ต้นไม้

ต้นจั๋งญี่ปุ่น ไม้ฟอกอากาศ สีเขียวสวย

ต้นจั๋งญี่ปุ่น ไม้ฟอกอากาศ สีเขียวสวย

            ต้นจั๋งญี่ปุ่น เป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมที่กำลังมีกระแสแรงมากมายสำหรับแฟนๆที่รักต้นไม้ รักการตกแต่งสวน เนื่องจากว่าความสวยสดงดงามรวมทั้งมีเสน่ห์ในตัวของมันเองอีกด้วย รวมถึงคุณประโยชน์ต่างๆอีกเยอะแยะ เพราะว่านอกเหนือจากจะเป็นไม้ประดับที่ทุกบ้านควรมีแล้ว เพราะมีการปลุกที่ค่อนข้างง่ายไม่ว่าจะเป็นคอนโด บ้าน หรือสำนักงาน สามารถปลูกได้ทั้งยังข้างในแล้วก็ด้านนอกตึก รวมทั้งที่สำคัญยังเป็นไม้ฟอกอากาศที่มีคุณประโยชน์เป็นอย่างมาก ด้วยเหตุผลดังกล่าวพวกเราจะมาทำความรู้จักกับต้นไม้ประเภทนี้ให้มากยิ่งขึ้นกัน

ทำความรู้จักกับ ต้นจั๋งญี่ปุ่น

            ต้นจั๋งญี่ปุ่นมีชื่อทางด้านวิทยาศาสตร์เป็น Rhapis Excelsa และก็มีชื่อสามัญโก้ๆว่า Lady Palm เป็นไม้ที่นิยมนำมาปลูกกันมากมายในประเทศจีน เป็นไม้พื้นบ้านที่มีบ้านเกิดเมืองนอนในเขตอบอุ่นแถบตะวันออกเฉียงใต้ของจีน  ประเทศญี่ปุ่น มาเลเซีย ในประเทศไทยของพวกเรา และต้นไม้ประเภทนี้ก็ได้รับความนิยมชมชอบทั่วทวีปอเมริกาเหนือเพราะว่าผู้คนชอบนำต้นจั๋งญี่ปุ่นมาปลูกเอาไว้ในห้าง ตกแต่งตามห้องอาหารหรือที่ทำการต่างๆ นิยมเอามาเป็นไม้ประดับตกแต่ง เป็นไม้เชื้อสายปาล์ม รูปแบบของต้นขึ้นเป็นกอๆเหมือนกอไผ่ ใบมีสีเขียวเข้ม  เป็นพืชที่มีการเติบโตช้า แต่ว่าเลี้ยงดูได้อย่างง่ายดาย แล้วก็ทนลักษณะอากาศแห้งได้ดี แม้ว่าจะขาดน้ำต่อเนื่องกันยาวนานหลายวันก็ยังมีชีวิตชีวา

ต้นจั๋งญี่ปุ่น

ที่มา www.thespruce.com

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของต้นจั๋งญี่ปุ่น

                สำหรับคนไหนที่เริ่มพึงพอใจต้นจั๋งญี่ปุ่นแล้วก็ต้องการจะทดลองซื้อมาปลูกหรือเอามาตกแต่งบ้านแล้ว เดี๋ยวพวกเรามาศึกษากันก่อนว่าต้นไม้จำพวกนี้มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นยังไงบ้าง อย่างแรกมาดูที่ลำต้นกันก่อนเลยค่ะ ลำต้นจะขึ้นเป็นกอคล้ายกอไผ่ กอหนึ่งหากปลูกเอาไว้ในกระถางก็จะอยู่ที่โดยประมาณ 3 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 – 2.5 ซม. ตามลำต้นมีเส้นใยหยาบๆสีน้ำตาลเข้มปกคลุมอยู่บางๆ เป็นพืชประเภทปาล์มจะมีอายุยาวนานหลายปี แต่ว่าถ้าหากปลูกลงบนดิน บางทีต้นก็อาจจะสูงถึง 5 เมตรได้ ลำต้นจะมีขนาดเท่าหัวนิ้วโป้งหรือบางครั้งอาจจะใหญ่มากยิ่งกว่านั้นนิดหน่อย  ต่อมาเป็นส่วนของใบ ไฮไลท์และความโดดเด่นของต้นจั๋งญี่ปุ่นก็อยู่ตรงที่ใบ ที่รูปลักษณ์ของใบ ที่ดูสวยประหลาดตา มีเสน่ห์คล้ายกับพัด  ขอบจะลึกแทบถึงกึ่งกลางใบ แยกเป็น 4-10 แฉก แบออกเป็นครึ่งวงกลม แต่ละแฉกปลายเว้าแหว่ง ลักษณะใบแล้วก็ก้าน มีสีเขียวสด มันวาว แผ่นใบสีเขียวมีด่างสีขาวถึงสีขาวนวลเป็นแถบยาว แต่ละใบด่างแตกต่างกัน ว่ากันว่าทรงพุ่มไม้ที่งามก็คือ ทรงพุ่มไม้ที่เหมือนบอลลูน ในส่วนของดอกจะมีดอกเป็นช่อ ตามซอกกาบระหว่างก้านใบ   ดอกเพศเมียจะส่งผลติด เป็นพวงสั้นๆ ต่อมาตรงผลจะมีลักษณะเป็นผลกลม เส้นผ่าศูนย์กลางโดยประมาณ 5 มม. เมื่อผลมีการสุกแล้วจะมีสีแดง

