ต้นไม้

ดอกหน้าวัว หลากสี ดูแลไม่ยาก

ดอกหน้าวัว หลากสี ดูแลไม่ยาก

                ดอกหน้าวัว เป็นดอกไม้ที่เราเชื่อว่าทุกคนต้องเคยได้ยิน เป็นไม้ประดับที่สวยสดงดงามมากมายประเภทหนึ่ง มีขนาด ต้นไม้ ใหญ่ แล้วก็ดอกมีนานัปการสีมากๆ เป็นดอกไม้อีกประเภทหนึ่งที่มีเอกลักษณ์เด่นไม่ซ้ำใคร เรียกว่าแลเห็นปุบปับก็ทราบปั๊บเลยว่านี่เป็นดอกอะไร นอกจากนี้ยังเป็นไม้ดอกเศรษฐกิจที่สำคัญ ที่นิยมใช้แพร่หลายในประเทศแล้วก็ส่งออก เนื่องจากเป็นพืชดอกที่มีหลายสีสันรวมทั้งหลายสายพันธุ์ ใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย แล้วก็มีอายุการใช้งานได้นานนั้นเอง แต่สำหรับคนไทยแล้วก็ยังมีความเชื่อกันว่าดอกหน้าวัวเป็นดอกไม้อัปมงคล ที่มักใช้ตามงานฌาปนกิจศพ ไม่เหมาะสมกับการนำไปมอบเป็นของขวัญ หรือนำไปยินดีในช่องทางต่างๆและก็ที่สำคัญไม่สมควรนำไปปลูกลงในบ้าน ก็เลยมีหลายคนสงสัยว่าจริงมั้ย และผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเองก็ไม่เคยรู้แหล่งที่มาของชื่อนี้อย่างแน่นอน วันนี้เราเลยจะมาพาทุกคนมาไขข้อสงสัยต่างๆไปพร้อมกันเลย

ทำความรู้จักกับ ดอกหน้าวัว

                ดอกหน้าวัว หรือมีชื่อภาษาอังกฤษที่เรียกว่า Anthurium ซึ่งในภาษากรีก Anthos จะหมายความว่า ดอก ส่วนคำว่า Ouros มีความหมายว่า หาง พอนำมารวมกันคือดอกที่มีหาง มีบ้านเกิดเมืองนอนมาจากฮาวาย ประเทศอเมริกา เป็นสกุลของพืชในตระกูลบอน ดอกหน้าวัวจริงๆแล้วมีสายพันธุ์ที่เยอะมากเป็นพันจำพวก และก็ถูกเอามาขยายพันธุ์จนได้เป็นดอกหน้าวัวที่มีชีวิตชีวาและสีที่มากมาย มีความแปลกใหม่ที่ออกมาอีกนับไม่ถ้วน เป็นพืชดอกที่มีอายุนับเป็นเวลาหลายปี ส่วนของลำต้นจะตรงอวบน้ำ ส่วนดอกจะมีทั้งหัวปลี รวมทั้งดอกจริงจะมีก้านช่อ เป็นดอกบริบูรณ์เพศ ให้ปลีมีสีเหลือง แล้วก็ดอกส่วนมากจะมีสีแดง ส้ม ชมพู หรือขาว ขึ้นกับสายพันธุ์

ดอกหน้าวัว

ที่มา www.baania.com

ความเชื่อของคนไทยเกี่ยวกับดอกหน้าวัว

            ชาวไทยนั้น มักเชื่อว่าเป็นดอกไม้อัปมงคล ใช้ในงานฌาปนกิจศพ เนื่องจากเป็นดอกที่สามารถอยู่ได้นาน ไม่เหี่ยวง่าย รวมทั้งนำมาซึ่งการก่อให้เกิดความเชื่อที่ว่าดอกหน้าวัวเป็นดอกไม้อัปมงคล ไม่เหมาะสมที่จะมอบให้ในงานเลี้ยงวันเกิด ก็เลยจะมองเห็นได้ว่าโดยความเป็นจริงแล้วเป็นเพียงแค่ความเชื่อที่บอกต่อกันมาเพียงแค่นั้น มิได้มีหลักฐานอะไรก็แล้วแต่มาพิสูจน์ได้ว่าดอกหน้าวัวความหมายไม่ดี อวมงคล หรือถ้าไม่อย่างนั้นก็อาจจะนำพาความโชคร้ายมาให้  แต่ว่าโดยความเป็นจริงแล้วทราบหรือเปล่าว่า ดอกหน้าวัวในขณะนี้นั้นกำลังเปลี่ยนเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ และก็ยังเป็นที่เรียกร้องของตลาดเมืองนอกอีกด้วย แต่ว่าก็ควรอย่างยิ่งที่จะต้องหลีกเลี่ยงสำหรับในการให้ในงานมงคลสำหรับความเชื่อของชาวไทย เซ็กซี่ บาคาร่า เป็นข้อเท็จจริงที่ชาวตะวันตกมักนำดอกหน้าวัว มาใช้สื่อถึงความรัก ด้วยลักษณะดอก แล้วก็ใบที่คล้ายรูปหัวใจ และก็ความหมายที่สุดแสนจะพิเศษ มันก็คือ การแสดงถึงความรักที่ทรหดอดทน แล้วก็มั่นคง นิยมใช้สำหรับในการต้อนรับ เพื่อสื่อถึงการเปิดใจกว้างแล้วก็ยินดีที่จะต้อนรับด้วยความเป็นมิตร นิยมใช้เพื่อสำหรับการขึ้นบ้านใหม่นั้นเอง

