ต้นไม้

ไผ่กวนอิม มหาเศรษฐีแห่งไม้มงคล เสริมฮวงจุ้ย โชคลาภและความร่ำรวย

ไผ่กวนอิม มหาเศรษฐีแห่งไม้มงคล เสริมฮวงจุ้ย โชคลาภและความร่ำรวย

ไผ่กวนอิม เป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคลที่คนรักต้นไม้นิยมปลูกประดับภายในบ้านกันอยู่ไม่น้อย เพราะหาซื้อได้ง่ายทั้งตามต้นไม้หรือร้านรวงต่างๆก็มักจะมีต้นไม่ชนิดนี้วางขายให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ  ซึ่งเจ้าไผ่กวนอิม นี้เป็นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่าหากนำมาปลูกภายในบ้านก็จะสามารถช่วยเสริมพลังฮวงจุ้ยได้และยังนำความโชคดีมาให้กับผู้อยู่อาศัย อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมความมั่งคั่ง โชคลาภ และยังช่วยเกื้อหนุนผู้ปลูกในทุกๆด้านแบบครอบคลุมอีกด้วย

ทำความรู้จักกับ ไผ่กวนอิม

ไผ่กวนอิมหรือ Ribbon Plant, Ribbon dracaena อยู่ในกลุ่มไม้ยืนต้น จัดอยู่ในตระกูล Dracaena Sanderiana เป็นพืชไม้พุ่มที่มีขนาดเล็ก  มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dracaena sanderiana สามารถสูงได้ถึง 3 เมตร เมื่อโตเต็มที่แล้ว ถึงแม้จะใช้ชื่อว่าต้นไผ่ แต่ก็จัดอยู่ในคนละตระกูล เพราะต้นไผ่อยู่ในกลุ่มไม้พุ่มวงศ์หญ้า ซึ่งแตกต่างจากไผ่กวนอิม ที่จัดอยู่ในกลุ่มไม้พุ่ม โดยส่วนมากแล้วผู้ปลูกมักนิยมตัดแต่งเพื่อให้มีขนาดเล็ก เพื่อใช้ตกแต่งภายในบริเวณบ้านและสามารถติบโตได้ในกระถางหรือโหลแก้ว

ไผ่กวนอิมช่วยเสริมฮวงจุ้ยได้อย่างไร? ทำไมจึงควรปลูกไว้ในบ้าน?

ไผ่กวนอิม

ขอขอบคุณรูปภาพจาก pleedeegarden.com

ไผ่กวนอิมเป็นไม้มงคลในอันดับต้นๆ ที่ถูกใช้นำมาประดับบ้านหรือที่อยู่อาศัย เพื่อปรับฮวงจุ้ยมาเป็นเวลานาน บางครั้งอาจมีชื่อเรียกว่า ไผ่เงิน, ว่านเศรษฐี, ว่านกวนอิม หรือ กวนอิมเงิน เป็นต้น

สาเหตุที่ ไผ่กวนอิมได้รับความนิยมสำหรับการปลูกในที่อยู่อาศัยก็เพราะเลี้ยงง่าย ไม่จำเป็นต้องโดนแดดมากนัก มีขนาดเล็กกะทัดรัด ดูสวยงาม เหมาะแก่การปลูกเพื่อจัดสวนเล็กๆภายในบ้านหรือริมระเบียงคอนโด และยังมีความเชื่ออีกว่าการปลูก ภายในบ้านตามตำแหน่งต่างๆจะช่วยเสริมพลังในเรื่องที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้การเสริมฮวงจุ้ยจาก ไผ่กวนอิมจะต้องดูลักษณะของต้นพร้อมทิศทางการวางด้วยด้วยว่าเป็นอย่างไร โดยเรื่องที่จะต้องดูเป็นพิเศษนั้นมีดังนี้

  1. ธาตุที่ต้องการเสริม

หากผู้ปลูกเป็นคนธาตุน้ำและต้องการเสริมธาตุน้ำของตน ก็ให้ปลูกต้นกวนอิมไว้ในน้ำ หากผู้ปลูกเป็นคนธาตุและต้องการเสริมธาตุไฟเพื่อเพิ่มความรุ่งเรืองให้กับตัวเอง  ก็สามารถนำผ้าสีแดงมาผูกกับ ไผ่กวนอิม เพื่อเสริมธาตุไฟ เป็นต้น

  • จำนวนต้น

จำนวนของไผ่กวนอิม ใน 1 กระถาง จะค่อนข้างเจาะจงและส่งผลต่อพลังสนับสนุนให้กับผู้ปลูก หากอยากส่งเสริมเรื่อง ครอบครัว หรือ ความรัก ให้ปลูก 2 ต้น หากอยากมี โชคลาภ ให้ปลูก 9 ต้น

