ต้นไม้

ทำความรู้จัก ยางอินเดีย ต้นไม้ยอดฮิต เป็นได้ทั้งไม้ประดับและช่วยฟอกอากาศ 

ทำความรู้จัก ยางอินเดีย ต้นไม้ยอดฮิต เป็นได้ทั้งไม้ประดับและช่วยฟอกอากาศ 

สำหรับคนรักบ้านและคอนโดแล้วนั้น คงชื่นชอบที่จะหาต้นไม้มาตกแต่งบ้านและคอนโดเพื่อความสวยงาม ยางอินเดีย ก็เป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่คนรักต้นไม้นิยมปลูกเอาไว้ในบ้าน เพราะนอกจากจะเป็นต้นไม้สุดเท่ ให้ความสวยงามและทำให้บ้านดูมีความมินิมอลขึ้นมาได้แล้วนั้นยางอินเดีย ยังจัดเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่ฟอกอากาศภายในบ้านหรือห้องพักอาศัยของคุณให้บริสุทธิ์ได้อีกด้วย เพราะเป็นพืชที่ต้องใช้ “สารฟอร์มัลดีไฮด์” ทำให้มีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษที่มีอยู่ในอากาศที่เป็นมลพิษต่อร่างกายมนุษย์ ไปใช้สำหรับการเจริญเติบโตและกระบวนการสังเคราะห์แสง ยังสามารถคายออกซิเจนออกมาสูง จึงเหมาะสำหรับการปลูกภายในอาคารเพื่อช่วยฟอกอากาศนั่นเอง

ยางอินเดียมีชื่อเรียกวิทยาศาสตร์ว่า Ficus elastica Roxb จัดอยู่ในวงศ์ Moraceae เป็นต้นไม้ขนาดกลาง มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Indian Rubber Tree, Rubber Plant และ Decora Tree มีความสูงประมาณ 10-20 เมตร หากปลูกลงดินสามารถสูงได้ถึง 25 เมตร มีใบลักษณะเป็นวงรีหรือคล้ายรูปไข่ ผิวใบหนาและมีความมันวาว มีขอบเรียบ ลักษณะของปลายนั้นเรียวแหลม โดยทุกๆส่วนของต้นไม่ชนิดนี้จะมีน้ำยางสีขาวคล้ายกับน้ำนม ซึ่งต้องระวังไม่ให้ยางนี้โดนมือเพราะมีพิษ โดยยางนี้เองใช้ผลิตยางลบได้ ทำให้ยางอินเดีย มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า ต้นยางลบ ต้นไม่ชนิดนี้เป็นไม้ใบเดี่ยวที่ไม่มีการผลัดใบ ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง หรือ ตอนกิ่ง ปลูกเลี้ยงง่าย โตเร็ว เจริญเติบโตได้ในที่ๆมีแสงน้อยและกลางแจ้ง ไม่ควรปลูกชิดอาคารเพราะระบบรากแผ่ได้ไกล ไม่ชอบน้ำขังและแฉะ ต้องการน้ำปานกลาง หากปลูกกลางแจ้งต้นจะสูงไม่มากนัก หากปลูกภายในอาคาร ควรใช้ผ้าชุบน้ำให้พอหมาดเช็ดใบบ่อยๆเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ใบให้ผิวมันลื่นและสวยงามอยู่เสมอ

สายพันธุ์ของ ยางอินเดีย ที่นิยมปลูกในประเทศไทย

ในประเทศไทยนิยมปลูกยางอินเดีย อยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 สายพันธุ์ ได้แก่

  • ยางอินเดีย (Ficus elastica decora)
ยางอินเดีย

ขอขอบคุณรูปภาพจาก kapook.com

เจริญเติบโตได้ดีในอากาศร้อน มีลำต้นขนาดใหญ่ แข็งแรง สามารถเพาะพันธุ์ได้ง่าย ใบหนาและดก ใบมีสีเขียวสดและผิวของใบมีความมัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมปลูกเป็นไม้กระถาง

  • ยางอินเดียด่าง (Ficus elastica variegata)
ยางอินเดีย

ขอขอบคุณรูปภาพจาก ihome108.com

สำหรับยางอินเดีย ด่างนั้นอาจะไม่แข็งแรงเท่ากับแบบปกติ แต่ก็เป็นที่นิยมอยู่ไม่น้อย เพราะด้วยความสวยงามของใบ ทำให้ถูกอกถูกใจคนที่ชอบต้นไม้ด่างเป็นอย่างดี โดยยางอินเดียด่างที่มักจะพบเห็นได้ในประเทศไทยมีดังนี้

ยางอินเดียด่างขาว

ยางอินเดียชนิดนี้มีลวดลายสวยงาม ลักษณะใบด่างสีเขียวอ่อนมีสีเหลืองและสีขาวแซม ยิ่งยิ่งมีราคาจะยิ่งสูงเมื่อมีความด่างเสมอกัน

