ต้นไม้

ต้นศุภโชค ไม้ประดับยอดฮิต !

ต้นศุภโชค ไม้ประดับยอดฮิต

     ต้องบอกเลยว่าตอนนี้กระแสของคนรักต้นไม้กำลังมาแรงมาก ๆ ถูกพูดถึงเยอะมากในตอนนี้ ถ้าหากว่าเทียบกับเมื่อก่อนที่เป็นแค่คนกลุ่มเล็ก ๆ เท่านั้น ต้นไม้หลาย ๆ ต้นก็ได้เข้ามาอยู่ในกระแส ที่สำคัญราคาพุ่งสูงมากขึ้นกว่าเดิมด้วย สำหรับวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับ ต้นศุภโชค อีก 1 ไม้ในกระแส ที่กำลังได้รับความนิยม จะมีความน่าสนใจขนาดไหน ? เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า 

ทำความรู้จักกับ ต้นศุภโชค

ก่อนจะไปดูความน่าสนใจของต้นนี้ เรามาทำความรู้จักกับต้นนี้กันก่อนดีกว่า ต้นศุภโชค เป็นต้นไม้ที่กำลังได้รับความนิยม เหมาะกับการประดับตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นในอาคารหรือนอกอาคาร ซึ่งต้นนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pachira aquatica ถูกจัดอยู่ในหมวดของไม้ยืนต้น เป็นพืชเขตร้อนเหมาะกับการปลูกในประเทศไทย สามารถเจริญเติบโตได้ดี ด้วยสภาพอากาศของประเทศไทยเราที่เหมาะกับการเจริญเติบโต ปลูกแล้วภสภาพแวดล้อมเอื้ออำนวยให้ต้นเจริญเติบโตเต็มที่และแข็งแรง ก่อนที่จะเข้ามามีอิทธิพลและปลูกกันเยอะมากในประเทศไทยของเรา ต้นนี้นั้นมีถิ่นกำเนิดแถบทวีปอเมริกาใต้ บริเวณแถบประเทศเม็กซิโก บราซิล หมู่เกาะฮาวาย เป็นต้น ส่วนมากแล้วในปัจจุบันนี้จะนิยมนำมาเป็นไม้แคระกระถางและประดับตกแต่งภายในบ้านมากกว่าการปลูกในสวน เพราะความสวยงามของต้นที่นำไปประดับตกแต่งได้อย่างดี เพิ่มพื้นที่สีเขียวและเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับมุมนั้น ๆ นอกจากนี้ประเทศไทยของเรายังเชื่อว่าเป็นไม้มงคลด้วย เพราะ ต้นศุภโชค นี้ในภาษาจีนจะเรียกกันว่า เหยาเฉียนซู่ ซึ่งภาษาไทยของเรานั้นคำแปลของมันจะแปลว่า เรียกเงิน หรือ เขย่าเงิน นั่นเอง ในการปลูกต้นศุภโชค ในการปลูกสามารถปลูกได้ทั้งแบบเอาลงดิน หรือจะปลูกในกระถางก็ได้ ถ้าหากว่าใครที่เอาไปปลูกลงดินต้นจะสามารถโตเต็มที่ และมีความสูงอยู่ที่ประมาณ 15 – 20 ฟุต ทรงพุ่มกว้าง 2 – 3 เมตร นอกจากนี้ยังจะแตกกิ่งเป็นชั้น ๆ เป็นไม้เนื้ออ่อน แนะนำว่าให้ปลูกบริเวณที่อากาศถ่ายเทได้ และที่ที่มีอากาศอบอุ่น ต้นนี้แข็งแรงมาก สามารถยืนต้นได้นาน ถ้าหากว่าเจริญเติบโตพอที่จะยืนต้นเองได้แล้ว ต้นจะสามารถอดทนต่อสภาพแห้งแล้งได้ดี ในการขยายพันธุ์สามารถทำได้หลากหลายวิธี แต่นิยมมากที่สุดคือการตอนกิ่งปักชำ ลักษณะของต้นนี้ต้องยอมรับเลยว่าเป็นต้นที่มีความสวยงาม และลงตัว เหมาะกับการประดับตกแต่ง เราจะเริ่มกันจากลักษณะของใบกันก่อน ซึ่งในส่วนใบของ ต้น ศุภโชค นั้นจะมีใบที่เป็นลักษณะติดกัน หนึ่งก้านใบจะมีใบทั้งหมดประมาณ 5 – 7 ใบ ใบของมันจะสวยงามเพราะมีความเงาเป็นมัน สีเขียวเข้ม เหมาะสำหรับการตกแต่งแบบมินิมอล ยิ่งถ้าหากว่าปลูกลงกระถางและเลือกกระถางที่เหมาะกับต้นจะสวยงามน่ามองมาก ๆ ต่อมาเรามาดูในส่วนของดอกกันดีกว่า ในส่วนของดอกก็สวยไม่แพ้กับใบเลย เพราะดอกของมันจะมีลักษณะเป็นช่อสีขาวสะอาดตา มีความยาว 5 – 8 เซนติเมตร ดอกของมันนอกจากจะสวยงามแล้วยังสามารถช่วยส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ เวลากลางคืน การเติบโตของดอกเราจะต้องใจเย็น ๆ ถึงจะได้เห็น เพราะดอกมักจะออกยาก แต่จะออกเยอะและง่ายกว่าเดิมในช่วงมีนาคมและสิงหาคมจะออกดอกติดผลมากที่สุดในรอบปี ให้เราได้เห็นความสวยงามและสูดดมกลิ่นหอมของมัน ต่อมานอกจากดอกและใบแล้ว ต้น ศุภโชค ยังเป็นต้นที่มีการออกผลด้วย ซึ่งการออกผลจะออกเป็นผลรวมมีเปลือกที่แข็ง ลักษณะของผลนั้นจะคล้าย ๆ นุ่นแต่ผลสั้นและกลมกว่า ขนาดผลส่วนมากแล้วจะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 – 4 นิ้ว ยาว 6 – 7 นิ้ว ใน 1 ผลมี 12 – 15 เมล็ด เมื่อผลของมันเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว หลังจากนั้นเปลือกจะดีดตัวเปิดออก และเมล็ดข้างในจะร่วงลงใต้ต้น หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าแล้วผลของมันสามารถเอาไปทำอะไรได้บ้าง ? รับประทานได้ไหม ? คำตอบก็คือ ส่วนมากแล้วเมล็ดของต้นสามารถกินดิบได้ รสชาติคล้ายถั่วลิสง นอกจากนี้ยังได้รับความนิยมมากในการเอาผลผลิตมาแปรรูป สร้างอาชีพได้จากการแปลรูปผล ราคาดี จำหน่ายได้ในราคาปะมาณ 300 – 600 บาท / กก. 1 กิโลกรัม มีเมล็ดประมาณ 300 – 380 เมล็ดมีสถานที่ที่รับซื้อโดยเฉพาะ