  • ตำแหน่งที่ตั้ง

ตำแหน่งที่ตั้งของไผ่กวนอิม ภายในบริเวณบ้าน นั้นสำคัญมากหากต้องการเสริมฮวงจุ้ย เพราะการวางในแต่ละห้องนั้นก็ช่วยส่งเสริมในแตละเรื่องแตกต่างกัน

ตำแหน่งที่นิยมปลูกไผ่กวนอิม ภายในบ้าน พร้อมความหมาย

ไผ่กวนอิม

ขอขอบคุณรูปภาพจาก kapook.com

ปลูกในห้องทำงาน

ให้นำไผ่กวนอิม ที่มีลำต้นในลักษณะโค้งเป็น 6 แฉก มาปลูกในห้องทำงาน โดยจะวางไว้ที่มุมห้องทางทิศตะวันออก หรือจะวางที่โต๊ะทำงานก็ได้ แต่ต้องเป็นมุมที่ทิศตะวันออกเฉียงใต้หรือทิศตะวันออกเท่านั้น ถ้าหากผู้ปลูกต้องการ ส่งเสริมเรื่อง “ความร่ำรวย” และเพื่อความเป็นสิริมงลงยิ่งขึ้นควรเสริมฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานให้ถูกหลักด้วย เพราะจะทำให้ส่งเสริมกันยิ่งๆขึ้นไป สำหรับใครที่ต้องการร่ำรวยเป็นเศรษฐีก็ต้องลองหาไผ่กวนอิม มาไว้ที่โต๊ะทำงานดูสักต้นแล้ว

ปลูกในห้องนั่งเล่น 

แน่นอนว่าห้องนั่งเล่นเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่คนรักบ้านรักคอนโดมักจะหาของตกแต่งต่างๆมาวางเพื่อเพิ่มสวยงามให้กับบ้าน ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้หรือของประดับชนิดอื่นๆ เพราะเป็นห้องที่ใช้พบปะกับผู้อื่นมากที่สุดจึงเหมาะแก่การนำของมาโชว์เพื่อความสวยงามมากที่สุด ซึ่งถ้าหากปลูก ไผ่กวนอิม ไว้ในห้องนั่งเล่น จะช่วยส่งเสริม “เรื่องสุขภาพ” ของผู้ปลูกและคนในบ้าน โดยควรวางกระถางที่ทิศตะวันออกหรือทิศตะวันออกเฉียงใต้ของมุมห้อง ห้องนั่งเล่น ซึ่งหากคุณต้องการส่งเสริมธาตุไฟก็สามารถที่จะนำมาวางไว้ทางทิศใต้อีกต้นก็ได้เช่นกัน  ใครที่ต้องการมีสุขภาพดี ก็อย่าลืมลองทำตามกันดูนะคะ

ปลูกในห้องครัว 

หากผู้ปลูกต้องการส่งเสริม “ความสงบและความสุขภายในบ้าน”  ให้นำไผ่กวนอิม อิมที่มีลำต้นในลักษณะโค้งและมีจำนวน 3, 5 หรือ 7 แฉก มาปลูกไว้ในห้องครัว โดยวางกระถางไว้ที่ทิศตะวันออกหรือทิศตะวันออกเฉียงใต้ โดยจะช่วยส่งเสริมให้ผู้ปลูกและผู้อยู่อาศัยภายในบ้านมีความสุขและมีสุขภาพที่แข็งแรง

ปลูกในห้องกินข้าว 

หากปลูกไผ่กวนอิม ไว้ตรงกลางโต๊ะที่ใช้สำหรับกินข้าวภายในห้องกินข้าวนั้นก็จะช่วยส่งเสริมเรื่อง “ความอุดมสมบูรณ์” ให้กับคนในบ้าน เพราะมีความเชื่อว่าสามารถช่วยให้คนในบ้านนั้นอยู่ดีกินดีได้นั่นเอง

ปลูกในห้องน้ำ 

มาถึงตำแหน่งสุดท้ายกันแล้ว ที่คนส่วนใหญ่นิยมปลูกเพื่อเสริมฮวงจุ้ยภายในบ้าน นั่นก็คือการปลูกไผ่กวนอิม ไว้ในห้องน้ำนั่นเอง การปลูกในห้องน้ำนั้นมีดียังไง นอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้ห้องน้ำของคุณยังช่วยให้ห้องน้ำของคุณดูร่มรื่นสบายตารู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวาเมื่อได้ใช้ห้องน้ำ การวางไผ่กวนอิม

ไผ่กวนอิม

ในห้องน้ำจะช่วยส่งเสริมเรื่อง “ปรับสมดุลพลังชีวิต”  เพราะธาตุไม้นั้นสามารถเอาชนะธาตุน้ำได้ โดยตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว น้ำเสียภายในห้องน้ำนั้นส่งผลลบต่อพลังชีวิตของเราโดยตรง ทั้งนี้การนำต้นไม่ชนิดนี้มาวางไวในห้องน้ำก็จะช่วยปรับสมดุลธาตุน้ำได้นั่นเอง Ufabet เว็บหลัก Ufabet