ต้นไม้

ต้นเบญจมาศ ฟอกอากาศ และยังออกดอกได้ตลอดทั้งปี

ต้นเบญจมาศ ฟอกอากาศ และยังออกดอกได้ตลอดทั้งปี

ต้นเบญจมาศ เป็น ต้นไม้ ซึ่งสามารถมีดอกได้ตลอดทั้งปี นอกเหนือจากดอกจะให้ความสวยสดงดงาม และก็นิยมนำมาปลูกไว้เพื่อประดับประดา ตกแต่งสวนแล้ว ยังมีคุณประโยชน์เป็นยาสมุนไพรรักษาโรคได้อีกด้วย ในเวลาเดียวกันต้นเบญจมาศก็มีหลายสายพันธุ์ โดยมีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศประเทศญี่ปุ่นและก็จีน ในส่วนของประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่สิ้นเดือนต.ค.ถึงสิ้นเดือนเดือนพฤศจิกายนจะเป็นช่วงที่หาดูดอกต้นเบญจมาศได้ง่ายตามเทศกาลดอกต้นเบญจมาศที่จัดขึ้นตามสวนสาธารณะแล้วก็ศาลเจ้าหลายที่และถ้าพูดถึงที่ไทย มักจะเป็นดอกไม้ที่นำไปประดับตกแต่งในพวงหรีดดอกไม้สดแล้ว ดอกต้นเบญจมาศ หรือ ดอกมัม ซึ่งเป็นดอกไม้อีกประเภทหนึ่งที่นิยมมาจัดในพวงหรีด แล้วยังเป็นที่ชื่นชอบใช้จัดกันในงานต่างๆอีกด้วยนะแล้วอยากทราบไหมเอ่ย ว่าดอกจำพวกนี้มีประวัติที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง แล้วสื่อความหมายสื่อถึงอะไรบ้าง อย่าคอยช้ามารู้จักกันเลย

ความเป็นมาของ ต้นเบญจมาศ

            ดอกต้นเบญจมาศ หรือ ดอกมัม มีชื่อภาษาอังกฤษว่า “Chrysanthemum” ถือได้ว่าดอกไม้มงคลของเมืองจีนหรือของญี่ปุ่นเลยทีเดียว ในส่วนของจีนจะชื่นชอบเนื่องจากว่าจีนนั้น เป็นที่ประเทศที่รู้สึกชื่นชอบบทกลอน การแต่งเพลง ถ้าหากบทกลอนหรือเพลงใดที่มาจากผู้รู้มีชื่อเสียง จะมีการเผยแพร่รวมทั้งมีความนิยมชมชอบมากมาย และก็ดอกไม้ที่อยู่เพลง บทกลอนนั้นก็จะมีความนิยมชมชอบตามกัน โดยดอกจำพวกนี้ มีการปลูกหนแรกที่จีนและก็ประเทศญี่ปุ่น ต้นเบญจมาศก็มีหลายสายพันธุ์ โดยมีบ้านเกิดเมืองนอนอยู่ในประเทศประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งจีน สำหรับต้นเบญจมาศสายพันธุ์ยอดนิยมสูงที่สุด คือ ต้นเบญจมาศสวน แล้วก็ต้นเบญจมาศหนู ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยนิยมเรียกว่า ดอกเก๊กฮวย นั่นเอง นิยมเอามาตากแห้ง ใช้ชงกับใบชา  

            ต้นเบญจมาศ เป็นไม้ตัดดอกที่มีมูลค่าการสร้างติดอันดับ 1 ใน 4 ลำดับแรกของไม้ตัดดอกทั่วทั้งโลก โดยมีฮอลล์แลนด์ โคลัมเบีย แอฟริกาใต้ ประเทศสเปน อิสราเอล สหรัฐฯ แล้วก็ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศผู้สร้างรายใหญ่ของโลก สำหรับในประเทศไทย มีแหล่งปลูกอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียง ราย และจังหวัดอื่นๆอีกมากมาย เพราะเหตุว่าดูแลง่ายดายกว่า สามารถผลิตได้คุณภาพดีในฤดูกาลผลิต บางครั้งบางคราวผลิตผลก็ไม่บ่อยนัก ผลิตผลไม่สม่ำเสมอ มีอายุการปักแจกันสั้น ก็เลยมีการนำเข้ามาจากต่างถิ่น เป็นมาเลเซีย แล้วก็เนเธอร์แลนด์เป็นจำนวนมาก

ต้นเบญจมาศ

ที่มา www.thaikasetsart.com

ความหมาย ของดอกเบญจมาศ

                ดอกเบญจมาศ หรือ ดอกมัม เป็นเครื่องหมายของฤดูใบไม้ร่วง ตามความศรัทธาของชาวจีนโบราณ และยังสามารถสื่อความหมายของดอกไม้ว่า “สูงศักดิ์” ได้อีกด้วย เชื่อว่าดอกต้นเบญจมาศเป็นการรวมตัวเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกันกับธรรมชาติ นอกนั้นยังเป็นเครื่องหมายของความเป็นนิรันดร หรือการแก่ที่ยืนยาวนั้นเอง นอกจากนี้ดอกเบญจมาศยังสื่อถึงความสนุกสนานร่าเริง ความครึกครื้น รวมทั้งความจริงใจ บางเวลายังหมายถึงการมองโลกในด้านดีอีกด้วยก็เลยนิยมมอบดอกต้นเบญจมาศให้กับบุคคลที่เคารพนับถือรักนั่นเอง โดยสีของต้นเบญจมาศจะมีอยู่เยอะมากหลากสี แต่ละสีของดอกก็จะสื่อความหมายตามสีของดอกนั้น ดังต่อไปนี้