ดอกหน้าวัว

ที่มา https://salehere.co.th

วิธีการปลูกและการดูแล ต้นไม้

            การปลูกลงในดิน เริ่มจากใช้ต้นชนิดที่มีใบ 3-4 ใบ แล้วก็มีราก 2-3 ราก เอามาปลูกไว้ในแปลงที่จัดเตรียมไว้หรือแบบกระถางแล้วแต่ความสะดวกและความชอบของผุ้ปลุก แต่การสังเกตพบว่าการ การปลูกแบบลงกระถางจะดีมากกว่าการปลูกภายในแปลง ทั้งยังเรื่องการเปลี่ยนที่ แล้วก็การดูแลและรักษา และเรื่องของการให้โดนแสงแดด โดยใช้กาบมะพร้าวสับเป็นอุปกรณ์ปลูกหลัก แล้วก็ใช้เศษก้อนอิฐหักผสมบ้างเพื่อกันต้นล้ม นิยมนำมาปลูกแถวคู่ ถ้าเกิดหากต้องการที่จะแพร่พันธุ์มากยิ่งขึ้น ก็สามารถแบ่งกอออกมาได้ แล้วก็ค่อยนำเอาไปลงในดิน หมั่นรดน้ำทุกวี่ทุกวัน เท่านี้ก็สามารถที่จะช่วยให้ต้นหน้าวัวเติบโตได้ดี คอยอีกสัก 5-7 เดือน ก็จะมีดอกหน้าวัวแล้วค่ะ ดินที่เหมาะสำหรับการปลูกจะต้องใช้ดินที่ ดินที่มีค่า pH อยู่ระหว่าง 5.5 – 6.5 ซึ่งมีความเป็นกรดด่างอยู่ในระดับกึ่งกลาง ไม่เค็ม หรือเป็นกรดมากจนเกินความจำเป็น

            การปลูกในน้ำ ทำขั้นตอนแรกแบบวิธีเดียวกับการปลุกในดินได้เลยค่ะ เมื่อได้ต้นหน้าวัวมาแล้วเอาดินเดิมออกให้หมด ล้างดินที่เหลืออยู่อย่างเบามือ แล้วก็ค่อยนำไปใส่ไว้ด้านในภาชนะทรงสูงหน่อย ใส่น้ำอุณหภูมิปกติให้ท่วมราก เพราะว่า ต้นหน้าวัว จะชอบน้ำมากค่ะหลายๆคนจะชอบวิธีการแบบนี้มาก เนื่องจากว่าเสมือนได้แจกันดอกไม้งามๆมาตั้งเอาไว้ในบ้านเลย

ดอกหน้าวัวเปลี่ยนสี

            การที่ดอกหน้าวัวที่ออกใหม่เปลี่ยนเป็นสีเขียว มักเกิดขึ้นมาจากการที่ต้นแม่ออกดอกเวลาที่ต้นยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งอาจมีต้นสายปลายเหตุมาจากการที่ต้นหน้าวัวถูกเลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมเป็นระยะเวลานาน โดนแดดมากเกินไป หรือให้น้ำมากเกินไป แนวทางแก้ไขสามารถทำได้โดยการเปลี่ยนสถานที่จัดวางให้มีความเหมาะสมอีกทั้งในด้านแสงสว่าง, อุณหภูมิ การให้น้ำและการใส่ปุ๋ย นอกจากนี้อายุของดอกก็มีผล ถ้าเกิดปลูกมาเป็นเวลานานดอกมีโอกาสจะซีดลงได้หรือเป็นสีเขียวถ้ามีการดูแลที่ไม่เหมาะสมและไม่ดี