ต้นไม้

พลูด่าง ไม้ฟอกสารพิษ ที่คอต้นไม้นิยมนำมาแต่งบ้านและคอนโดมากที่สุด !

พลูด่าง ไม้ฟอกสารพิษ ที่คอต้นไม้นิยมนำมาแต่งบ้านและคอนโดมากที่สุด

หลายๆคนคงได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของ พลูด่าง มาบ้างแล้ว เพราะเป็นพืชที่มักจะอยู่ในกระแสสำหรับการตกแต่งบ้านและคอนโดอยู่เสมอ เพราะราคาไม่แพง สาเหตุที่ทำให้ พลู ด่าง เป็น ต้นไม้ที่ได้รับความนิยมสำหรับการตกแต่งบ้านอยู่เสมอ นั่นก็เพราะว่าสามารถเติบโตได้ดีกับสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย สามารถปลูกได้ทั้งในน้ำและในดิน โดยหากปลูกในดินจะสามารถเจริญเติบโตได้เร็วและดีกว่าในน้ำ การปลูกในดินก็ควรปลูกในดินที่สามารถระบายน้ำได้ดี  

พลูด่าง เป็นพืชที่ไม่ต้องการน้ำมาก เติบโตได้ดีในที่ที่มีแสงแดดปานกลางหรือแสงแดดรำไร ซึ่งด้วยสาเหตุนี้ก็ทำให้ต้นไม้ชนิดนี้สามารถอยู่ได้ทั้งในบ้านและนอกบ้านนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันนี้ พอได้ยินคำว่าเป็นพืชดัง หลายคนก็มักจะนึกว่าราคาจะต้องแรง แต่สำหรับพลู ด่างแล้วนั้น ไม่ได้ราคาแรงอย่างที่หลายๆคนคิดแน่นอน เพราะมีราคาย่อมเยาว์ หาซื้อง่าย ปลูกง่าย เลี้ยงง่าย บางครั้งเรามักจะเห็นคนทั่วไปเลี้ยง พลู ด่าง ไว้ในห้องน้ำ ทำให้หลายๆคนก็อาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาต้นไม่ชนิดนี้อยู่บ้าง

พลูด่าง

ทำความรู้จักกับ พลู ด่าง ให้มากขึ้น

พลูด่าง (Devil’s Ivy หรือ Golden Pothos) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Epipremnum aureum (Lindl. & Andre’) G.S.Bunting. จัดอยู่ในพืชตระกูล ARACEAE ลักษณะลำต้นจะแบ่งออกเป็นข้อๆ มีลำต้นกลม จากเป็นต้นที่แก่จะมีสีเขียวออกน้ำตาล ส่วนต้นอ่อนนั้นจะมีสีเขียว รูปทรงของใบจะคล้ายกับรูปหัวใจ คือมีปลายใบที่แหลม เว้าตรงช่วงกลางใบ โคนใบมีลักษณะมน  ขอบใบและแผ่นใบมีพื้นผิวเรียบ ใบของต้น พลู ด่าง  จะดูหนาและดูอวบน้ำ สีของใบก็มีได้ทั้งแบบสีเดียวหรือแบบหลายสี  เช่น สีเขียวอ่อนแซมด้วยสีเหลืองหรือสีเขียวอ่อนอย่างเดียว เป็นพืชที่ โตไว เลื้อยเร็ว สามารถเลี้ยงนอกบ้านเพื่อปล่อยเลื้อยไปกับต้นไม้ต้นใหญ่ๆได้ เพราะจะมีรากเล็ก ๆ เอาไว้เกาะต้นไม้หรือหลักที่ทำไว้ให้สำหรับเลื้อย และคนส่วนใหญ่ก็ยังนิยมเลี้ยงในบ้านและคอนโดด้วย เรามักจะเห็นคนนิยมเลี้ยงพลู ด่างไว้ในในห้องน้ำ เพราะสามารถทนได้ทั้งความแล้งและความชื้นและยังเติบโตได้ดีทั้งในที่แสงเยอะและแสงน้อยอีกด้วย  

การขยายพันธุ์ พลู ด่าง นั้นสามารถได้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่ตัดตรงข้อของกิ่งมาแช่น้ำล่อราก ในที่ร่ม แต่ต้องเป็นกิ่งที่แข็งแรง มียอดใบมากกว่า 6 ใบ ขึ้นไป หรือจะนำมาปักชำลงดินเลยก็ได้ เพราะการขยายพันธุ์ที่ทำได้ง่าย จึงทำให้ต้นไม้ชนิดนี้มีราคาไม่แรง สามารถจับต้องได้ง่าย และพบเห็นได้ทั่วไป