  • สีขาว สื่อความหมายถึง ความซื่อตรง , ความบริสุทธิ์ใจ
  • สีแดง สื่อความหมายถึง ความรัก รักในที่นี้ไม่เฉพาะแต่ผู้ชายกับผู้หญิงเพียงแค่นั้นเนื่องจากปัจจุบันนี้มีหลายเพศและไม่ถูกจำกัดสิทธิมนุษย์อีกต่อไป ถ้าหากรักคนไหนถูกใจคนใด สามารถนำดอกต้นเบญจมาศสีแดงไปมอบให้แก่คนๆนั้นได้
  • สีเหลือง สื่อความหมายถึง ความมีโชค นิยมมอบให้ญาติผู้ใหญ่นานๆเจอะกันที่
ต้นเบญจมาศ

ที่มา www.bloggang.com

ขั้นตอนการปลูกต้นเบญจมาศ พร้อมเทคนิคการดูแล

            การปลูกต้นเบญจมาศ อันดับแรกจำเป็นต้องเลือกพันธุ์ที่เหมาะสมกับพื้นที่สำหรับการปลูก ถ้าปลูกเอาไว้ภายในโรงเรือนขนาดความสูงของหลังคาพลาสติกจำเป็นต้องสูง ข้างๆจะต้องเปิดให้อากาศสามารถระบายได้ ดอกต้นเบญจมาศเป็นต้นไม้ล้มลุก ก็เลยถูกใจอากาศเย็นแล้วก็ความชุ่มชื้น แต่ว่าดินจะต้องไม่เฉอะแฉะจนกระทั่งเกินความจำเป็นเนื่องจากว่าอาจจะทำให้รากเน่าได้   ขั้นตอนต่อมาจะต้องมีการเตรียมแปลงกันซะก่อน ควรที่จะใช้ดินปลูกจากเทือกเขา แล้วก็ถ้าเกิดเป็นดินลูกรังสามารถจัดการกับปัญหาด้วยการนำขุยมะพร้าวมาผสมกับแกลบ และก็ปุ๋ยมูลสัตว์ ผสมลงในดิน  ความกว้างของแปลงปลูกต้องมีราว 90 ซม. เซ็กซี่ บาคาร่า ยกร่องเสมือนแปลงปลูกผักทั่วๆไป ต่อมาก็ก็ควรจะนำพันธุ์ดอกที่เราลือกไว้นำมาปักชำก่อน รอจนมีรากหน่อแตกออกมา ให้นำไปปลูกลงในแปลงที่เราเตรียมไว้ แล้วก็จำเป็นที่จะต้องควบคุมน้ำ แสง การให้ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอ 

            กรรมวิธีการเพาะพันธุ์ต้นเบญจมาศ สามารถทำเป็นหลายแนวทาง ตัวอย่างเช่น การใช้กิ่งปักชำ การแยกหน่อ รวมทั้งการใช้เมล็ด การขยายพันธุ์ด้วยการปักชำเป็นวิธีที่ยอดนิยมสูงที่สุด เพราะว่าทำง่าย แล้วก็ต้นเบญจมาศก็ได้มีโอกาสเติบโตได้อย่างเร็ว ออกดอกได้อย่างสวยงาม แต่การที่จพออกดอกได้สวยงามก็จะต้อง ใช้กิ่งชนิดที่มีความอุดมสมบูรณ์ หรือแข็งแรงด้วยเช่นกัน

ดอกเบญจมาศ มีประโยชน์

            คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากดอกต้นเบญจมาศ นอกเหนือจากการที่จะปลูกได้เพื่อตกแต่ง หรือเสริมแต่งสวนให้ดูงดงามแล้ว ต้นเบญจมาศยังเป็นดอกไม้ที่มีคุณประโยชน์เป็นยา นิยมเอามาทำเป็นชาสมุนไพร สามารถรักษาโรคได้หลายอาการ ดังต่อไปนี้

  • การแก้เครียด เพราะ ชาดอกเบญจมาศ ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย นอกเหนือจากนี้ยังช่วยรักษาโรคความดันเลือดได้อีกด้วย
  • บำรุงสายตา เพราะว่า ชาดอกต้นเบญจมาศมีวิตามินเอ รวมทั้งเบต้าแคโรทีน ก็เลยช่วยทำนุบำรุงสายตา ทั้งยังช่วยคุ้มครองการเกิดโรคที่เกิดขึ้นและมีปัญหาเกี่ยวกับดวงตาได้
  • ช่วยสำหรับการย่อยอาหาร เพราะว่า การที่ดื่มชาดอกต้นเบญจมาศ พร้อมกันไปกับการทานอาหารในแต่ละมื้อ รับประกันว่าระบบขับถ่ายจะทำงานได้ดีขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย นอกเหนือจากการที่จะช่วยในเรื่องของการขับถ่ายแล้ว ยังช่วยในเรื่องของระบบเผาผลาญอีกด้วย