 สรุป

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจอยากจะปลูก ต้นศุภโชค ในปัจจุบันนี้ก็มีให้เลือกซื้อกันหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น ช่องทางออนไลน์ หรือตามตลาดต้นไม้ รับประกันเลยว่าไปร้านไหนก็จะต้องมีขายอย่างแน่นอน ราคาไม่แรงมาก สามารถซื้อแบบโตแล้วหรือจะซื้อมาปลูกเองก็ได้ แต่สิ่งที่สำคัญในการปลูกถ้าหากว่าอยากจะปลูกให้ต้นยืนต้นได้นาน แข็งแรง ทนทาน อยู่ไปยาว ๆ แนะนำว่าหลังจากที่เพื่อน ๆ ทำการปลูกเรียบร้อยแล้วควรดูและศึกษาในเรื่องของการให้สารอาหาร รวมถึงวิธีการดูแลการรดน้ำที่ถูกต้องด้วย เพื่อให้ต้นเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ เพราะถ้าหากว่าไม่ศึกษาและดูแลแบบไม่ถูกวิธี ก็เป็นปัจจัยหลัก ๆ เลยที่จะทำให้ต้นตาย อาจจะรากเน่า หรือหยุดการเจริญเติบโตและล้มลงในที่สุด Ufabet เว็บหลัก Ufabet

 Credit fishingmixs.com goodplantskapook.com takipcisanati.com commentsmoives.com IskenderunEscort.biz