พลูด่าง

ผองเพื่อนของ พลูด่าง

นอกจาก พลู ด่าง แล้วก็ยังมีพลูอีกหลายหลายสายพันธุ์ ที่ได้รับความนิยมนำมาจัดสวนหรือปลูกเพื่อเป็นไม่ประดับทั้งภายในและนอกบ้าน ซึ่งก็มีลักษณะโดดเด่นที่ไม่ซ้ำกัน จะมีสายพันธุ์อะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

  • พลูอินโดหลังแดง

พลูอินโดหลังแดง เป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย มีใบสวย 2 สี ด้านบนเป็นสีเขียวเข้มด้านหลังสีแดงอมม่วง เหมาะสำหรับมือใหม่ ควรตั้งไว้ในที่ที่มีแสงแดดรำไร

  • พลูทอง

พลูทอง หรือราชินีสีทอง เป็นไม้เลื้อยที่ชอบอยู่บนวัสดุเกาะหรืออยู่ในน้ำ มีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถทนแดดได้ดี แผ่นใบหนา ใบเป็นทรงไข่  โคนใบเว้า ขอบใบเรียบ ปลายใบเรียว สีเขียวอมเหลือง

  • พลูฉลุ

พลูฉลุ เป็นไม้เนื้ออ่อน ลำต้นและรากจะเลื้อยพันไปตามผิวดิน หรือ ไม้หลัก เจริบเติบโตได้ในดินทั่วไป สวยงามแปลกตา เนื่องจากโคนใบมน มีใบเป็นทรงรี แผ่นของใบจะรูแหว่งเล็กหรือใหญ่สลับกันไป ปลายใบแหลม จึงนิยมใช้เป็นไม้ประดับ

  • พลูงาช้าง

พลูงาช้าง หรือ พลูช้าง พลูด่างอินเดีย เป็นไม้อิงอาศัยที่มีลำต้นสีเขียวอ่อนและมีใบทรงหัวใจที่มาพร้อมกับสีเขียวด่างขาว ขอบใบเรียบ มีเนื้อบิดเล็กน้อย เหมาะสำหรับเป็นไม้แขวน หรือ ไม้กระถาง

  • พลูปีกนก

      พลูปีกนก หรือ พลูระเบิด พลูใบย่น นิยมปลูกเป็นไม้ในกระถางภายในอาคารเป็นส่วนมามีรากงอก อยู่ข้อปล้อก มีลำต้นทรงกระบอกขนาดเล็ก แผ่นใบหนา โคนใบสอบ  ขอบใบเรียบ ปลายใบแหลม ใบเป็นทรงรี มีสีเขียวอมเหลือง

  • พลูนางฟ้า

พลูนางฟ้า หรือ นางฟ้าจำแลง ดาดตะกั่วเถา เป็นไม้ดอกหรือไม้เลื้อยที่มีอายุหลายปี มีสีม่วงอมแดงด้านบนเป็นสีเขียว ด้านล่างมีสีม่วงแดง ใบเป็นรูปทรงหัวใจ

  • พลูลงยา

พลูลงยา หรือ พลูนาค เป็นไม้เลื้อยขนาดเล็ก ใบมีสีเขียวเข้มคล้ำปนลายสีชมพู รูปทรงหัวใจ แผ่นใบบาง ขอบใบเรียบ มีรากตามข้อของลำต้น ลำต้นสีน้ำตาลแดง อายุยืนหลายปี ดูแลง่าย

พลูด่าง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ นอกจากจะได้ทำความรู้จักกับต้น พลู ด่าง กันแล้ว ก็ยังได้ รู้จักกับครูชนิดอื่นๆด้วย เราเชื่อว่าจะต้องมีพลูสักชนิดหนึ่งที่ถูกใจคุณแน่นอน  สนใจพลูชนิดไหน ก็ลองไปหาซื้อมาเลี้ยงประดับตกแต่งบ้านและคอนโดกันดูนะคะ เพราะวิธีเลี้ยงพลูแต่ละชนิดนั้นทำได้ไม่ยากเลย Ufabet เว็บหลัก Ufabet

Credit fishingmixs.com goodplantskapook.com takipcisanati.com commentsmoives.com IskenderunEscort.biz