหลายราคา ถ้าเป็นเมล็ดพันธุ์หรือต้นขนาดเล็ก ก็มีตั้งแต่ว่าราคาหลักร้อยไปจนกระทั่งถึงหลักพันสำหรับมอนสเตอร่า อัลโบ้ มีลักษณะตัวใบที่ค่อนข้างกลายพันธุ์เป็นสีขาวตัดกับสีเขียวได้อย่างพอดี และยังมีมากมายลวดลายที่ทำให้คนไหนมองเห็นเป็นจะต้องรักและชอบ ไม่ว่าจะเป็นลายฮาฟที่เป็นแบบสีขาวครึ่งสีเขียวครึ่ง ลายวากิว ที่มีสีด่างขาวกระจัดกระจายแทรกเป็นลายสวยราวกับมันในเนื้อวากิว ยิ่งลายชัด ลายงามมากแค่ไหน จะยิ่งมีผลกับราคามากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนั้นยังขึ้นกับขนาด ลายด่าง แล้วก็ลักษณะการตัดชำอีกด้วยเดี๋ยวนี้ราคาของ มอนสเตอร่าอัลโบ้ด่างขาว บางทีอาจพุ่งมากถึงหลักหมื่น-แสนต่อใบ ส่วนใหญ่จะอยู่กับความพอใจและก็กติการะหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย

            มอนสเตอร่า อัลโบ้ ด่างขาว เป็นต้นไม้ปลูกเอาไว้ภายในบ้านอีกหนึ่งประเภทที่มีความน่าดึงดูดใจไม่น้อย เพราะว่านอกเหนือจากจะสามารถปลูกประดับประดาบ้านยังช่วยดูดซึมสารพิษ และก็สร้างรายได้ให้กับผู้ปลูกได้อีกทางหนึ่งด้วย ต้นสายปลายเหตุที่ทำให้ราคาของต้นไม้มีราคาที่รุนแรงอย่างมาก อาจเป็นเพราะว่าเกิดจากความด่างเฉพาะบุคคลที่เกิดขึ้น ซึ่งความด่างนี้ก็เกิดขึ้นเองโดยตามธรรมชาติอีกด้วย พวกเราบางทีอาจจะรู้กันอยู่แล้ว ว่าในส่วนของใบสีเขียวของใบไม้มีบทบาทสำหรับการสังเคราะห์ด้วยแสง ส่วนสีขาวที่เกิดขึ้นไม่สามารถที่จะปฏิบัติหน้าที่เคราะห์แสงไม่ได้นั้นเอง แม้กระนั้นมันดันนำมาซึ่งความสวยแล้วก็ถูกอกถูกใจแฟนต้นไม้เป็นอย่างมาก รวมทั้งบางสายพันธุ์ก็หายากเสียอย่างยิ่ง ราคาก็เลยพุ่งขึ้นตามไปนั้นเอง