ต้นจั๋งญี่ปุ่น

ที่มา www.baanlaesuan.com

สายพันธุ์ของต้นจั๋งญี่ปุ่น

            ต้นจั๋งญี่ปุ่น ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีก็อาจจะเคยได้เห็นต้นจั๋งญี่ปุ่นมาหลายหนแล้ว แต่ว่าน้อยคนจะทราบดีว่าต้นจั๋งญี่ปุ่นนั้นมีหลายสายพันธุ์ และมีสายพันธุ์ที่แตกต่างกันไปตามประเทศที่ปลูก วันนี้พวกเราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 8 สายพันธุ์ต้นจั๋งญี่ปุ่นที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับกันสูงที่สุด มาดูกันว่ามีสายพันธุ์ไหนน่าดึงดูดบ้าง

  • สายพันธุ์ประเทศญี่ปุ่น R.Excelsa หรือ Lady Palm มีขนาดเล็กรองจากสายพันธุ์จีน เป็นต้นขนาดกึ่งกลาง เป็นสายพันธุ์ยอดฮิตที่ปลูกกันมากมาย มีความสูงราว 3 เมตร ใบแตกออกได้มากถึง 4 – 10 แฉก ลักษณะใบจะแข็งแล้วก็ตั้งยก ปลายใบทื่อ ไม่ลู่อ่อนราวกับสายพันธุ์จีน มีดอกเป็นช่อตามซอกใบในส่วนปลายยอด
  • สายพันธุ์จีน R.Humilis  เป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาของสายพันธุ์จั๋งต่างๆ ในส่วนของใบจะแตกออกได้มาก 6 – 20 แฉก และใบก็มีลักษณะพิเศษเป็นใบแบบเรียวแหลมรวมทั้งใบมีความอ่อนลู่สวย ส่วนขงลำต้นนั้นก็จะมีเส้นใยที่ค่อนข้างละเอียดมาก ในส่วนของสีก็จะเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำที่ปกคลุมอยู่ มีดอกเป็นสีขาวครีมที่มีลักษณะเป็นช่ออยู่ระหว่างกาบใบนั้นเอง
  • สายพันธุ์ไทย R.Subtilis  จัดเป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดกึ่งกลาง มีการเติบโตเต็มกำลังเต็มที่แล้วจะมีความสูงราว 1 – 3 เมตร ส่วนของใบมีขนาดเล็ก รวมทั้งสามารถแตกออกได้โดยประมาณ 5 – 12 แฉก มีใยห่อหุ้มลำต้นที่มีความละเอียดและก็อัดเรียงกันแน่น จำนวนมาก ชอบพบได้ทั่วไปในเขตภาคใต้ของไทย แล้วก็ในประเทศมาเลเซีย
  • สายพันธุ์ปราจีน R.Humilis
  • ต้นจั๋งปราจีน เป็นต้นจั๋งที่มีลักษณะต้นแบบแคระแกร็นกว่าจั๋งทั่วๆไปแล้วก็มีขนาดเล็กมากยิ่งกว่า โดยมากจะนิยมเพาะพันธุ์ขาย หรือปลูกตามแนวรั้วบ้าน สายพันธุ์นี้ปลูกขายกันมากมายในแถบจังหวัดปราจีนบุรีแล้วก็สระแก้วแค่นั้น

ต้นจั๋ง วิธีดูแล

            ต้นจั๋งญี่ปุ่นเป็นต้นไม้ที่ค่อนข้างไม่เลือกมากในเรื่องของแสงแดด สามารถปลูกได้ทั้งในและนอกบ้านไม่ว่าจะเป็นการปลูกแบบลงดินหรือลงกระถางก็ได้  สำหรับวิธีการปลูกจั๋งญี่ปุ่นนั้นเราสามารถเพาะพันธุ์ได้สองแบบคือแบบการเพาะเมล็ดและการแยกหน่อ วิธีที่ได้รับความนิยมก็คือการปลูกแบบแยกหน่อ เพราะเนื่องจากการเพาะเมล็ดใช้เวลานานมากยิ่งกว่านั่นเอง ต้นจั๋งญี่ปุ่น เป็นไม้ที่ค่อนจะชอบดินที่ร่วนซุย ควรจะผสมดินให้พอดีก่อนปลูก โดยมีสัดส่วนสำหรับเพื่อการผสมสำคัญๆคือ ดินร่วนซุย 3 ส่วน ปุ๋ย 3 ส่วน ทราย 1 ส่วน แล้วก็ใบไม้ผุอีก 1 ส่วน  ควรมีการรดน้ำเป็นอย่างต่ำ วันละหนึ่งครั้งในตอนเวลาเย็น ดินที่ปลูกเอาไว้ภายในกระถางก็ต้องมีการผสมอุปกรณ์ปลูกชนิดแกลบหรือกากมะพร้าว เพื่อช่วยเสริมคุณลักษณะในประเด็นการเก็บกักความชื้นไว้ภายในปริมาณที่กำลังพอดี  และเราก็จำเป็นต้องคอยตัดแต่งกอให้โปร่งเพื่อลดความหนาแน่นของต้น ปลายใบชอบแห้งหรือกลายเป็นสีน้ำตาลรวมทั้งจะต้องหมั่นตัดปลายใบทิ้ง