ต้นไม้

ต้นคลาสซูล่า เสริมโชคลาภการเงิน พร้อมทริคเลี้ยงอย่างไรให้รอด

ต้นคลาสซูล่า เสริมโชคลาภการเงิน พร้อมทริคเลี้ยงอย่างไรให้รอด

ต้นคลาสซูล่า Crassula Ovata หรือ Jade Plant ต้นไม้สวรรค์ หรือต้นใบเงิน หรือมีชื่อยอดนิยมที่เรียกกันฮอตฮิตติดปากว่าต้นมันนี่ Money plant เพราะนอกจากมีลักษณะความโดดเด่นสวยงามแล้ว ยังมีความเชื่อว่าจะช่วยเรียกเงินเรียกทองเข้าบ้านให้คนปลูก เสริมโชคลาภให้กับผู้อยู่อาศัยแล้ว ยังเป็นต้นไม้ที่ช่วยเพิ่มพลังบวกให้กับชีวิต และหน้าที่การงานได้อีกด้วย นอกจากจะเป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภแล้ว การปลูกต้นไม้ในที่พักอาศัย ในห้องทำงาน หรือบนโต๊ะทำงาน ให้ดูร่มรื่นและน่านั่งทำงานเป็นการช่วยสร้างบรรยากาศที่ดี เพราะต้นไม้เป็นแหล่งโอโซนจากธรรมชาติที่ทำหน้าที่ฟอกอากาศ นอกจากจะช่วยให้สภาพร่างกายดี ยังจะช่วยลดความเครียด สมองผ่อนคลายจากความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ช่วยดูแลสภาพจิตใจอีกด้วยเช่นกัน

ลักษณะทั่วไปของ ต้นคลาสซูล่า

ต้นคลาสซูล่าเป็นไม้อวบน้ำที่นอกจากเป็นต้นไม้ยอดฮิตในเมืองไทยแล้ว ยังเป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกกันทั่วโลก เพราะความสวยงามและมีเสน่ห์ของตัวมันเอง ต้นคลาสซูล่าใบจะมีสีเขียวสวยงามลักษณะคล้ายกับเหรียญ ใบหนาเรียบเนียนเป็นมันวาว ดอกคลาสซูล่าจะมีขนาดเล็กคล้ายรูปดาว มีทั้งสีขาวและสีชมพู จะออกดอกในช่วงฤดูหนาวและจะบานสวยงามช่วงฤดูใบไม้ผลิ ต้นคลาสซูล่าจะแตกหน่อใหม่เป็นสีน้ำตาลและเจริญเติบโตตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงเมษายน ต้นคลาสซูล่ามีอยู่ด้วยกันมากมายหลายพันธุ์ มีทั้งคลาสซูล่าใบเงิน คลาสซูล่าด่าง คลาสซูล่าด่างขอบใบชมพู คลาสซูล่าด่างใบขาว ต้นคลาสซูล่าเป็นไม้ที่นิยมปลูกกันทั่วโลก ที่ประเทศสโลวาเกียเชื่อกันว่า ต้นคลาสซูล่าจะนำความมั่งคั่งร่ำรวยมาสู่ครอบครัว ประเทศโปแลนด์เรียกต้นคลาสซูล่า ว่าเป็นต้นไม้ที่นำมาซึ่งความสุขที่ยั่งยืน ส่วนในประเทศไทยของเรา เชื่อว่าต้นคลาสซูล่า ต้นไม้สวรรค์ หรือ ต้นใบเงิน จะนำมาซึ่งความโชคดี ร่ำรวยเงินทอง และมีความก้าวหน้าในการทำงาน ประเทศจีนเชื่อว่าต้นคลาสซูล่า เป็นต้นไม้มงคลสัญลักษณ์แห่งความโชคดี และในเรื่องเงินทอง

วิธีดูแล

1. รดน้ำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง/สัปดาห์ ก็เพียงพอ และควรดูสภาพดินก่อนรดด้วยว่าแห้งหรือยังชุ่มชื่นอยู่ ถ้ายังชื้นอยู่ก็ยังไม่ต้องรด

2. หลังจากรดน้ำแล้วควรเอาออกรับแดดอ่อนๆยามเช้า เพื่อให้เขาได้รับการปรุงอาหารเหมือนต้นไม้ทั่วไป  ช่วงแดดที่เหมาะสม

คือเวลา ตั้งแต่ 08.00 – 09.00 น.  สัก 1-2 ชม. ทุกวันยิ่งดี

3. ที่ในการวางต้นคลาสซูล่าควรเป็นที่อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่อับชื้น มีลมพัดผ่าน

4. สังเกตอย่าให้ดินชื้นอยู่ตลอด เพราะจะทำให้ใบร่วง รากเน่า แล้วเกิดการตายได้

5. หากต้นไม้โตคับกระถาง ควรจะหากระถางใหม่มาเปลี่ยน เพราะถ้าไม่เปลี่ยนจะทำให้รากเต็มกระถาง ต้นไม้จะไม่โต และ รากจะแห้ง ทำให้ตายได้

วิธีดูแลในช่วงฤดูร้อน

1. ต้นคลาสซูล่า ชอบอากาศ อุณหภูมิ 9 องศา  – 29 องศา จากนั้นต้นไม้จะพักตัว (จำศีล)