ยางอินเดียด่างชมพู

ยางอินเดียด่างชมพู ก้านใบจะเป็นสีชมพูและใบก็จะมีสีชมพูแซมสีเขียวแทนสีขาวหรือเหลือง ควรนำออกมารับแสงแดดครั้งละ 3-5 ชั่วโมง เหมาะสำหรับวางในที่ๆโดนแสงแดดรำไร เช่น ริมหน้าต่าง หรือ ริมระเบียง

ยางอินเดียด่างสามสี

ต้นยางอินเดียชนิดนี้ ควรยกออกมารับแสงแดดและเลี้ยงในบ้าน มีราคาเริ่มต้นที่ค่อนสูงกว่าชนิดอื่น ที่ใบจะมี สีขาว สีเขียว สีชมพู แซมกันอยู่

  • ยางอินเดียดำ (Black Knight หรือ Ficus elastica Black Prince)
ยางอินเดีย

ขอขอบคุณรูปภาพจาก plantandpot.nz

เป็นสายพันธุ์ที่นิยมปลูกประดับบ้านมากที่สุด ในกลุ่มผู้เลี้ยงต้นไม้มงคลมีความเชื่อเกี่ยวกับ ยางอินเดียดำ ว่า จะช่วยเยียวยาจิตใจ รวมทั้งช่วยส่งเสริมผู้ที่อยู่อาศัยภายในบ้างหลังนั้นให้มีพลัง คนส่วนใหญ่จึงนิยมปลูกรอบๆ ตัวบ้านและภายในบ้าน โดยมีลักษณะเด่นคือเมื่อแตกยอดอ่อนใบจะเป็นสีแดง หลังจากนั้นก็จะค่อยๆเปลี่ยนไปเป็นสีเขียวเข้มไปถึงมีสีดำเมื่อโตเต็มที่

วิธีเลือกซื้อยางอินเดีย

1.คุณควรคำนึงถึงขนาดของต้นว่าเหมาะสมกับตำแหน่งที่จะนำไปวางหรือปลูกไว้หรือไม่ ควรวัดขนาดพื้นที่และกระถางให้ดีก่อนว่าควรจะปลูกต้นเล็กหรือใหญ่ เพราะยางอินเดีย ก็เหมือนกับต้นไม้พุ่มหรือต้นไม้ยืนต้นชนิดอื่นๆที่ต้องคำนวณการจัดวางให้ดี รวมทั้งที่ๆวางนั้นเหมาะสมพอที่จะได้รับแสงแดดเหมาะกับการเจริญเติบโตหรือไม่

2.ควรตรวจดูแมลงและโรคที่อาจติดมากับต้น เช่น เชื้อรา เพลี้ยแป้ง หรือมด เพราะหากคุณนำมาปลูกอาจจะลุกลามไปยังต้นไม้ต้นอื่นๆของคุณได้

3.ให้เลือกต้นยางอินเดีย ที่แตกใบและมีรากเดินขึ้นมามากพอสมควร ซึ่งปกติแล้วในท้องตลาดที่ขายต้นไม้ส่วนใหญ่ใช้กาบมะพร้าวสับเป็นเครื่องปลูก ซึ่งนี่ก็เป็นข้อดีที่ทำให้คุณดูรากได้ง่าย

ยางอินเดียปลูกอย่างไร?

  1. แสงแดด

หากนำยางอินเดีย มาปลูกไว้ในตัวบ้านหรือภายในอาคารที่มีแสงแดดน้อย ขอแนะนำให้ยกกระออกมารับแสงแดดรำไรประมาณ 3-5 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ได้รับแสงแดดเพียงพอและเจริญเติบโตได้ดี เพราะ ยางอินเดีย ชื่นชอบแดด จึงสามารถปลูกในที่ๆมีแสงแดดจ้าได้ แต่หากไม่สะดวกที่จะยกมารับแสงแดดได้บ่อยๆก็ควรปลูกไว้ที่ริมหน้าต่างหรือริมระเบียงเป็นต้น

  • ดิน

ควรเลือกดินที่ระบายน้ำได้ดี มีความโปร่ง ร่วนซุย เพื่อให้เมื่อรดน้ำสามารถระบายอากาศได้และถ่ายเทน้ำได้มากขึ้น

  • การรดน้ำ

ไม่ควรรดน้ำเกิน 3 ครั้งต่อวัน ให้คุณสังเกตว่าดินยังมีความชื้นอยู่หรือไม่ หากดินเริ่มแห้งแล้วค่อยรดน้ำ โดยควรรดให้ดินมีความชุ่มน้ำ โดยจนมีน้ำไหลออกมาที่จานรองกระถาง เพื่อให้เพียงพ่อต่อการเจริญเติบโตนั่นเอง Ufabet