2. ควบคุมการให้น้ำ โดยรดน้ำบริเวณรอบๆกระถาง อย่ารดน้ำโดนโคนต้น เนื่องจาก จะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย ถ้าในกรณีเกิดมีเชื้อโรคในน้ำหรือดิน

4. ไม่ควรนำต้นไม้ตากแดดจัดเป็นเวลานานๆ ตั้งแต่ 11.30 น. – 14.00 น. เพราะจะทำให้ต้น ไม้รับความร้อนมากเกินไป ใบและลำต้นอาจไหม้และติดเชื้อได้

5. ไม่ควรรดน้ำ หรือฉีกพ๊อกซี่ ในเวลากลางวัน จะทำให้ต้นไม้อับ ร้อนชื้น

6. หาที่วางต้นไม้ ให้บริเวณตรงนั้น มีอากาศถ่ายเทตลอด หรือให้ดี มีลมพัดตลอดเวลา จะช่วยลดความร้อนของอากาศได้

7. รดน้ำสัปดาห์ละครั้ง ให้ดีควรรดตอนกลางคืน จะดีกว่ารดกลางวัน จะช่วยลดการเสี่ยงตายของต้นไม้ได้ ในช่วงอากาศร้อนๆ

ประโยชน์ของ ต้นคลาสซูล่า

1. ช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศและสภาพแวดล้อมรอบตัว การอยู่ในอาคารหรือที่พักอาศัยที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวกนั้น เสี่ยงที่จะมีฝุ่นละอองมลภาวะต่าง ๆ ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้มากมาย เช่น โรคภูมิแพ้ โรคหืดหอบ โรคปอด โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดลมเรื้อรัง โรคติดเชื้อที่เกิดจากระบบทางเดินหายใจ เป็นต้น ต้นคลาสซูล่าจะทำหน้าที่

ฟอกอากาศตามธรรมชาติ โดยการกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ลอยอยู่ในอากาศ และการปลูกต้นไม้ในบ้านนั้นยังช่วยกำจัดสารเคมีที่เป็นอันตรายต่าง ๆ ที่จับตัวกับฝุ่นละอองในอากาศได้อีกด้วยเช่นกัน

2. ลดความเสี่ยงการเจ็บป่วยจากฝุ่น มลภาวะ และอากาศแห้ง ที่มีส่วนทำให้เกิดการระคายเคือง หากเกิดอากาศแห้ง ต้นคลาสซูล่าหรือต้นไม้ฟอกอากาศอื่น ๆ จะมีส่วนช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศจากการระเหย รวมทั้งทำหน้าที่เหมือนกรองอากาศ ทำหน้าที่กรองเชื้อโรคในอากาศที่เป็นสาเหตุของอาการระคายเคือง และโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ จากผลวิจัยต้นไม้ฟอกอากาศ สามารถลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศลงได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังมีการใช้ต้นไม้ฟอกอากาศสำหรับพืชสวนบำบัด (Horticulture Therapy) ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยง จากการเกิดโรคภาวะสมองเสื่อม รวมถึงโรคจิตเภท และโรคซึมเศร้าได้ด้วย

3. การปลูกต้นไม้ช่วยให้อารมณ์ดี จิตใจผ่อนคลาย การดูแลรดน้ำ ใส่ปุ๋ย หรือตัดแต่งกิ่ง ส่งผลโดยรวมต่อคุณภาพชีวิตที่ดี สีเขียวของต้นไม้ช่วยคลายความตึงเครียด การปลูกต้นไม้เป็นงานอดิเรกช่วยให้ใจเย็น อารมณ์ไม่แปรปรวน ผ่อนคลายความวิตกกังวล และอารมณ์ซึมเศร้าต่าง ๆ ได้ ทำให้สุขภาพดีขึ้นทั้งกายใจ โดยมีผลวิจัยออกมาด้วยว่าต้นไม้ประเภทดอก เช่น ดอกคลาสซูล่าดอกกุหลาบ ดอกลิลลี่ ดอกเดซี่ ฯลฯ ช่วยให้ผู้ปลูกมีความสุขและส่งผลดีต่อความจำ

4. สีเขียวของต้นไม้ ช่วยกระตุ้นไอเดียและการทำงานอย่างสร้างสรรค์ การละสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือจอโทรศัพท์เปลี่ยนไปมองต้นไม้ ช่วยบริหารสายตา เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ช่วยในด้านความคิดสร้างสรรค์

สรุป

ต้นคลาสซูล่าเป็นต้นไม้ที่ให้พลังงานในด้านบวกที่เป็นประโยชน์ต่อทุกพื้นที่ชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการงานและการเงิน ไม่ใช่น่าสนใจแค่ชื่อ แต่ยังฟอกอากาศได้อีกด้วย อะไรจะดีขนาดนี้ และยังเหมาะนำไปเป็นของขวัญสำหรับขึ้นบ้านใหม่ตามหลักปรัชญาจีน ที่ที่เหมาะที่สุดสำหรับการจัดวางต้นนี้ คือ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบ้านตามหลักของฮวงจุ้ย และจำนวนใบของพืชชนิดนี้จะส่งผลต่อโชคลาภและความมั่งคั่ง Ufabet เว็บหลัก Ufabet

Credit : www.goodplantskapook.com www.beautyclubth.com www.itgooru.com www.moncleroutletsales.com www.sanookfood.com